Jaguar Land Rover thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại Anh Quốc

Jaguar Land Rover tiếp tục thử nghiệm những chiếc F-Pace và Range Rover Sport với công nghệ tự lái trên đường phố tại Coventry, Anh Quốc.

Hãng xe sang Jarguar Land Rover vẫn đang phát triển và thử nghiệm ứng dụng các công nghệ xe tự lái để tạo nên những trải nghiệm lái xe thú vị và an toàn. Những tính năng này bao gồm tự tìm chỗ đậu xe, phanh khẩn cấp thông qua cảm biến ánh sáng (EEBL), cảnh báo xe ưu tiên phía sau (EVW), cảnh báo va chạm nơi giao nhau (ICW), cập nhật tình hình giao thông thời gian thực (IVS), tư vấn tốc độ tối ưu cho đèn xanh (GLOSA)… 

Trong diễn biến chung mới đây, một vụ tai nạn chết người liên quan đến thử nghiệm xe tự lái đã xảy ra với xe Volvo XC90 Uber ở Arizona, Mỹ. Liên quan đến tai nạn này, Uber đã cho tạm dừng các hoạt động thử nghiệm xe tự lái. Sau đó, Toyota cũng vừa cho biết đang tạm dừng các hoạt động thử nghiệm xe tự lái của mình. 

Jaguar Land Rover thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại Anh Quốc ảnh 1
Các cuộc thử nghiệm khả năng tự lái của Jaguar Land Rover diễn ra trên các tuyến đường công cộng ở Milton Keynes, thành phố Conventry Anh Quốc. Các thử nghiệm này nằm trong một dự án đầy tham vọng kéo dài 3 năm có tên UK Autodrive với sự góp mặt những công ty công nghệ hàng đầu, trường đại học và 3 tập đoàn xe hơi gồm Jaguar Land Rover (Anh), Tata Motors (Ấn Độ), Ford (Mỹ). Dự án này được chính phủ Anh bảo trợ nhằm thúc đẩy việc thử nghiệm sử dụng các phương tiện tự lái và kết nối thông minh trên đường phố.

Jaguar Land Rover thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại Anh Quốc ảnh 2
Ông Joerg Shlinkheider, kỹ sư trưởng phụ trách bộ phận xe tự lái, nói: “Chúng tôi đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ tự động để làm cho cuộc sống của khách hàng trở nên an toàn và tiện lợi hơn. Giảm những căng thẳng của việc lái xe hằng ngày, điển hình là việc tìm một chỗ đậu xe trong bãi đỗ xe rộng lớn nhưng kín chỗ. Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều có thể thư giản và để chiếc xe tập trung vào làm nhiệm vụ của chính nó.”

Jaguar Land Rover thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại Anh Quốc ảnh 3
Ngoài ra, Jaguar Land Rover cũng đang phát triển công nghệ kết nối giữa các xe, để tăng tốc độ tích hợp bắt kịp xu thế của tương lai là xe tự lái. Những công nghệ này cho phép xe ô tô “nói chuyện” với nhau và môi trường xung quanh, cho người lái xe biết đúng thông tin khi cần thiết và giúp xe phản ứng nhanh hơn. Hai tính năng nổi bật được Jaguar Land Rover thử nghiệm cùng lúc là: cảnh báo xe ưu tiên phía sau (EVW) và phanh khẩn cấp điện tử cảm biến ánh sáng (EEBL).

Jaguar Land Rover thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại Anh Quốc ảnh 4
Tính năng cảnh báo xe ưu tiên phía sau (EVW) có khả năng cảnh báo cho lái xe biết có xe ưu tiên (xe cứu hoả, xe cấp cứu, xe cảnh sát…) phía sau sắp vượt và dự đoán hướng di chuyển của xe đó, giúp tài xế chủ động hơn. Hệ thống này sẽ hữu ích đối với những lái xe còn ít kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, tính năng phanh khẩn cấp điện tử thông qua cảm biến ánh sáng (EEBL) sẽ cảnh báo cho lái xe biết, khi đèn phanh của chiếc xe khác đang sáng liên tục, dự đoán tình huống nguy hiểm có thể xảy ra cho phép lái xe có thêm vài giây phán đoán và xử lý để tránh va chạm.

Jaguar Land Rover thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại Anh Quốc ảnh 5
Jaguar Land Rover đang phát triển các công nghệ tự lái tự động và bán tự động để cung cấp cho khách hang nhiều sự lựa chọn trong tương lai. Đồng thời duy trì được một trải nghiệm lái xe thú vị và an toàn. Tầm nhìn Jaguar Land Rover là phát triển một chiếc xe có khả năng tự lái hoàn chỉnh, có thể chạy được trong phạm vi rộng nhất trong điều kiện thực tế on-road lẫn off-road bất kể thời tiết.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác