Na Uy thử nghiệm tàu tự lái

Na Uy là nơi đầu tiên trên thế giới tiến hành thử nghiệm tàu thuyền tự lái, một phát kiến có thể làm thay đổi toàn bộ ngành hàng hải.
 

Na Uy thử nghiệm tàu tự lái ảnh 1
Mô hình thử nghiệm thuyền tự lái. 

Những năm gần đây, công nghệ điều khiển tự động đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên các phương tiện vận tải. Chúng ta đã có hệ thống lái máy bay tự động, ôtô tự lái và bây giờ đến lượt tàu thuyền tự hành trên biển.

Đây là sáng kiến hỗ trợ và phát triển ngành vận tải biển. Các nhà khoa học khẳng định tàu thuyền sẽ sớm băng qua đại dương mà không cần đến thủy thủ đoàn. Thậm chí, giải pháp này có thể giúp tự động hóa ngành đánh bắt thủy sản...

Na Uy là quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực này, họ đang thử nghiệm một số tàu thuyền tự lái ở các vùng ven biển, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành hàng hải và vận tải gồm Kongsberg Seatex, Marintek, Maritime Robotics và Rolls-Royce...

Tổng Giám đốc Seatex Gard Ueland, thuộc tập đoàn công nghệ quốc tế Kongsberg, cho biết, Na Uy là quốc gia đầu tiên thử nghiệm công nghệ tàu thuyền tự lái, hứa hẹn sẽ thay đổi ngành công nghiệp hàng hải thế giới.

Na Uy thử nghiệm tàu tự lái ảnh 2
Mô phỏng hệ thống điều hướng tự nhận biết điểm va chạm và tránh về phía đuôi thuyền khác.
Na Uy thử nghiệm tàu tự lái ảnh 3
Tàu thuyền tự lái có tính ứng dụng cao trong ngành hàng hải, vì chi phí và điều kiện cần cung cấp cho thủy thủ đoàn vận hành các loại tàu thuyền là rất đáng kể.

 Video thử nghiệm thuyền tự lái của Maritime Robotics.

Đức Việt
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác