Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental

Nếu công nghệ ContiSense cho phép người lái giám sát tình trạng của lốp thì ContiAdapt cho phép người lái điều chỉnh áp suất lốp tăng lên hay giảm xuống.

Mới đây, hãng lốp Continental vừa giới thiệu hai ý tưởng công nghệ mới về lốp xe hơi, sẽ giúp tăng tính an toàn và thoải mái hơn nữa trong tương lai. Theo đó, hai ý tưởng công nghệ này được Continental gọi là ContiSense và ContiAdapt, cho phép người lái giám sát liên tục tình trạng của lốp và giúp thay đổi hiệu suất lốp để thích ứng với từng tình huống cụ thể trên đường.

Công nghệ ContiSense

ContiSense sử dụng cảm biến lốp để đo chiều sâu và nhiệt độ lốp cũng như đưa ra cảnh báo đến người lái, thông qua hợp chất cao su dẫn điện có trong thành phần của lốp mà Continental nghiên cứu. 

Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 1
Các hợp chất cao su dẫn điện cho phép truyền các tín hiệu điện được gửi từ một bộ cảm biến đặt bên trong lốp đến một máy thu bố trí trong xe. Bộ cảm biến sẽ liên tục theo dõi các thông số của lốp như độ mòn, nhiệt độ lốp, áp suất của lốp...
Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 2
Nếu các giá trị đo được ở trên hoặc dưới mức giới hạn thì hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho lái xe ngay lập tức. Hoặc nếu có bất cứ thay đổi nhỏ về áp suất của lốp xe thì hệ thống cũng cảnh báo ngay lập tức cho người lái xe, với thời gian phản ứng nhanh hơn so với các hệ thống cảnh báo áp suất lốp phổ biến ngày nay.

Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 3
Theo Continental, trong tương lai hệ thống ContiSense sẽ có thêm các cảm biến khác để theo dõi những thông số khác trên mặt đường thông qua bề mặt tiếp xúc như: nhiệt độ mặt đường, sự hiện diện của tuyết, độ bám, lượng nước mưa trên đường... có thể được “cảm nhận” bằng lốp xe và truyền cho người lái. Dữ liệu có thể được truyền đến hệ thống điện tử của xe hoặc qua bluetooth đến điện thoại thông minh.

Công nghệ ContiAdapt

Một công nghệ khác cũng khá thú vị là công nghệ ContiAdapt. Theo nhà sản xuất, công nghệ này cho phép tự điều chỉnh áp suất lốp tăng lên hay giảm xuống mà không cần phải bơm không khí vào như cách bình thường. 

Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 4
Để làm được điều này, ContiAdapt sử dụng một vi mạch cực nhỏ đóng vai trò là “máy nén khí” và tích hợp vào bên trong bánh xe để điều chỉnh áp suất lốp. Ngoài ra, công nghệ này còn kết hợp với mâm xe thông minh có thể thay đổi kích thước phù hợp với áp suất. 

Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 5
Như vậy, công nghệ ContiAdapt có thể thay đổi áp suất lốp (trong khoảng 1 bar) và diện tích tiếp xúc giữa lốp xe với mặt đường, phù hợp với các điều kiện đường sá khác nhau, những yếu tố quyết định cho sự an toàn và thoải mái khi lái xe.

Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 6
Ví dụ: Trong những đoạn đường tốt (trên xa lộ, cao tốc) với mặt đường khô ráo thì áp suất lốp cao và diện tích tiếp xúc mặt đường thấp thì sẽ giúp giảm sự cản lăn, tiết kiệm nhiên liệu. Trái lại, đối với những đoạn đường xấu trơn trượt (nước, tuyết) thì áp suất lốp thấp và diện tích tiếp xúc lớn sẽ giúp tăng độ bám của xe và như vậy sẽ an toàn hơn, dễ lái hơn.

Hai ý tưởng công nghệ lốp mới của hãng Continental  ảnh 7
Hiện tại, Continental đang xem xét cả hai ý tưởng công nghệ lốp để ứng dụng vào những dòng sản phẩm mới trong tương lai. Được biết, ý tưởng công nghệ ContiSense là bước tiếp theo bộ cảm biến REDI, được Continental đưa ra thị trường trong năm 2014, là công cụ thiết yếu trong việc liên lạc thông minh giữa người lái và lốp xe. Bên cạnh đó, ý tưởng công nghệ ContiAdapt thì dựa trên hai công nghệ ContiSeal (tự động bịt kín lỗ thủng) và ContiSilent (giảm tiếng ồn của lốp) đã được Continental áp dụng trên những dòng lốp của mình.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác