Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện

Với số tiền đầu tư 1 tỷ USD đổ vào công ty công nghệ non trẻ Ionic Materials, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi hy vọng sẽ cải thiện công nghệ dùng cho xe điện trong tương lai.

Ionic Materials là một công ty công nghệ non trẻ có trụ sở tại Massachusette Mỹ, mới đây đã nhận được khoản hỗ trợ từ quỹ đầu tư chung Alliance Ventures của liên minh đầy tên tuổi trong ngành công nghiệp xe hơi là Renault, Nissan và Mitsubishi. Công ty này đang nghiên cứu và phát triển những vật liệu không cô-
ban, ví dụ như polyme nhằm sản xuất các khối pin thể rắn SSB (Solid State Battery).

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện ảnh 1

Được biết, Ionic Materials đang là một trong những người tiên phong trong việc tạo ra chất điện phân polyme thể rắn, có khả năng cải thiện hiệu suất cũng như hiệu quả kinh tế của các khối pin dung lượng lớn. Công nghệ này có triển vọng rất lớn trong việc ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có xe hơi. Chỉ riêng trong năm nay, ba ông lớn này sẽ chia ra 200 triệu USD cho liên doanh của mình và tổng số vốn có thể lên tới 1 tỷ USD sau 5 năm nữa.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện ảnh 2
Ông Carlos Ghosn - Giám đốc điều hành liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi.
 Số tiền khổng lồ này sẽ được rót vào các công ty start-up cũng như các dự án khác trong lĩnh vực phương tiện giao thông. Trong đó, trọng tâm sẽ được dồn vào các công nghệ điện hóa xe hơi, những hệ thống tự lái cũng như trí tuệ nhân tạo AI. Alliance Ventures sẽ giúp tối ưu các hoạt động hơn nghiên cứu và phát triển (R&D) tiêu tốn hơn 10 tỷ USD mỗi năm của ba thương hiệu trên. Được biết, đây là một phần trong chiến lược Alliance 2022 được liên minh này đưa ra trong năm 2017.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện ảnh 3

Dự kiến, Alliance Ventures sẽ có trụ sở đặt tại thung lũng Silicon – nơi tập trung của những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ngoài ra, liên doanh này cũng sẽ mở văn phòng ở Paris, Yokohama và Bắc Kinh, qua đó giúp cho Alliance Ventures thực hiện được mục tiêu tạo ra 12 mẫu xe điện EV vào năm 2020, cùng với nhiều kế hoạch khác. Những chiếc EV này sẽ sử dụng chung một nền tảng và chia sẻ nhiều thành phần với nhau.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện ảnh 4

Ngoài ra, liên doanh này còn dự định tung ra 40 mẫu xe tự lái cùng với dịch vụ chia sẻ xe thông minh. Nếu các đối tượng tiếp nhận nguồn vốn trên có thể mang tới những đột phá tiềm năng thì khoản tiền đầu tư sẽ lớn hơn rất nhiều. Được biết, người sẽ lãnh đạo Alliance Ventures là François Dossa – Cựu CEO của Nissan chi nhánh Brazil. Ông là người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư ngân hàng và 6 năm làm việc cho liên doanh Renault-Nissan-Mitsubishi.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện ảnh 5
 Sáng kiến nói trên sẽ giúp cho liên doanh này tìm kiếm những khoản lợi nhuận mới, cắt giảm chi phí. Quỹ đầu tư của Alliance sẽ được phân bố theo tỉ lệ 40%-40%- 20% (Renault-Nissan- Mitsubishi). Hiện tại, liên doanh của ba thương hiệu trên đang tạo ra những ảnh hưởng không nhỏ trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. Trong năm 2017, Renault, Nissan và Mitsubishi đã bán được hơn 10 triệu xe thông qua 10 thương hiệu con.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi “chi đậm” 1 tỷ USD cho xe điện ảnh 6

Theo chiến lược Alliance 2022, liên doanh này dự báo rằng doanh thu của ba bên tham gia có thể chạm mốc 240 tỷ USD vào cuối năm 2022 với doanh số bán ra vượt qua con số 14 triệu.

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác