Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam

Những công nghệ kết nối giữa xe máy và điện thoại thông minh thông qua app, ngày càng được nhiều hãng áp dụng, đem lại tiện lợi hơn cho người dùng. 

Những công nghệ kết nối giữa xe máy và điện thoại thông minh thông qua ứng dụng "app", vốn dĩ trước đây là những tiện ích chỉ xuất hiện trên xe hơi. Ngày nay, nhiều nhà sản xuất mô tô - xe máy đã trang bị hệ thống kết nối tiện ích này cho những chiếc xe của mình. 

Tại thị trường Việt Nam, một số dòng xe được trang bị các hệ thống kết nối tiện ích như KTM 390 Duke 2018 (KTM Myride), Kymco AK500/ Kymco Like 125 (phần mềm Noodoe), BMW v,v. hay mới đây nhất là phần mềm kết nối VESPA MIA trên chiếc Vespa GTS 2019. Ngoài ra, trên thế giới còn nhiều hệ thống kết nối giữa xe với điện thoại của các hãng xe khác như MyTriumph (hãng Triumph) tuy nhiên vẫn chưa được bán tại thị trường Việt Nam. 

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 1

Tuỳ thuộc vào công nghệ từng hãng mà các hệ thống này có những tính năng khác nhau, nhưng đa số đều có điểm chung là cho phép người lái có thể ghép nối điện thoại thông minh (hệ điều hành IOS và Andriod) với chiếc xe, để thực hiện một số tính năng như nhận/huỷ cuộc gọi và thông báo tin nhắn SMS, điều hướng định vị bản đồ v.v.

Kymco Noodoe

Kymco Noodoe là công nghệ được tích hợp vào mặt đồng hồ điện tử của xe Kymco thông qua app điện thoại. Sau khi kết nối điện thoại với xe, hệ thống này cho phép hiển thị các thông tin trên mặt đồng hồ của xe như với 6 chức năng chính: Đồng hồ (hiển thị thời gian hiện tại, có thể thiết kế bằng những hình ảnh từ hệ thống Noodoe Cloud), thời tiết (tình hình thời tiết, cũng như dự đoán thời tiết), la bàn, tìm xe (ghi nhớ vị trí và giúp tìm kiếm xe), thông báo (cuộc gọi nhỡ, tin nhắn hoặc mạng xã hội với điều kiện xe phải chạy dưới 5 km/h) và điều hướng.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 2
 Kymco AK550 được trang bị phần mềm kết nối Kymco Noodoe.

Ngoài ra hệ thống này còn cho phép người dùng cài đặt hình nền, cho xe và nhiều tính năng thú vị khác. Trong đó, tính năng tìm kiếm, định vị xe ở phạm vi gần sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng tìm thấy chiếc xe của mình một cách nhanh chóng khi cần. Tính năng này tương tự khả năng tìm kiếm của chìa khoá thông minh smart key của xe hơi.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 3

Ngoài ra, tính năng điều hướng Navigation còn có thể thông báo tốc độ tối đa trên từng đoạn đường cụ thể cũng như cảnh báo khi người lái vượt quá tốc độ quy định của đoạn đường đó. Cá nhân người viết đánh giá khá cao tính năng này khi đã trực tiếp trải nghiệm xe Kymco AK550 trong điều kiện thực tế tại những cung đường ở thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 4

KTM MyRide

KTM 390 Duke được trang bị mặt đồng hồ trung tâm điện tử, với màn hình TFT hiển thị đầy đủ màu sắc, cũng như thông tin với khả năng chống nước và chống chói. Đồng hồ này có giao diện được thiết kế khá đẹp, là một trong những điểm nhấn của mẫu xe này.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 5

KTM còn trang bị hệ thống kết nối KTM MyRide với điện thoại thông minh thông qua Bluetooth, với những tính năng tiện ích như: hiển thị số điện thoại, tin nhắn. Ngoài ra, KTM MyRide còn có tính năng chọn bài hát, tăng giảm âm lượng điều khiển thông qua màn hình. Chưa hết, màn hình TFT cũng có thể tuỳ chỉnh bằng nút bấm trên tay lái các chế độ của hệ thống phanh ABS 2 kênh với 3 chế độ vận hành (OFF, Auto và Supermoto) được Bosch phát triển.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 6
 Màn hình TFT hiển thị KTM 390 Duke với hệ thống kết nối KTM MyRide.
Như vậy, màn hình hiển thị TFT với tính năng kết nối với điện thoại cũng như điều chỉnh hệ thống ABS của KTM là điểm mạnh so với các đối thủ cùng phân khúc như Kawasaki Z300, Yamaha MT-03 hay BMW G310R.

BMW Connectivity

Hệ thống kết nối thông minh BMW Connectivity cùng màn hình màu TFT 6,5 inch được trang bị trên dòng xe tay ga cao cấp BMW C 400 GT và C 400 X (vừa ra mắt thị trường Việt Nam) có khả năng kết nối cùng lúc với điện thoại và tai nghe bluetooth của cả người lái và người ngồi sau, giúp có thể nghe nhạc và chọn bài hát dễ dàng, gọi điện thoại hoặc sử dụng chức năng dẫn đường Navigation.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 7
 BMW C 400 GT.
Vòng xoay điều khiển đa dụng Multi-Controller giúp người lái truy cập thông tin của xe và các chức năng kết nối nhanh hơn, không bị phân tâm khi đang điều khiển xe. Chức năng First Mile Function trên ứng dụng BMW Motorrad Connected giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí của xe mà không cần phải nhớ địa điểm đỗ xe ban đầu. Màn hình LCD thể hiện toàn bộ thông tin về xe như các thông số lái, mức nhiên liệu, nhiệt độ, quãng đường di chuyển, các chế độ an toàn, yêu cầu bảo dưỡng.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 8
 Hệ thống kết nối thông minh Connectivity của BMW Motorrad.
Trong đó, tính năng điều hướng sẽ phát huy hiệu quả tối đa và rất hữu ích trong những hành trình dài, khi đến những địa điểm, cung đường mới lạ. Hiện tại, tính năng điều hướng Navigation đã tích hợp vào bản đồ đường phố Việt Nam từ nguồn dữ liệu được phát triển từ google map và hỗ trợ tiếng Việt. Đây là một tính năng rất thiết thực vì sẽ giúp người lái thuận tiện hơn trong những hành trình trải nghiệm cung đường tại Việt Nam.

VESPA MIA

Công ty Piaggio Việt Nam vừa ra mắt Vespa GTS 2019 mới gồm các phiên bản: GTS Super 125cc/150cc, GTS Super Sport 150cc/300cc, GTS Touring 300cc, GTS SuperTech động cơ HPE 300cc hoàn toàn mới.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 9
 Vesap GTS SuperTech 2019.
Trong đó, ở phiên bản Vespa GTS SuperTech được trang bị phần mềm VESPA MIA trên xe và ứng dụng Vespa trên điện thoại thông minh (có thể tải trên Apple Store hoặc Google Play Store) cho phép người lái kết nối, thông qua Bluetooth. Các thông tin sẽ được hiển thị trực tiếp trên bảng điều khiển màu TFT với màn hình LCD màu kích thước 4”3 của xe và người lái có thể quản lý điện thoại từ bảng điều khiển của xe. Người lái có thể tùy chỉnh màn hình trên xe bằng nút ở bên trái của tay lái.

Công nghệ kết nối mô tô - xe máy và app điện thoại ngày càng nhiều tại Việt Nam ảnh 10
Các tính năng nổi trội của Vespa MIA sẽ được hiển thị trên màn hình màu TFT bao gồm: Định vị đường đi, thông báo cuộc gọi từ điện thoại: chấp nhận/từ chối cuộc gọi đến, tên/số điện thoại được hiển thị, cuộc gọi nhỡ; quản lý danh sách nghe nhạc và thông báo tin nhắn mạng xã hội v.v. 

Như vậy, những công nghệ kết nối giữa xe máy và điện thoại thông minh thông qua app, ngày càng được nhiều hãng áp dụng, cùng với sự phát triển của lĩnh vực xe điện thì theo đánh giá người viết nhiều khả năng những công nghệ này sẽ trở thành xu thế phổ cập mới trong tương lai gần.

 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác