Nhẫn thông minh StopSleep cảnh báo tài xế buồn ngủ, giá hơn 4 triệu đồng

Chiếc nhẫn có tên StopSleep, khi phát hiện người lái xe mất tập trung hay buồn ngủ sẽ phát tín hiệu rung và âm thanh để cảnh báo nhắc nhở người lái.

Thiếu ngủ cộng với sự mệt mỏi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông. Theo các chuyên gia, việc lái xe liên tục trong 18 giờ thậm chí có thể làm suy giảm khả năng tập trung ở một mức độ tương đương với việc sử dụng rượu bia, chất kích thích. Tại Mỹ, theo thống kê tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người trẻ tuổi trong năm 2018.

Nhẫn thông minh StopSleep cảnh báo tài xế buồn ngủ, giá hơn 4 triệu đồng ảnh 1
Tình trạng mất tập trung và suy giảm nhận thức ngày càng trở nên phổ biến. Một nghiên cứu khoa học gần đây được thực hiện ở Pháp, cho thấy trên hành trình từ Paris đến Lyon, người lái xe thử nghiệm đã vô tình có những khoảng thời gian ngủ trong vô thức từ 1 giây đến 6 giây. Trong suốt hành trình người tham gia trải nghiệm đã có giấc ngủ vô thức tổng cộng 6 phút. Như vậy, trong những khoảng thời gian đó tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Để giải quyết tình trạng này và ngăn chặn nguy cơ mất tập trung từ lái xe, một công ty tại Anh đã giới thiệu sản phẩm có tên StopSleep, giúp cảnh báo người lái khi bắt đầu mất tập trung và buồn ngủ khi đang lái xe.

Nhẫn thông minh StopSleep cảnh báo tài xế buồn ngủ, giá hơn 4 triệu đồng ảnh 2
Cũng giống như những sản phẩm có chức năng cảnh báo buồn ngủ tương tự, StopSleep được thiết kế nhỏ gọn nhìn như một chiếc nhẫn đặc biệt và người dùng chỉ cần đeo vào 2 ngón tay khi lái xe. StopSleep có 2 chế độ làm việc gồm: chế độ rung và chế độ rung kèm âm thanh. Thông qua 8 cảm biến được được nhà sản xuất trang bị để phát hiện những dấu hiệu của người lái như nhịp tim, huyết áp v.v..
Khi người lái bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mất tập trung thì nhẫn đeo tay sẽ bật chế độ rung để cảnh báo. Khi những dấu hiệu cao hơn, cho thấy người lái buồn ngủ thì chế độ rung kèm âm thanh kích hoạt và cảnh báo người lái nên nghỉ ngơi.

Nhẫn thông minh StopSleep cảnh báo tài xế buồn ngủ, giá hơn 4 triệu đồng ảnh 3
Theo nhà sản xuất, StopSleep là sản phẩm không phải được thiết kế để giúp bạn tỉnh táo trở lại khi bạn quá mệt mỏi, đang buồn ngủ. Để giải quyết tình trạng này, người lái chỉ cần ngừng lại tại một nơi an toàn, ngủ thực sự trong vòng 20 phút sau đó có thể uống một cốc chứa caffeine. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt rõ, giúp hạn chế nguy cơ tai nạn từ sự thiếu tập trung.

Hiện tại, sản phẩm StopSleep có giá bán trên trang thương mại điện tử Amazon là 189 USD (khoảng 4,3 triệu đồng).

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác