Động cơ EcoBoost – Bước ngoặt thế kỷ của Ford (Kỳ 1)

Động cơ EcoBoost của Ford đã có tại Việt Nam qua mẫu xe Fiesta. Rất có thể, EcoBoost cũng sẽ sớm được giới thiệu cùng với EcoSport tại thị trường Đông Nam Á. Công nghệ động cơ này là gì?

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H2-3.5L-F-150

Một loại động cơ ô tô thông thường, dung tích 1.0 lít ngày nay có công suất cực đại trung bình vào khoảng 70-80 mã lực, mô men xoắn khoảng 100Nm, thì động cơ EcoBoost 1.0 của Ford có công suất cực đại lên tới 125 mã lực và mô-men xoắn cực đại 170Nm, nghĩa là công suất cao hơn trên 50% và mô-men vượt 70% so với các đối thủ cùng dung tích. Tương quan như vậy cũng xảy ra khi so sánh động cơ EcoBoost 1.6L, 2.0L và 3.5L với các loại động cơ thông thường cùng dung tích. Điều này không chỉ gây bất ngờ đối với người yêu xe, mà thậm chí còn gây sốc cho đội ngũ phát triển động cơ tại các hãng xe đối thủ. Vì đâu mà Ford đạt được những con số ấn tượng này?

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H2-3.5L-F-150
Động cơ EcoBoost 3.5L trên mẫu xe Ford F-150

Quá trình phát triển của công nghệ EcoBoost

EcoBoost là dòng động cơ tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp, được Ford phát triển từ cách đây 7 năm, với mục tiêu tạo ra một thế hệ động cơ mới, cùng một lúc đạt được 3 yếu tố: giảm tiêu hao nhiên liệu, giảm mức độ phát thải khí ô nhiễm trong khi vẫn giữ vững sức mạnh của động cơ. Đây không phải là một công nghệ “diễu võ dương oai”, chứng minh khả năng công nghệ hay áp dụng giới hạn trên một số mẫu xe đặc biệt, mà theo chiến lược dài hạn của Ford thì động cơ EcoBoost sẽ được áp dụng đại trà trên tất cả các dòng xe của mình từ đây đến năm 2020.

Ban đầu, Ford phát triển công nghệ động cơ này dựa trên nền tảng là động cơ Duratec V6 dung tích 3.5 lít, bởi vào thời điểm năm 2007, việc trang bị bộ turbo tăng áp kép trên các loại động cơ dung tích bé vẫn còn là chuyện không đơn giản.

Đầu năm 2007, tại Triển lãm ô tô Bắc Mỹ, chiếc Lincoln MKR concept được trưng bày với quả tim là loại động cơ V6 3.5L tăng áp kép, có tên tạm gọi là TwinForce. Cũng tại triển lãm này một năm sau đó, công nghệ động cơ mới của Ford được giới thiệu một lần nữa và chính thức mang tên EcoBoost.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H3-3.5L-EcoBoost
Động cơ EcoBoost 3.5L của Lincoln MKS

Giữa năm 2009, Ford tung ra thị trường Bắc Mỹ mẫu xe Lincoln MKS, trang bị động cơ V6 EcoBoost 3.5L. Theo đại diện của Ford lúc ấy thì cỗ máy này có công suất và mô-men xoắn tương đương các loại động cơ V8 4.0L, nhưng mức tiêu hao nhiên liệu chỉ ngang với 1 loại động cơ V6 thông thường. EcoBoost V6 lúc ấy tạo ra công suất cực đại 340 mã lực và mô-men xoắn tối đa lên đến 460Nm, khiến cho Lincoln MKS trở thành một trong những chiếc xe sang dẫn động 4 bánh mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu nhất ở thị trường Mỹ. Kết thúc năm 2009, Ford đã bán tổng cộng 9.946 chiếc xe trang bị động cơ EcoBoost. Con số này sau đó tăng lên 33.005 chiếc vào cuối năm 2010.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H4-2010-Lincoln-MKS
Lincoln MKS

Không chỉ thành công qua doanh số, từ khi được giới thiệu, EcoBoost của Ford cũng là một chủ đề được giới công nghệ bàn tán rôm rả, tại các cuộc triển lãm ô tô cũng như trên một loạt các kênh truyền thông. Theo số liệu của Ford thì công nghệ động cơ này giúp các mẫu xe của họ tiết kiệm được 20% lượng nhiên liệu tiêu thụ, giảm 15% lượng phát thải CO2 khi so với các loại động cơ công suất tương đương nhưng có dung tích lớn hơn.

Ngay sau khi hoàn thiện động cơ EcoBoost 3.5L, Ford đã nhanh chóng triển khai ứng dụng công nghệ này trên các dòng động cơ dung tích bé hơn, đây cũng là một phần của kế hoạch đã được vạch ra từ đầu.

Tháng 9 năm 2009, tại Triển lãm ô tô Frankfurt, Ford đã xác nhận sẽ áp dụng công nghệ EcoBoost vào hai dòng động cơ 4 xi-lanh có kích cỡ dung tích 2.0L và 1.6L. Lúc ấy Ford kỳ vọng rằng, đến hết năm 2013 họ có thể bán được 1,3 triệu xe trang bị động cơ EcoBoost trên toàn cầu.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H5-2.0L-EcoBoost
Ford EcoBoost 2.0L

Giữa năm 2010, phiên bản EcoBoost 2.0L với công suất cực đại 240 mã lực và mô-men xoắn cực đại 366Nm, chính thức được công bố cùng với chiếc Ford Explorer. So sánh về sức mạnh, EcoBoost 2.0 mặc dù có công suất và mô-men xoắn tương đương với các dòng động cơ V6 3.5 của các đối thủ, nhưng mức tiêu hao nhiên liệu lại thấp hơn tới 30%. Thậm chí, kết quả kiểm tra cho thấy, khi đặt cạnh động cơ V6 4.0L của chiếc Ford Explorer 2010, động cơ mới của Ford còn nhỉnh hơn về mô-men xoắn. EcoBoost 2.0L trong 2 năm sau đó liên tục được điểm tên trong danh sách 10 động cơ tốt nhất năm do WardsAuto World bình chọn.

Ông Drew Winter, Tổng biên tập của WardsAuto lúc ấy cho biết: “Hiện nay có rất nhiều dòng động cơ turbo 2.0 trên thị trường. Tuy nhiên, loại ấn tượng nhất đối với chúng tôi trong năm nay chính là EcoBoost. Cỗ máy này rất thú vị khi được trang bị trên một mẫu xe thể thao như Focus ST, nhưng cũng gây ngạc nhiên lớn cho chúng tôi khi được lắp trên mẫu sedan Taurus. Ngay cả khi chạy với tải nặng, động cơ luôn tạo ra sức mạnh cần thiết, trong khi lại tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với động cơ V6.”

Không lâu sau đó, cuối năm 2010, phiên bản 1.6L của EcoBoost cũng được giới thiệu, và Ford đã gọi động cơ mới này là “Hero”. Tương tự như các phiên bản 3.5 và 2.0 trước đó, về mặt sức mạnh, với công suất cực đại 180 mã lực, EcoBoost 1.6 cũng bỏ xa các đối thủ cùng dung tích, xếp ngang ngửa, thậm chí vượt trội các động cơ 2.0 thông thường, trong khi tiết kiệm nhiên liệu tới hơn 20%.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H6-1.6-EcoBoost
Ford EcoBoost 1.6L

Thành công lớn với EcoBoost, Ford bắt đầu đổ tiền đầu tư cho một loạt các nhà máy để sản xuất động cơ EcoBoost. Đầu tiên là nhà máy sản xuất phiên bản EcoBoost 3.5L tại Cleveland (Mỹ) năm 2009, sau đó là nhà máy sản xuất EcoBoost 1.6L tại Valencia (Tây Ban Nha) và EcoBoost 2.0L tại Bridgend (Anh) vào năm 2010, để phục vụ nhu cầu của thị trường châu Âu. Đến tháng 10 năm 2012, sản lượng động cơ EcoBoost mà Ford tung ra thị trường đã cán mốc nửa triệu chiếc.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H7-Sales-Chart
Doanh số cộng dồn động cơ EcoBoost trong 3 năm đầu tiên

Mặc dù thành công ngoài mong đợi, và Ford gần như cũng đã đặt cược tương lai của tập đoàn hoàn toàn vào công nghệ động cơ này. Tuy nhiên, thành tích của 3 phiên bản nói trên vẫn chưa là gì so với đàn em EcoBoost 1.0L.

Cuối năm 2011, phiên bản EcoBoost dung tích bé nhất với 1.0L chính thức được giới thiệu. Dung tích “tí hon” và chỉ có 3 xi-lanh, nhưng "Baby" EcoBoost của Ford lại cho công suất cực đại lên tới 125 mã lực và mô-men xoắn cực đại 170Nm. Đây cũng là dòng động cơ 3 xi lanh đầu tiên trong lịch sử của Ford.

Nếu so sánh về sức mạnh, thì EcoBoost 1.0L thậm chí còn qua mặt nhiều dòng động cơ 1.6L thông thường hiện nay. Tuy nhiên, điều mà giới công nghệ ngạc nhiên là làm cách nào Ford có thể thiết kế được hệ thống tăng áp nhỏ gọn và hiệu quả trên một cỗ máy dung tích thực tế chỉ 999cc.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H8-mo-men-xoan
Mô men xoắn của động cơ EcoBoost 1.0 khi so với các loại động cơ 1.6L khác

Xu hướng thị trường ngày càng ưa chuộng các loại động cơ dung tích bé, tiết kiệm nhiên liệu trang bị trên các mẫu xe cỡ nhỏ, đã vẽ ra một tương lai rất tươi sáng cho EcoBoost 1.0. Hình ảnh ông Alan Mulally, CEO của Ford Motors hôn loại động cơ này ngay trên sân khấu cũng cho thấy sự kỳ vọng lớn lao của Ford. Và trong cả 2 năm 2012-2013, EcoBoost 1.0 đã liên tục giành giải International Engine of the Year (Động cơ quốc tế của năm).

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H9-Alan-Mulally
CEO của Ford hôn cỗ máy EcoBoost 1.0

Riêng năm 2013, để giành được giải thưởng này, Ford EcoBoost 1.0L (479 điểm) đã phải vượt qua các tên tuổi hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô như động cơ tăng áp kép TSI 1.4L của Volkswagen (408 điểm), BMW 2-litre twin-turbo (247 điểm), Porsche 2.7-litre DI (245 điểm), Ferrari 6.3-litre V12 (233 điểm)…

Điểm ấn tượng của EcoBoost 1.0 là mặc dù dung tích chỉ 999cc, nhưng nhờ công suất lớn, loại động cơ này biến những chiếc xe nhỏ như Fiesta trở nên rất mạnh mẽ, đồng thời khiến cho những chiếc xe kích thước lớn hơn như Ford C-Max, B-Max và Focus trở nên tiết kiệm nhiên liệu hơn. EcoBoost 1.0 có thể phù hợp một cách hoàn hảo với nhiều dòng xe như vậy.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H10-B-Max
Ford B-Max - một trong các mẫu xe hiện đang được trang bị động cơ EcoBoost 1.0L

Không chỉ C-Max, B-Max, Focus và Fiesta, trong tương lai, EcoBoost 1.0 sẽ còn được áp dụng trên nhiều mẫu xe khác. Tại Ấn Độ, mẫu xe Ford EcoSport mới đây cũng đã được trang bị loại động cơ này, nên rất có thể trong thời gian tới, EcoSport đang bán tại Thái Lan và sắp ra mắt tại Việt Nam cũng sẽ sớm có phiên bản dùng động cơ EcoBoost 1.0.

Với sự xuất hiện của EcoBoost 1.0, sản lượng kỳ vọng đối với công nghệ EcoBoost của Ford đã bị phá vỡ. Trước đó hãng xe Mỹ dự kiến có thể sản xuất khoảng 1,3 triệu động cơ EcoBoost tính đến hết năm 2013, tuy nhiên đến tháng 9 năm 2013, Ford đã cán mốc 2 triệu chiếc.

Tương lai của động cơ EcoBoost không chỉ dừng lại ở 4 phiên bản 3.5, 2.0, 1.6 và 1.0. Tháng 4 năm 2013, Ford cũng đã xác nhận rằng họ sẽ bổ sung thêm loại dung tích 1.5L vào dòng động cơ EcoBoost, nâng tổng số các phiên bản EcoBoost lên con số 5. Đến tháng 3/2014, Ford lại công bố đầu tư số tiền 500 triệu USD vào nhà máy ở Ohio để sản xuất động cơ EcoBoost 2.7L cho dòng xe F-150. Trước đó, phiên bản EcoBoost 2.3L cũng đã được Ford đưa vào kế hoạch sản xuất để trang bị cho Ford Mustang 2015. Như vậy, Ford gần như đã lấp kín các cỡ dung tích động cơ của mình bằng công nghệ EcoBoost.

1-CarFresh-Ford-Ecoboost-H11-1.0-EcoSport
Ford EcoSport cũng là một mẫu xe được trang bị động cơ EcoBoost 1.0L

Đến lúc này, nhiều người đã không còn lưỡng lự khi cho rằng, EcoBoost là công nghệ thế kỷ của Ford. Ý nghĩa của EcoBoost đối với Ford có thể được ví như mẫu xe Model T cách mạng của hãng này cách đây hơn 100 năm. Bởi trong suốt hơn 100 năm qua, công nghệ động cơ của Ford chưa bao giờ có bước tiến ngoạn mục và triệt để như vậy.

>> Động cơ EcoBoost – Bước ngoặt thế kỷ của Ford (Kỳ 2)

Thật ra, các ý tưởng để phát triển nên dòng động cơ EcoBoost của Ford không hề mới, tất cả đều đã được ngành công nghiệp ô tô vận dụng trong vài thập niên qua. Thành công của Ford là có thể áp dụng công nghệ này cho một động cơ chỉ có 3 xi-lanh, dung tích 1.0L.

Nghinh Phong
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác