Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động đầu tiên trên xe crossover tại Việt Nam

Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động (Active Chassis Control) trên xe Nissan X-Trail sắp ra mắt tại Việt Nam gồm 3 hệ thống, 2 trong số đó là những trang bị lần đầu tiên trên thế giới, giúp chiếc xe vận hành ổn định và tự tin vượt mọi cung đường.

Với một chiếc xe, phần quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn và cũng như mang đến sự dễ chịu cho hành khách chính là khung gầm (chassis).

Trong quá trình phát triển của xe hơi, trong vài thập kỷ gần đây các tiến bộ về mặt cơ khí hầu như dừng lại, trong khi tiến bộ về mặt điều khiển học lại trở thành nhân tố chính giúp xe hơi trở thành phương tiện giao thông quan trọng nhất hiện nay, đặc biệt đối với nhu cầu đi lại của cá nhân. Các hệ thống điện tử can thiệp ngày càng sâu vào quá trình hỗ trợ người lái kiểm soát chiếc xe, nên có thể coi ôtô ngày nay thành một cỗ máy tính di động.

Cũng như thế, trong nỗ lực phát triển X-Trail thế hệ hoàn toàn mới, nhằm tăng cảm giác lái dễ chịu, củng cố sự tin tưởng và mang đến trải nghiệm tiện nghi hơn, đội ngũ nghiên cứu của Nissan đã phát triển hệ thống kiểm soát lái mới (New Chassis Control). Hệ thống này gồm 3 công nghệ, tác động tới hệ thống treo, hệ thống lái và hệ thống phanh. Đây là những hệ thống trực tiếp mang lại khả năng vận hành an toàn và mượt mà cho ô tô, nhất là đối với những xe có khung gầm liền khối (unibody) như Nissan X-Trail. 

Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động đầu tiên trên xe crossover tại Việt Nam  ảnh 1
 
 
Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động đầu tiên trên xe crossover tại Việt Nam  ảnh 2

Hệ thống kiểm soát lái chủ động (Active Ride Control)

Bằng cách chủ động kiểm soát động cơ và lực phanh, công nghệ này giúp cho người lái thêm phần tự tin và luôn thoải mái trên những cung đường gồ ghề, không bằng phẳng.

Nói cụ thể hơn, mỗi khi xe chạy qua một gờ nhỏ trên đường, công nghệ này sẽ làm giảm tình trạng xóc nảy thông qua việc điều chỉnh động cơ và phanh. Hệ thống phanh sẽ được tác động một lực rất nhỏ, không đủ để làm chậm tốc độ mà chỉ góp phần khiến giảm chấn hấp thụ lực tác động nhanh hơn, qua đó triệt tiêu tác động tới hành khách trong ca-bin.

Cùng lúc đó, các cảm biến phát hiện sự thay đổi tốc độ ở bánh xe để qua đó thay đổi mô-men xoắn động cơ, giúp chiếc xe duy trì tốc độ ổn định.  

Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động đầu tiên trên xe crossover tại Việt Nam  ảnh 3
 

Hệ thống kiểm soát phanh động cơ chủ động (Active Engine Brake)

Được trang bị thêm tính năng phanh động cơ, công nghệ này hỗ trợ người lái bằng cách giảm bớt lực thao tác khi vào cua hoặc đạp phanh.

Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động đầu tiên trên xe crossover tại Việt Nam  ảnh 4
 
 Khi vào cua hay dừng xe, điều quan trọng  là cách bạn kiểm soát và hạn chế tốc độ. Hệ thống kiểm soát phanh động cơ chủ động tự đo vận tốc xe, cùng các thông số của hệ thống lái và lực phanh. Từ đó, hệ thống Active Engine Brake tự động điều chỉnh mức hãm ở chính động cơ, giúp người lái giảm lực tác động tới chân phanh, đồng thời giảm thời gian phanh xe, từ đó mang lại cảm giác lái an toàn và nhẹ nhàng hơn.
 Hệ thống kiểm soát vào cua chủ động (Active Trace Control)
 Hệ thống này giúp người lái thêm tự tin khi vào cua bằng cách kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe tương ứng với từng điều kiện lái, dựa trên mức đánh lái, tốc độ và lực phanh tác động trên những đoạn cua gấp, hoặc khi nhập/ tách làn trên đường cao tốc. Điều này giúp người lái và chiếc xe đạt được quỹ đạo tối ưu trong suốt khúc cua. Cảm giác vào cua chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động đầu tiên trên xe crossover tại Việt Nam  ảnh 5
 

Video clip về hệ thống kiểm soát khung gầm chủ động:

 

Ba hệ thống kiểm soát chủ động nêu trên ở xe X-Trail là những trang bị lần đầu tiên trong phân khúc crossover tại thị trường Việt Nam, hai trong ba hệ thống trên (Hệ thống kiểm soát lái chủ động và Hệ thống kiểm soát phanh động cơ chủ động) là những trang bị lần đầu tiên trên thế giới, giúp chiếc xe vận hành ổn định và tự tin vượt mọi cung đường.

Đăng ký để nhận tư vấn về Nissan X-Trail sắp ra mắt: https://goo.gl/J8fG34


Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác