Honda hé lộ công nghệ động cơ mới cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu

Honda vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về thiết kế đăng kí bản quyền sáng chế động cơ biến thiên dung tích, giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn các động cơ hiện tại.

 

 

Cụ thể, những hình ảnh thiết kế của hệ thống này được đăng tải trên website chính thức của Cục sở hữu bản quyền Nhật Bản. Công nghệ này thực tế đã được Honda bí mật nghiên cứu từ năm 2014, nhưng tới nay mới được công bố. Theo đó, hãng miêu tả động cơ 2 xi-lanh, 4 xi-lanh thẳng hàng và V6 có khả năng tuỳ biến dung tích đa dạng nhờ thay đổi chế độ làm việc của các piston cách động lập.

Nếu công nghệ này được ứng dụng, những mẫu xe hơi của Honda sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm tốt hơn và hiệu suất vận hành ấn tượng. Đồng thời, công nghệ này sẽ "đốt nóng" cuộc chạy đua công nghệ động cơ biến thiên dung tích. Khi mà các hãng xe khác cũng đang chuẩn bị ứng dụng công nghệ này trên các mẫu xe thương mại như Active Cylinder Control (ACC) của Mercedes-Benz, Dinamic Skip Fire của GM.

Hiện tại, Volkswagen là tập đoàn đã sở hữu động cơ biến thiên dung tích trên các dòng xe sang của thương hiệu Bentley.

Honda hé lộ công nghệ động cơ mới cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu ảnh 1
 Công nghệ Dinamic Skip Fire của GM
Quay trở lại với công nghệ động cơ mới của Honda. Điều thú vị nhất là động cơ này có thể thay đổi hành trình của từng piston, qua đó làm thay đổi dung tích động cơ. Với đường kính piston cố định, hành trình piston giảm đồng nghĩa dung tích làm việc của động cơ cũng giảm. Các kỹ sư của Honda sử dụng một cơ cấu trục khuỷu đặc biệt cho phép thay đổi khoảng cách giữa trục thanh truyền và trục khuỷu, qua đó thay đổi hành trình piston.
Điểm khác biệt giữa thiết kế của Honda với các công nghệ của GM, Mercedes-Benz hay Volkswagen chính là khả năng làm vô hiệu hoá từng xi-lanh dung tích khác nhau, thay vì vô hiệu hoá cách làm việc của 1 hay nhiều xi-lanh trên động cơ. Tất nhiên, các kỹ sư Honda đã có giải pháp duy trì tỷ số nén trên từng xi-lanh để đạt hiệu suất tốt nhất. 
Trong thiết kế được công bố, có nhiều bản vẽ miêu tả công nghệ này trên động cơ 2 xi-lanh thẳng hàng, 4 xi-lanh thẳng hàng và cả động cơ V6. Đây hầu hết là các kiểu động cơ phổ biến của các dòng xe hơi của Honda. Cũng không ngoại trừ, công nghệ này còn được ứng dụng vào động cơ V-Twin, V-4 và 4 xi-lanh thẳng hàng trên các mẫu xe môtô phân khối lớn. Đây được coi là công nghệ khả thi để Honda cắt giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng như tăng hiệu suất vận hành trên các mẫu xe của mình.

Honda hé lộ công nghệ động cơ mới cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu ảnh 4
Thiết kế động cơ V6 ứng dụng công nghệ biến thiên dung tích 

H.P
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác