Harley-Davidson sáng chế hệ thống phanh khẩn cấp trên mô tô

Theo Harley-Davidson hệ thống phanh khẩn cấp sẽ giúp cho việc lái xe an toàn hơn, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp, bất ngờ. 

Mới đây, Harley-Davidson đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho một công nghệ hỗ trợ người lái tự động áp dụng cho hệ thống phanh của xe trong các tình huống khẩn cấp, hay còn gọi là hệ thống phanh khẩn cấp.

Harley-Davidson sáng chế hệ thống phanh khẩn cấp trên mô tô ảnh 1
Ngày nay, hệ thống phanh khẩn cấp đã được các nhà sản xuất ô tô nghiên cứu và trang bị ngày càng phổ biến cho dòng xe hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được trang bị trên xe máy, vì quá trình phanh đột ngột sẽ nguy hiểm hơn so với phanh khẩn cấp trên xe hơi. Nhưng vì lí do an toàn, các công ty sản xuất xe máy và công ty công nghệ danh tiếng trên thế giới đang cố gắng nghiên cứu, phát triển công nghệ phanh khẩn cấp cho xe máy có thể kể đến như: Honda, Bosch và gần đây nhất là Harley-Davidson.

Harley-Davidson sáng chế hệ thống phanh khẩn cấp trên mô tô ảnh 2
Theo Harley-Davidson, nguyên lý hoạt động của hệ thống này tương đối đơn giản. Hệ thống dựa vào tín hiệu của các cảm biến khác nhau như hình ảnh trên máy ảnh thông minh, tín hiệu RADAR hay cảm biến hàng đầu hiện nay LiDAR (thường được sử dụng trên xe tự lái). Nhưng cảm biến này sẽ quét đường đi của xe để phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào có thể gây ra va chạm trực diện, chẳng hạn như xe phía trước rẽ đột ngột hoặc động vật (hươu, nai chó mèo) chạy băng ngang trên đường cao tốc.

Những tính hiệu trên sẽ được bộ điều khiển xử lý đồng bộ và xử lý. Nếu nó dự đoán một vụ va chạm sắp xảy ra thì sẽ gửi tín hiệu để tự động áp dụng phanh, đóng van tiết lưu (giảm vòng tua động cơ xuống) và kích hoạt ly hợp để làm chậm hoặc dừng xe trước khi nó có thể gây nguy hiểm.

Harley-Davidson sáng chế hệ thống phanh khẩn cấp trên mô tô ảnh 3
Đối với xe hơi, hệ thống phanh tự động sẽ hoạt động tương đối an toàn, nhưng trên một chiếc xe máy nơi người lái phải luôn luôn giữ thăng bằng và quan trọng hơn là không đeo dây an toàn. Trường hợp khi phanh đột ngột và bất ngờ có thể khiến người lái mất thăng bằng hoặc thậm chí bị văng ra khỏi xe về phía trước theo quán tính.

Như vậy, giải pháp của Harley-Davidson đưa ra là sử dụng các cảm biến bổ sung để xác định liệu người lái có chuẩn bị tinh thần hay tư thế để phanh khẩn cấp hay không. Chúng bao gồm các cảm biến trong ghi đông (tay nắm) để xác định xem hai tay của người lái có đang cầm tay nắm không, cảm biến khác đặt trên yên ghế của xe để kiểm tra xem người lái đang trong tư thế nào có đang ngồi không hay đang đứng lên (chỉ tiếp xúc với xe trên gác chân và ghi đông). Cuối cùng cảm biến khác (camera siêu nhỏ) được gắn trên mặt đồng hồ của xe, bảng điều khiển hoặc thậm chí bên trong mũ bảo hiểm để theo dõi mắt của người lái.

Harley-Davidson sáng chế hệ thống phanh khẩn cấp trên mô tô ảnh 4
Thuật toán trong bằng sáng chế hệ thống phanh khẩn cấp của Harley-Davidson. 
Theo nghiên cứu bởi các chuyên gia kỹ thuật của Harley-Davidson, một hệ thống phanh tự động phải đảm bảo rất nhiều các yêu cầu về an toàn, đặc biệt hơn khi trang bị trên xe máy. Đôi khi, phản ứng an toàn nhất đối với một vụ va chạm “tiềm năng” không phải là đạp phanh cho xe dừng lại mà là để thực hiện các thao tác tránh né. Đơn xin cấp bằng sáng chế của Harley-Davidson cũng đề cập đến trường hợp hệ thống phanh tự động sẽ không thể phát hiện khi người lái có thể kiểm soát được chiếc xe trong những tình huống đơn giản, lúc này hệ thống sẽ trở nên “vô dụng” và thừa thải.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là bằng sáng chế và chưa rõ thời điểm chính xác khi nào Harley-Davidson triển khai trên những dòng xe của mình. Xedoisong.vn sẽ cập nhật những tin tức công nghệ mới nhất cho quý độc giả trong những bài sắp tới.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác