Land Rover đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái

Với hệ thống kiểm soát địa hình Terrain Response đặc trưng của Land Rover được đưa xe tự lái, các dòng xe tự hành sẽ có thể hoạt động trong mọi điều kiện địa hình và thời tiết.

Giống như nhiều thương hiệu xe sang khác, Jaguar Land Rover đang phát triển những công nghệ xe tự động hoàn toàn và bán tự động, đem tới cho khách hàng những chiếc xe tự lái đảm bảo trải nghiệm lái an toàn và hứng khởi. Hiện tại, Land Rover đang tìm cách đưa công nghệ tự lái lên một tầm cao mới, bằng việc kết hợp hệ thống kiểm soát địa hình Terrain Response đặc trưng của hãng lên những chiếc ô tô "tự động hóa" trong dự án CORTEX.

Land Rover đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái ảnh 1
 Land Rover hiện đã thử nghiệm thành công nhiều nguyên mẫu SUV tự lái trên đường bộ.

Dự án CORTEX là một phần của vòng ba chương trình Đổi mới nước Anh (Innovate UK) do Quỹ Xe Tự động và Kết nối phát động hồi tháng 3/2018. Dự án này phát triển công nghệ thông qua phát triển thuật toán, tối ưu hóa cảm biến và thử nghiệm vật lý trên các tuyến đường off-road ở Anh Quốc. Trường Đại học Birmingham - đơn vị hiện đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu ứng dụng ra-đa, cảm biến cho các nền tảng tự động và trí tuệ nhân tạo Myrtle AI - cùng các chuyên gia về máy học cũng tham gia vào CORTEX.

Land Rover đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái ảnh 2

CORTEX là dự án đầu tiên trên thế giới đưa các mẫu xe tự lái ra đường địa hình (off-road) nhằm đảm bảo các mẫu xe này có thể tự vận hành trên mọi điều kiện địa hình và thời tiết như đường sình lầy, mưa, băng tuyết hay sương mù. Dự án cũng nghiên cứu tích hợp công nghệ 5D cho chiếc xe. Với việc kết hợp các dữ liệu thực tế về âm thanh, hình ảnh, ra-đa, nhận diện ánh sáng và cảm biến khoảng cách (LiDAR), khả năng nhận diện môi trường mà chiếc xe đang đi qua sẽ được tăng cường.

Land Rover đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái ảnh 3

Ngoài ra, công nghệ máy học cho phép xe tự lái phản ứng theo chu trình ngày càng hoàn thiện, xử lý được các tình huống vận hành bất kể điều kiện địa hình và thời tiết. Dự án CORTEX góp phần triển khai tầm nhìn của công ty đưa xe tự lái vào ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, phục vụ cả trên đường trường và đường địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết.

Land Rover đem khả năng vượt địa hình lên xe tự lái ảnh 4

Chris Holmes, Giám đốc Nghiên cứu Xe tự lái và kết nối của Jaguar Land Rover cho biết: “Việc phát triển các mẫu xe tự lái có cùng hiệu suất và khả năng vận hành với các dòng xe Jaguar và Land Rover mà khách hàng đã quen thuộc là điều quan trọng với chúng tôi. Xe tự lái là tương lai của ngành công nghiệp ôtô và việc đảm bảo những chiếc xe tự lái có hiệu suất vận hành cao, an toàn, mang lại trải nghiệm hứng khởi là động lực để chúng tôi sáng tạo bứt phá. CORTEX cho chúng tôi cơ hội làm việc với các đối tác thú vị, chuyên môn của họ giúp chúng tôi hiện thực hóa mục tiêu này trong tương lai gần”.


Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác