Ford hướng đến loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất xe

Ford là công ty ô tô đầu tiên xây dựng chiến lược về sử dụng nguồn nước và đang nỗ lực để đạt được mục tiêu dài hạn là hoàn toàn không sử dụng nước uống trong các quy trình sản xuất.  

 

 

Ngày 22/3/2017, Ford Châu Á Thái Bình Dương tuyên bố đã giảm thiểu 500 lít nước trong quá trình sản xuất ra mỗi chiếc xe (tương đương với 15%) trong năm 2016 so với 2015, tức đủ để lấp đầy hai bồn tắm. Công ty cũng đã giảm một nửa lượng nước sử dụng cho mỗi xe sản xuất tại khu vực trong suốt 7 năm qua.

"Chúng tôi đang thực hiện bổn phận của mình để bảo tồn nguồn nước trong các nhà máy và hỗ trợ cộng đồng địa phương nơi chúng tôi làm việc để tận dụng tối đa tài nguyên quý giá này”, bà Cynthia Williams, Giám đốc ban Điều hành Phát triển Bền vững, Môi trường & Kĩ thuật An toàn, Ford Châu Á Thái Bình Dương cho biết.

Ford hướng đến loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất xe ảnh 1
 Các hoạt động sản xuất của Ford đang hướng đến giảm và hoàn toàn không dùng nước sinh hoạt

Ford đã tiết kiệm được 10 tỉ gallon nước trong khoảng từ năm 2000 đến 2015, giảm 61% so với bình quân - lượng nước đủ để lấp đầy 15.000 hồ bơi thi đấu. Đến năm 2020, Ford mong muốn giảm được 72% lượng nước sử dụng trên mỗi xe sản xuất so với năm 2000. Theo cách nói thông thường, điều đó có nghĩa là với mỗi gallon nước Ford sử dụng để sản xuất vào năm 2000, công ty sẽ giảm xuống còn 1 lít nước vào năm 2020.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, Ford và các đối tác địa phương đã giảm được đáng kể lượng nước nhờ sử dụng các công nghệ mới như quy trình sơn mạ 3 lớp và sử dụng lượng chất bôi trơn tối thiểu – tiết kiệm được hàng trăm nghìn lít nước mỗi năm.

Tại Việt Nam, nhà máy Ford Hải Dương áp dụng công nghệ thu hứng nước mưa từ năm 2016, cho phép dự trữ khoảng 2400m3 nước mưa mỗi năm, trong đó có 420m3 được lọc qua màng RO và sử dụng như nước sinh hoạt, và 1980m3 được dùng trong công đoạn sơn của quá trình sản xuất xe hơi.

Ford hướng đến loại bỏ nước sạch trong hoạt động sản xuất xe ảnh 2

Các công đoạn sản xuất khác của Ford Việt Nam cũng đề cao việc bảo vệ môi trường và nguồn nước. Toàn bộ công đoạn cọ rửa, đánh rỉ đường ray và xe đẩy trong nhà máy đều sử dụng duy nhất nguồn nước tái chế, mà không có sự can thiệt của bất kỳ loại hóa chất nào. Việc này góp phần giảm thiểu nguy cơ nhiệm độc nguồn nước, đồng thời giúp giảm đáng kể lượng nước sạch tiêu thụ tại nhà máy. Bên cạnh đó, dự án “Không Xả Thải vào Đất” được triển khai từ năm 2012. Đến nay toàn bộ lượng chất thải trong quá trình sản xuất đều được chứa trong khoang kín, chờ quá trình xử lý triệt để, không để chất thải tiếp xúc với đất và nguồn nước.

Nhờ một quá trình lâu dài hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường, năm 2017, Viện Ethisphere đã xếp hạng Ford là một trong những Doanh nghiệp Đạo đức nhất Thế giới trong tám năm liên tiếp – kỷ lục dài nhất đối với các hãng sản xuất ô tô.


Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác