Honda thiết kế máy bay trực thăng chạy điện eVTOL mang tầm nhìn chiến lược

Honda eVTOL sẽ là một máy bay cỡ nhỏ đúng nghĩa thay vì định nghĩa ô tô bay. Phương tiện này sẽ góp phần làm mới mẻ hệ sinh thái di động của Honda trong tương lai.

 

Ô tô bay từ lâu đã được coi là một khía cạnh tương lai của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Với việc phát triển khoa học công nghệ và việc mở rộng hệ thống tự động, điện khí hóa, một số nhà sản xuất ô tô đang dần nghiên cứu và phát triển một số sản phẩm mang khái niệm ô tô nhưng có thể bay được.

Ngày 30/9/2021, Honda đã công bố một số định hướng phát triển công nghệ trong tương lai để mở rộng hệ sinh thái di động, trong đó có giới thiệu dự án máy bay trực thăng eVTOL. Có thể nói Honda là một trong những nhà sản xuất ô tô tiên phong công bố mẫu concept eVTOL và nó giống như một chiếc máy bay hơn khi so sánh với một chiếc xe hơi. 

Honda thiết kế máy bay trực thăng chạy điện eVTOL mang tầm nhìn chiến lược ảnh 1

Như đã biết, VTOL là từ chỉ máy bay có thể cất và hạ cánh thẳng đứng (Vertical Take-Off and Landing), trong khi e là từ viết tắt cho "electric", do đó eVTOL là một chiếc VTOL chạy bằng điện. 

Honda eVTOL là phương tiện có thể cất và hạ cánh thẳng đứng được Honda ưu ái cho tên gọi máy bay. Có thể đây chỉ là cách gọi tạm thời của Honda nhằm nhấn mạnh đến bản chất kiểu phương tiện của một chiếc eVTOL. Nó gây thu hút bởi thiết kế độc đáo có một không hai với 8 cánh quạt nâng và hệ động lực thuần điện. Không những thế, eVTOL cũng mang một động cơ tuabin khí để mở rộng phạm vi hoạt động và giữ cho pin được sạc.

Honda thiết kế máy bay trực thăng chạy điện eVTOL mang tầm nhìn chiến lược ảnh 2

Phạm vi hoạt động dự kiến của Honda eVTOL được công bố là 400km và điều đó sẽ giúp thu hẹp khoảng cách di chuyển trong nội thành. Với việc mở rộng hệ sinh thái di động đáp ứng đủ nhu cầu di chuyển từ phương tiện trên mặt đất đến phương tiện trên không sẽ giúp hành khách trở nên thuận tiện hơn trong công việc và đặc biệt là có thể đi đến mọi nơi mà không cần phải ngồi sau vô lăng.

Honda thiết kế máy bay trực thăng chạy điện eVTOL mang tầm nhìn chiến lược ảnh 3

Tuy nhiên, việc thương mại hóa phương tiện này không phải là chuyện đơn giản và giải quyết trong thời gian ngắn. Việc điều khiển máy móc vận hành và các quy định liên quan đến việc hoạt động trên bầu trời đều nghiêm ngặt hơn so với trên mặt đất, vì mọi vấn đề sai sót xảy ra đều dẫn đến những hậu quả thảm khốc. Honda đang tranh thủ thử nghiệm và kiểm tra cũng như xin giấy phép vào năm 2030 để có thể sớm đưa sản phẩm này đi vào hoạt động.

Honda thiết kế máy bay trực thăng chạy điện eVTOL mang tầm nhìn chiến lược ảnh 4

Một trong những vấn đề đáng quan tâm chính là chi phí của chuyến bay có thực sự dễ tiếp cận với đại đa số khách hàng hay không. Quá trình thử nghiệm của Honda eVTOL được biết sẽ diễn ra từ năm 2023. Các quyết định liên quan tới việc thương mại hóa sản phẩm này sẽ diễn ra vào năm 2025.

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác