Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi

Tính năng ví điện tử Smart Wallet giúp xe có thể tự động trả phí cầu đường, phí đỗ xe mà không cần mất nhiều thời gian, thậm chí người dùng có thể mua hàng online thông qua tính năng này. 

Ngày nay, những phương pháp thanh toán tiền qua mạng khi sử dụng một dịch vụ hay mua hàng không còn xa lạ với nhiều người. Ví điện tử thực chất là một tài khoản online, cho phép thanh toán online và hình thức thanh toán này vô cùng đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.

Các loại ví điện tử phổ biến trên thế giới PayPal, AlertPay, WebMoney, LiqPay, Moneybookers. Tại Việt Nam, các loại ví điện tử được phát hành bởi các công ty trong nước và sử dụng phổ biến trong nước như: MoMo, SohaPay, Mobivi ...

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 1
Ví điện tử Smart Wallet của Jaguar Land Rover có tính năng trả thu phí tự động.  
Theo đó, Jaguar Land Rover đang thử nghiệm áp dụng công nghệ tượng tự ví điện tử trên các dòng xe của mình, giúp xe có thể tự động trả phí cầu đường, phí đỗ xe v.v. mà không cần mất nhiều thời gian. Hãng gọi công nghệ mới này là Smart Wallet nằm trong chiến lược phát triển Destination Zero hướng đến không có tai nạn, không có kẹt xe, ùn tắc giao thông và lượng khí thải CO2 bằng không.

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 2
Ví điện tử Smart Wallet của Jaguar Land Rover sử dụng công nghệ tiền điện tử mới nhất được hãng hợp tác với IOTA Foundation. Không giống như các hệ thống tương tự khác, do những thuật toán thiết kế đặc biệt, loại ví điện tử này không yêu cầu phí giao dịch để vận hành và thời gian sẽ nhanh hơn so với những loại ví điện tử khác. 

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 3
Tính năng này được tính hợp trong hệ thống thông tin giải trí của xe.
Để sử dụng công nghệ này, người dùng chỉ cần tạo tài khoản online và nạp tiền vào tài khoản Smart Wallet với các phương pháp nạp trực tiếp, qua mạng internet, qua ngân hàng. Theo dự kiến của các chuyên gia tài chính của Jaguar Land Rover sẽ có khoảng 75 tỷ thiết bị sẽ được được kết nối vào năm 2025. Con số này bao gồm các dòng xe, các thiết bị di động của người dùng đi kèm và các thiết bị thu phí của đường bộ, bãi đỗ xe v.v..

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 4
Công nghệ kết nối tiên tiến đang được thử nghiệm tại cơ sở kỹ thuật phần mềm Jaguar Land Rover mới ở Shannon, Ireland. Jaguar F-PACE và Range Rover Velar là hai dòng xe được sử dụng trong thử nghiệm này. Ngoài tính năng trả phí tự động cầu đường, bãi đỗ xe thì ví điện tử Smart Wallet của Jaguar Land Rover còn có thể sử dụng để mua hàng online, thực hiện các thanh toán tương tự các loại ví điện tử khác.

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 5
Tính năng này nếu được trang bị phổ biến trên các dòng xe thì sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm thời gian cho người lái xe. Hiện nay, tại Việt Nam công nghệ tương tự cũng đã áp dụng trên một số tuyến cao tốc, trạm thu phí có làn thu thí tự động VTEC, tuy nhiên là một ứng dụng do một hãng xe ô tô phát triển thì chưa có, mà thay vào đó là sử dụng thiết bị do đơn vị quản lý cầu đường liên quan cung cấp. 

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 6
 Công nghệ thu phí tự động VTEC tại các trạm thu phí tại Việt Nam.
Để sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng VTEC, chủ phương tiện sẽ được phát một thẻ định danh E-tag (miễn phí) để dán lên kính trước xe và kèm theo một tài khoản thu phí để giao dịch. Khi xe đi qua trạm thu phí thì đầu đọc được bố trí xung quanh trạm sẽ đọc mã số này bằng công nghệ song radio RFID (dải tần 860 MHz đến 960 MHz) và truyền về trung tâm dữ liệu.

Jaguar Land Rover tích hợp công nghệ thu phí tự động cho xe hơi  ảnh 7
Hệ thống sẽ so sánh thông tin về xe, kiểm tra tài khoản của chủ xe. Nếu các thông tin hợp lệ và số tiền trong tài khoản đủ cho chuyến đi thì hệ thống sẽ tự động trừ số tiền qua trạm của xe tương ứng, đồng thời nhắn vào điện thoại đăng ký của chủ phương tiện để kiểm soát. Như vậy, xe qua trạm sẽ bỏ qua được giai đoạn mua và soát vé. Ngoài ra, thời gian trao đổi dữ liệu giữa chip nhớ và PC được diễn ra trong thời gian rất ngắn, từ đó giảm thời gian lưu thông của xe.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác