Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing

Honda sẽ trang bị cho "ông vua" đường trường Gold Wing công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng và phát hiện điểm mù qua radar, cùng với đó là màn hình hiển thị có thêm tính năng. 

Trong những năm qua công nghệ Kiểm soát hành trình (hay giữ ga tự động hoặc cruise control) không còn là trang bị quá mới mẻ ngay cả trên dòng xe hai bánh. Tuy nhiên, thời gian gần đây các hãng xe đang dần chuyển sang sử dụng công nghệ tiên tiến hơn là Kiểm soát hành trình thích ứng bằng radar để những chiếc xe tiến gần hơn tới việc tự làm chủ chính mình. Mặc dù có nhiều người nghĩ giữ ga tự động không quá cần thiết đối với một chiếc xe mô tô nhưng thực tế không thể phủ nhận sự tiện ích của công nghệ này, đặc biệt là đối với những người thường xuyên điều khiển xe trên những chuyến hành trình dài. 

Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 1
Vài năm qua các thương hiệu xe hàng đầu Thế giới như Ducati và KTM đã tung ra các mẫu xe được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng bằng radar. Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất Nhật Bản cũng đang trong quá trình thử nghiệm để áp dụng công nghệ này lên các sản phẩm của mình. Có thể kể tới như Kawasaki với chiếc Ninja H2 SX sắp trình làng với hệ thống camera giám sát, hay Honda cũng bắt đầu tham gia vào xu hướng này với phiên bản nâng cấp hai chiếc Africa Twin và Gold Wing.

Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 2
Trên thực tế, hệ thống Kiểm soát hành trình thích ứng giúp người điều khiển tự chủ trong việc tăng hoặc giảm tốc độ, cảm giác lái sẽ rất khác so với trải nghiệm một chiếc xe thông thường. Điều đó đem tới sự tiện dụng cho người điều khiển, giúp họ có thể thư giãn trên những chuyến hành trình. Công nghệ Kiểm soát hành trình thích ứng đang tiến gần hơn tới việc xuất hiện trên “ông vua” đường trường Honda Gold Wing khi Honda liên tục chia sẻ hình ảnh bằng sáng chế hệ thống Kiểm soát hành trình thích ứng bằng radar trên chiếc Gold Wing sắp ra mắt. 

Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 3
Có thể thấy để trang bị công nghệ tinh vi và hiện đại như vậy là một thách thức lớn đối với hãng xe Nhật Bản. Bởi khi trang bị cảm biến radar chúng sẽ làm mất đi một phần tính thẩm mỹ của chiếc xe, điều này thể hiện ngay ở phần mũi xe của chiếc Multistrada V4 hay sau đuôi của chiếc Ninja H2 SX sắp ra mắt. Tuy nhiên, Gold Wing sẽ may mắn hơn hai chiếc xe trên bởi mẫu xe touring của Honda sở hữu một bộ quây lớn, với nhiều khoảng trống để tích hợp radar để tổng thể của cả chiếc xe vẫn mang tới sự liền lạc.

Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 4
Không chỉ gắn radar phía trước, Honda dự kiến còn trang bị thêm cho Gold Wing hệ thống radar phái sau để phục vụ cho tính năng phát hiện điểm mù. Theo những hình ảnh từ bằng sáng chế hiện tại radar sau sẽ được lắp đặt ở vị trí vẫn có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, dường như cảm biến sẽ được gắn trên cả thùng sau và phần đuôi xe, chính vì vậy radar vẫn có thể hoạt động ngay cả khi không có thùng trên. Khi được lắp đặt thêm các cảm biến radar, thì đồng nghĩa bảng đồng hồ hiển thị trên xe sẽ có những cập nhật. 

Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 5
Nhiều khả năng màn hình trung tâm được mở rộng để hiển thị các cảnh báo của radar. Thậm chí, Honda còn có thể trang bị thêm màn hình head-up trên kính gió cho phiên bản mới của Honda Gold Wing. Với những công nghệ đang trong quá trình nghiên cứu phát triển, chúng ta có thể thấy khoảng cách giữa quá trình sản xuất ô tô và xe máy đang ngày càng được thu hẹp. Tất cả những công nghệ này sẽ khiến Gold Wing trở nên an toàn hơn và dễ lái hơn.

Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 6
Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 7
Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 8
Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 9
Công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng tiến gần hơn tới việc trang bị trên Honda Gold Wing ảnh 10
 

Khánh Phan
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác