Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén

Nhóm sinh viên Ai Cập vừa chế tạo thành công chiếc xe chạy bằng không khí (khí nén), nhằm giải quyết vấn đề môi trường và năng lượng.

Trên thế giới, ý tưởng chế tạo những chiếc xe hơi chạy bằng không khí (khí nén) đã xuất hiện từ lâu, Năm 2007, hãng ô tô Tata của Ấn Độ ký thỏa thuận với hãng thiết kế ô tô của Pháp Motor Development International chế tạo chiếc xe có thể chạy khí nén và giới thiệu mẫu xe có tên AirPod vào cuối năm 2015. Năm 2010, Honda tiết lộ một ý tưởng xe chạy bằng khí nén mà hãng đặt tên là Zero Pollution Motors, nhưng kế hoạch này chưa có nhiều tiến triển. 

Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén ảnh 1

Động cơ chạy bằng khí nén không phải ý tưởng mới. Mô hình đầu tiên được đưa ra cách đây hơn một thế kỷ, và nó đã được sử dụng trong ngành khai mỏ trong nhiều thập kỷ trước khi động cơ chạy bằng điện trở nên phổ biến. Ngay cả hiện nay, khí nén cũng đang được sử dụng trong nhiều công cụ kỹ thuật.

Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén ảnh 2
Trong bài này, nhóm sinh viên người Ai Cập đã đưa ra ý tưởng và thiết kế chiếc xe chạy bằng không khí độc đáo, đây cũng là một phần của đề án tốt nghiệp của nhóm sinh viên này tại trường đại học Helwan gần thủ đô Cairo, Ai Cập.

Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén ảnh 3
Qua tìm hiểu, chiếc xe này có thể đạt tới vận tốc 40km/h và quãng đường đi được tối đa 30km sẽ phải nạp nhiên liệu khí nén một lần. Nhóm này cũng có kế hoạch nâng cấp mẫu xe này có thể kéo dài quãng đường chạy được sau mỗi lần nạp.

Do chỉ là phiên bản thử nghiệm của sinh viên nên thiết kế của chiếc xe này khá đơn giản với một chỗ ngồi, nổi bật là 2 bình khí nén đặt 2 bên xe, cộng với vô số dây cáp điện phía sau xe. Đây là bộ phận chính tạo lực đẩy cho xe cũng như điểm đặc biệt nhất của chiếc xe này. Ngoài ra, chi phí lắp đặt chiếc xe thân thiện với môi trường này cũng không quá đắt, chỉ rơi vào khoảng 18 ngàn bảng Ai Cập (khoảng 25 triệu đồng).

Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén ảnh 4
Nguyên lý hoạt động của chiếc xe này tương tự động cơ đốt trong: Nhiên liệu tạo lực ép lên piston để vận hành tay quay giúp xe chạy. Sự khác biệt là ở động cơ khí nén, các piston được vận hành bởi không khí thay cho xăng dầu. Chiếc xe này đã được cho chạy thử ngoài đường và đã hoạt động khá tốt. 

Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén ảnh 5
Sinh viên Mahmoud Yasser, một người trong đội thiết kế xe cho hay: "Chi phí để vận hành chiếc xe này gần như bằng 0, bạn chỉ dùng không khí nén để chạy. Bạn cũng sẽ không cần phải bỏ tiền mua xăng dầu hoặc chi trả cho bộ phận làm mát”. Theo đánh giá của người viết, mặc dù chiếc xe không sử dụng nhiên liệu xăng dầu nhưng người sử dụng sẽ phải mua bình khí nén cho xe hoạt động. Cái lợi lớn nhất khi sử dụng không khí nén thì xe sẽ không phát thải CO2, khí độc hại ra môi trường.

Độc đáo sinh viên Ai Cập chế tạo xe 4 bánh chạy bằng khí nén ảnh 6
Anh cũng chia sẻ thêm: “Trong tương lai không xa, họ có thể tạo ra những chiếc xe có tốc độ lên tới 100km/giờ và sẽ chạy được 100km trước khi cần phải nạp thêm không khí.” Để làm được điều này, cả nhóm cũng đang tìm cách gây quỹ để mở rộng dự án và sản xuất hàng loạt.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác