Ducati phát triển công nghệ an toàn dựa trên radar, cạnh tranh KTM

Dự kiến, công nghệ hỗ trợ lái tiên tiến (ARAS) của Ducati sẽ được áp dụng trên xe thương mại vào năm 2020.

Sau khi áp dụng thành công hệ thống vào cua ABS (Conering ABS) và hệ thống tích hợp túi khí D-air. Mới đây, hãng mô tô Ý Ducati thông báo họ đang nghiên cứu và thử nghiệm hệ thống an toàn mới dựa trên cảm biến radar.

Ducati phát triển công nghệ an toàn dựa trên radar, cạnh tranh KTM ảnh 1
Việc phát triển hệ thống này nằm trong chiến lược "Safety Road Map 2025" của Ducati. Theo đó, hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến (ARAS) sẽ sử dụng nhiều cảm biến để phát hiện chướng ngại vật, cảnh báo người lái và tự điều chỉnh ga và phanh phù hợp với điều kiện thực tế.

Ducati phát triển công nghệ an toàn dựa trên radar, cạnh tranh KTM ảnh 2
Công nghệ hỗ trợ lái tiên tiến (ARAS) của Ducati hoạt động tương tự như hệ thống của KTM. Hệ thống này hoạt động dựa trên tín hiệu gồm: cảm biến đầu dò radar, bộ xử lý tín hiệu số và bộ điều khiển theo chiều dọc, chiều ngang cho hiệu ứng đó. Trong thực tế, khi chiếc xe dẫn đầu chậm lại hoặc nếu một vật thể khác được phát hiện, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống phanh để giảm tốc. Khi đường thông thoáng, các cảm biến gửi phản hồi tới động cơ để tăng tốc cho xe.

Ducati phát triển công nghệ an toàn dựa trên radar, cạnh tranh KTM ảnh 3
Bên cạnh đó, hệ thống phát hiện điểm mù cũng phụ thuộc vào cảm biến radar. Nó sử dụng cảm biến phía sau để phát hiện và cảnh báo người lái xe khi các phương tiện phía sau xuất hiện trong vùng điểm mù. Người lái được cảnh báo bằng đèn LED chiếu sáng trên gương và thông báo cảnh báo trên bảng điều khiển thiết bị.

Ducati phát triển công nghệ an toàn dựa trên radar, cạnh tranh KTM ảnh 4
Ngoài ra, Ducati nói rằng hệ thống này sẽ không chỉ giúp phát hiện các điểm mù nguy hiểm mà còn giúp phát hiện “dòng chảy” (lưu lượng) của xe phương tiện phía trước. Thông tin này sẽ được sử dụng để tích hợp một hệ thống điều khiển hành trình thích ứng.

Ducati phát triển công nghệ an toàn dựa trên radar, cạnh tranh KTM ảnh 5
Hãng xe mô tô Ducati đã nộp bằng sáng chế dựa trên nghiên cứu được tiến hành với Đại học Politecnico di Milano. Tuy nhiên, Ducati cũng tuyên bố rằng sẽ mất vài năm để hệ thống này trang bị trên các mẫu Ducati thương mại, chậm nhất vào năm 2020. Dự kiến, Ducati Multistrada sẽ là dòng xe được trang bị hệ thống an toàn chủ động và cảnh báo điểm mù đầu tiên của hãng.

Như vậy, hãng xe mô tô Ducati và KTM đang bước vào cuộc đua “song mã” trong việc phát triển các công nghệ an toàn dựa trên sóng radar. Liệu hãng xe nào sẽ áp dụng công nghệ này đầu tiên trên những chiếc xe thương mại của mình. Hãy cùng xedoisong.vn chờ xem kết quả trong những bài viết sắp tới. 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác