Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình

Phóng với tốc độ hơn 400km/h, thân thiện với môi trường trong khi cho phép 4 người ngồi thoải mái - đó là những gì khiến Koenigsegg Gemera vượt phần còn lại của Thế giới xe.

Vừa mới đây, Koenigsegg đã trình làng siêu xe tiếp theo mang tên Gemera. Chiếc xe này đã định hình nên phân khúc Mega GT hay gọi nôm na là ‘hypercar gia đình’. Sự xuất hiện của Koenigsegg Gemera cũng đánh dấu nhiều cái đầu tiên của thương hiệu siêu xe đến từ Thụy Điển.

Cụ thể, Gemera cho thấy sự khác biệt với các model anh em trong gia đình Koenigsegg ở cabin 4 chỗ ngồi, hệ thống dẫn động 4 bánh AWD và động cơ 3 xi-lanh. Tuy vậy, mẫu hypercar này vẫn duy trì đặc tính vận hành vượt trội đã làm nên tên tuổi của Koenigsegg. 

Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 1
 Với hệ thống 3 mô-tơ điện kết hợp cùng động cơ i3 2,0 lít tăng áp kép, Gemera đạt công suất lên tới hơn 1700 mã lực, kèm theo đó là 3500Nm sức kéo. Nhờ có trọng lượng chưa đến 1,9 tấn, Gemera được tuyên bố là chỉ cần 1,9 giây để tăng tốc từ 0-100km/h. Tốc độ tối đa ở chế độ tiêu chuẩn đạt 402km/h. Còn ở chế độ EV, siêu xe này vẫn có thể đạt tới vận tốc 300km/h. Như vậy, Gemera không chỉ là model mạnh mẽ và tăng tốc nhanh nhất trong lịch sử của Koenigsegg mà còn là chiếc xe 4 chỗ nhanh nhất thế giới. 
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 2
 Theo chia sẻ của Christian Von Koenigsegg – nhà sáng lập thương hiệu này, dự án Gemera đã được ấp ủ trong một thời gian tương đối dài. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu sử dụng Tesla Model S vào năm 2013, vị CEO này đã tìm thấy niềm cảm hứng với các động cơ điện bởi khả năng cung cấp mô-men xoắn tức thì. Đó là một thứ giúp cho tài xế không cần phải lấn cấn nhiều khi quyết định vượt một chiếc xe khác. 
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 3
 Từ đây, Christian đã nghĩ đến việc sẽ mang đặc tính thú vị đó lên những siêu xe của Koenigsegg mà không làm mất đi những bản sắc vốn có của động cơ đốt trong. Và để hạ thấp trọng lượng, ông cùng các cộng sự đã quyết định sử dụng một khối pin cỡ nhỏ. Theo đó, cung cấp điện năng cho xe là khối pin có dung lượng chưa đến 17kWh, cho phép Gemera hoạt động tối đa 50km ở chế độ EV. Trên thực tế, Koenigsegg đã áp dụng công thức tương tự trên chiếc hybrid đầu tiên của mình (Regera).
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 4
 Như đã nói ở trên, một trong những điểm đặc biệt nhất ở Gemera nằm ở hệ thống động lực. Trong đó, chúng ta được chứng kiến một cỗ máy không trục cam có dung tích chỉ 2,0 lít nhưng cho công suất lên tới 600 mã lực. Thậm chí, sự thú vị của nó được thể hiện ngay ở tên gọi Tiny Friendly Giant (TFG).
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 5
 Bên cạnh đó là sự đặc biệt trong cách bố trí bởi TFG được đặt ở khoảng giữa tương tự như các dòng xe khác của Koenigsegg nhưng lại dẫn động cầu trước thông qua hệ thống truyền động Direct Drive. Lý giải cho sự bất thường này, CEO của hãng cho biết cách bố trí như vậy giúp tối ưu không gian trong cabin, đem lại sự thoải mái cho cả 4 hành khách, dù là người trưởng thành.
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 6
Koenigsegg bày tỏ sự tự hào về cách họ bố trí và đóng gói động cơ, đạt tới ‘cảnh giới’ siêu nhỏ gọn. Mô-tơ điện nằm ngay bên trên của cỗ máy 3 xi-lanh này, chếch ra phía sau và nằm ngay cạnh cặp mô-tơ còn lại – có nhiệm vụ truyền năng lượng tới cầu sau. Christian cho biết đội ngũ của ông đã tập trung hết năng lực sáng tạo để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 7
 Với những gì đã thể hiện, hệ thống 3 mô-tơ điện trên Gemera được đánh giá là có tiềm năng rất lớn. Chỉ cần bỏ động cơ ICE và thay bằng một mô-tơ thứ 4, họ có thể tạo ra một hệ thống động lực với sức mạnh khoảng 1500-1800 mã lực. Nhưng khi được hỏi về một siêu xe chạy thuần điện, vị CEO tài năng này chỉ có một câu trả lời rất đơn giản: đó không phải là triết lý của Koenigsegg.
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 8
 “Chúng tôi có đủ mọi công nghệ, chúng tôi có các hệ thống biến tần, mô-tơ, pin. Chúng tôi chỉ cần bố trí một khối pin lớn hơn và mọi thứ là hoàn toàn khả thi. Nhưng thứ đó không nằm trong kế hoạch bởi chúng tôi sẽ duy trì nguyên tắc của mình miễn là vẫn có thể tạo ra một chiếc xe tốt hơn. Chúng tôi sẽ làm cho chiếc xe trở nên tinh vi hơn bằng việc kết hợp động cơ đốt trong với công nghệ điện hóa, cắt giảm vài trăm cân nhưng vẫn có được mức công suất, mô-men và tốc độ phản hồi tương đương. Và đó là điều chúng tôi mong muốn.”
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 9
 Với sự đột phá của công nghệ không trục cam Freevalve và sự linh hoạt về nhiên liệu của động cơ Koenigsegg, Christian cho rằng thương hiệu của ông không cần thiết phải chạy theo xu hướng xe điện vào lúc này. Ngoài ra, Christian cũng cho rằng tạo nên những siêu xe chạy điện là khá dễ dàng nhưng sẽ gia tăng đáng kể trọng lượng của xe. Và ông khẳng định rằng thà gia tăng sự phức tạp cho chiếc xe còn hơn là làm cho chúng bị tăng cân. 

Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 10
Dựa vào những chia sẻ ở trên, có thể khẳng định là sẽ còn khá lâu nữa chúng ta mới có cơ hội được chứng kiến một siêu xe thuần điện đến từ Koenigsegg.  
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 11
 
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 12
 
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 13
 
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 14
 
Những bí mật khiến cho Koenigsegg Gemera trở thành siêu xe “xanh” đầu tiên trên Thế giới dành cho gia đình ảnh 15
 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác