Cornering ABS: Tương lai của công nghệ an toàn trên mô tô

Cũng giống như hệ thống chống bó cứng phanh ABS thông thường hiện nay, Cornering ABS hứa hẹn sẽ ngày càng được nhiều hãng mô tô phổ cập hóa xuống nhiều dòng xe.

Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, Cornering ABS vẫn là một công nghệ "hot" chỉ dành cho những dòng xe mô tô cao cấp nhất. Tuy nhiên, nó có tầm quan trọng đặc biệt tới sự an toàn của người lái khi hạn chế tối đa sự trượt bánh ở phía trước. Chính vì vậy cũng như hệ thống điều khiển lực kéo với vai trò tương tự cho bánh sau, Cornering ABS hứa hẹn sẽ được phổ cập hóa cho ngày càng nhiều dòng mô tô ở các phân khúc thấp hơn.

Cornering ABS là gì?

Nếu dịch trực tiếp từ tiếng Anh, Cornering ABS là hệ thống chống bó cứng phanh trong góc cua. Giải thích một cách dễ hiểu, hệ thống này vẫn áp dụng nguyên lý ép-nhả liên tục các má phanh để chống khóa bánh, nhưng lực phanh sẽ được điều chỉnh biến thiên một cách hoàn toàn tự động tùy vào những điều kiện khác nhau của góc cua (độ nghiêng thân xe, độ bám của mặt đường, cua lơi hay gắt,...). Mục tiêu chính của ABS đó là chống bánh trước của xe khóa lại trong trường hợp người điều khiển phanh trong cua, từ đó hạn chế các tai nạn do trượt ngã (lowside crash - hay thường được người Việt gọi là "xòe xe").

Chính vì vậy, Cornering ABS thường được so sánh với hệ thống điều khiển lực kéo (Traction Control) do cả 2 công nghệ này đều được phát triển nhằm hạn chế sự trượt bánh. Trong đó, Traction Control chống việc quá nhiều sức mạnh dồn xuống bánh sau gây mất độ bám. Việc mất độ bám đường ở lốp sau có thể dẫn tới 2 hậu quả: lowside, hoặc bánh sau đột ngột lấy lại độ bám và hất người lái ra khỏi xe (highside). Do các tai nạn trên mô tô thường là lowside hoặc highside, chính vì vậy sự kết hợp giữa Cornering ABS và Traction Control sẽ đem tới sự an toàn tối đa có thể cho những chiếc mô tô.

Công nghệ Cornering ABS ban đầu do Bosch - một trong những tập đoàn kỹ thuật nổi tiếng nhất phát triển để trang bị cho các dòng xe KTM và được gọi với cái tên "mỹ miều" là Hệ thống kiểm soát sự ổn định cho mô tô (Motorcycle Stability Control - MSC) vào khoảng năm 2013. Kể từ đó tới nay, nó đã được ngày càng nhiều hãng đưa vào áp dụng cho các dòng xe ở phân khúc cao cấp. Hiện tại Bosch và Continental là những công ty cung cấp Cornering ABS hàng đầu, trong khi gần như mọi hãng xe lớn - ngoại trừ các nhà sản xuất tới từ Mỹ - đã có các dòng xe trang bị hệ thống này.

Cornering ABS hoạt động như thế nào?

Cornering ABS: Tương lai của công nghệ an toàn trên mô tô ảnh 1
Bộ IMU của Yamaha R1.

Cũng giống như nhiều hệ thống hỗ trợ người lái khác, nguyên lý hoạt động của Cornering ABS rất đơn giản, nhưng lại khó khăn để thực hiện. Đóng vai trò chính của hệ thống này đó là một bộ xử lý tính toán quán tính (IMU - Inertial Measurement Unit) với khả năng theo dõi các chuyển động các momen đảo lại, dọc-xuống, nghiêng (yaw, pitch và roll), cũng như gia tốc của chiếc xe theo cả 3 trục X, Y và Z. Một số hãng xe sử dụng bộ IMU theo dõi được cả 6 trục, nhưng trên thị trường có các bộ IMU 5 trục sử dụng nhiều thuật toán phức tạp để "đoán" các chuyển động của trục còn lại.

Cornering ABS: Tương lai của công nghệ an toàn trên mô tô ảnh 2
Hiệu quả của Cornering ABS so với xe dùng ABS thường và không có ABS.

Kết hợp IMU với cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe và các thông số của động cơ từ ECU, bộ xử lý của hệ thống Cornering ABS sẽ có khả năng biết được trạng trái của chiếc xe trên đường, cũng như cách biker lái xe với độ chính xác cao. Từ những dữ liệu này, các kỹ sư đã phát triển một phần mềm phức tạp để đảm bảo rằng ngay cả khi người lái "bóp chết" phanh trong góc cua, hệ thống phanh cũng không khiến bánh trước bị khóa lại dẫn tới việc lowside. Việc điều chỉnh áp suất dầu phanh được thực hiện bởi module ABS cao cấp, hoạt động như ABS bình thường nhưng có độ chính xác cao hơn.

Hiệu quả của Cornering ABS

Cornering ABS: Tương lai của công nghệ an toàn trên mô tô ảnh 3

Để hạn tối đa việc bị trượt ngã, kỹ năng điều khiển xe được mọi người hướng tới đó là hạn chế tối đa phanh trong cua. Tuy nhiên khi gặp chướng ngại vật hoặc tình huống bất ngờ trong cua, không nhiều biker có thể tự tin xử lý chuẩn xác hoàn toàn để có thể vượt qua nguy hiểm. Với Cornering ABS, người lái nay đã có thể sử dụng phanh một cách an toàn trong cua mà không phải lo tới nguy cơ bị lowside. Nói cách khác, công nghệ này sẽ thay đổi các kỹ thuật lái xe thông thường.

Cornering ABS: Tương lai của công nghệ an toàn trên mô tô ảnh 4
Ducati Panigale V4 được trang bị hệ thống Cornering ABS được tinh chỉnh cho đường đua.
Không chỉ an toàn hơn, Cornering ABS còn có thể giúp chiếc xe đạt tốc độ cao hơn trên đường đua. Gần đây, hệ thống này đã tiếp tục được nâng cấp với chế độ đường đua chuyên nghiệp. Ducati Panigale V4 là một trong những mẫu xe đầu tiên được trang bị hệ thống Bosch Cornering ABS EVO mới, với khả năng kiểm soát cả phanh sau. Giống như cách Traction Control cho phép tay đua "bơm ga" mạnh hơn khi thoát cua, Cornering ABS với chế độ đường đua giúp họ có thể vào cua ở tốc độ cao nhất, sau đó phanh và để các hệ thống thực hiện phần còn lại, thay vì phải giảm tốc trước cua như trước đây và bị đối thủ vượt mặt.
Cornering ABS: Tương lai của công nghệ an toàn trên mô tô ảnh 5

Đương nhiên, những người được hưởng lợi lớn nhất từ Cornering ABS vẫn là các biker thông thường, sử dụng chiếc xe trên đường công cộng. Với việc hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn do trượt bánh và "xòe" xe, những chiếc mô tô với hệ thống này không chỉ bảo đảm an toàn cho người điều khiển, mà còn chống các tai nạn liên hoàn do xe trượt vào những phương tiện tham gia giao thông khác. Chính bởi độ ưu việt của mình, hệ thống này đang được kỳ vọng sẽ trở thành trang bị chuẩn mực trên mọi mẫu mô tô trong tương lai - tương tự như cách ABS thông thường đang dần được phổ cập hiện nay.


Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác