Công nghệ phanh tự động của Toyota giúp giảm tới 70% nhầm chân ga

Nghiên cứu trên các mẫu xe Toyota Alphard, Vellfire và Prius trang bị tính năng Intelligent Clearance Sonar (ICS) trong vòng 18 tháng đã cho thấy kết quả giảm thiểu tới 70% nguy cơ nhầm chân ga và giảm 40% tai nạn lùi chuồng.
 

Nhắc đến sự cố nhầm chân ga, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khủng hoảng của Toyota trong năm 2009, 2010 dẫn đến việc thu hồi kỷ lục của hãng xe này trên toàn cầu. Thế nhưng, Toyota cũng là hãng xe đang chứng minh họ đang cố gắng nâng cấp công nghệ phanh tự động đạt đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng trong những tình huống hàng ngày như lùi, đỗ xe vào bãi, hay khi tâm lý bất ổn và có nguy cơ đạp nhầm chân ga. 

Công nghệ phanh tự động của Toyota giúp giảm tới 70% nhầm chân ga ảnh 1
 Tính năng Intelligent Clearance Sonar (ICS) trang bị trên một số dòng xe của Toyota giúp ngăn chặn nguy cơ tai nạn đối với tài xế "non" tay

Trong suốt 18 tháng, kể từ tháng 1/2015, Toyota đã thực hiện nghiên cứu trên 63.000 xe Alphard, Vellfire và Prius tại Nhật Bản. Trong đó, có 26.000 xe được trang bị tính năng Intelligent Clearance Sonar (ICS) giúp xe tự động phanh khi phát hiện nguy cơ va chạm sắp xảy ra ngay cả khi tài xế đang nhấn ga. 

Kết quả của  nghiên cứu này mới được công bố, va chạm khi lùi xe giảm tới 40% với một chiếc xe có ICS và số vụ tai nạn liên quan đến việc đạp nhầm chân ga giảm tới 70% trong 2.500 vụ va chạm do nhầm chân ga.

Yếu tố công nghệ trên hệ thống ICS nằm ở chỗ nó sử dụng các cảm biến nằm ở quanh xe để phát hiện các trở ngại. Hệ thống kết hợp với máy tính trung tâm xử lý hiệu quả các dữ liệu thu thập được và sẽ phát ra "lệnh" phanh khi nhận thấy dấu hiệu của một tai nạn va chạm dù lúc này tài xế vẫn nhấn ga.

Công nghệ phanh tự động của Toyota giúp giảm tới 70% nhầm chân ga ảnh 2
 Các cảm biến cực nhạy trên xe Toyota sẽ phát hiện sớm các nguy cơ va chạm, cực kỳ hữu ích khi tài xế lái xe lùi chuồng

Công nghệ ICS của Toyota tỏ ra hiệu quả tốt nhất cho các chủ xe sử dụng trong các bãi đậu xe, nơi có khoảng 30% các vụ tai nạn xảy ra tại Nhật Bản, theo Toyota. Trang bị này cũng sẽ phần tất yếu cho hệ thống đỗ xe tự động mà Toyota phát triển, nhằm cạnh tranh với các hãng xe đối thủ.

 
Clip mô phỏng công nghệ tự phanh ICS của Toyota

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác