“Đột nhập” trung tâm thử nghiệm thời tiết của Ford

Để có thể giả lập và thử nghiệm độ bền của xe trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, Ford đã xây dựng một trung tâm thử nghiệm lớn tại Cologne, Đức.

Việc thử nghiệm xe trong các điều kiện thời tiết khác nhau là quy trình không thể tránh khỏi đối với bất kỳ hãng sản xuất nào khi phát triển một mẫu xe mới. Trước đây, để có thể thử nghiệm thời tiết, hãng sản xuất phải đưa chiếc xe tới nhiều vùng khí hậu khác nhau trên Thế giới. Quy trình này không chỉ tốn thời gian mà còn cả chi phí vận chuyển, cũng như nhân lực. Chính vì vậy hiện tại nhiều hãng xe đã xây dựng những trung tâm thử nghiệm thời tiết chuyên dụng - trong đó có Ford.

Nằm tại Cologne, Đức, trung tâm này chỉ có diện tích tương đương với một sân vận động. Tuy nhiên với nó, Ford có thể mô phỏng mọi điều kiện môi trường khác nhau, từ độ cao với áp suất lớn hơn cả đỉnh Mont Blanc ở châu Âu, sa mạc bỏng cháy Sahara, rừng mưa ẩm ở Costa Rica hay vùng Siberia lạnh giá. Để thử nghiệm ảnh hưởng của độ ẩm từ 10 tới 95%, trung tâm này được trang bị một hầm gió lớn cùng các máy tạo mưa công suất lớn.

Để mô phỏng nhiệt độ cao, trung tâm này được trang bị dàn 28 đèn chiếu với các bóng đèn công suất lên tới 4.000W, có thể tạo ra điều kiện nắng nóng lên tớ 55 độ C - chỉ thấp hơn 1,7 độ so với mức nhiệt cao nhất từng được ghi lại trên thế giới. Ngược lại, các máy làm lạnh cũng có thể khiến nhiệt độ giảm xuống mức -40 độ như mức trung bình mùa động ở Siberia, kèm theo cả tuyết phủ. Cuối cùng, máy tạo áp suất có thể mô phỏng độ cao từ 100 tới 5.200m so với mặt nước biển, cũng như các quạt thổi có thể tạo ra sức gió 120km/h.

“Đột nhập” trung tâm thử nghiệm thời tiết của Ford ảnh 1
Mọi dòng xe Ford mới đều sẽ phải trải qua các bài thử nghiệm này để đảm bảo độ bền trong mọi điều kiện thời tiết - từ các dòng xe giá rẻ như Ford Fiesta, Ford EcoSport... tới những mẫu SUV cỡ lớn và xe van như Expedition, Transit... Ngoài ra, hãng còn dùng trung tâm để thử nghiệm độ hiệu quả của hệ thống sưởi, rã đông kính, nạp khí cho chiếc xe, thời gian cửa sổ đọng hơi.. Tất cả các điều kiện khắc nghiệt nhất đều có thể thay đổi chỉ bằng một nút bấm, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn đảm bảo độ chính xác cao của những thử nghiệm.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác