Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS

Hệ thống lái 4 bánh AWS trên Volkswagen Touareg giúp xe vào cua ổn định hơn, có thể vào cua gắt hơn, hay quay đầu xe ở những nơi chật hẹp dễ dàng hơn.

Ở bài trước, xedoisong.vn đã đề cập đến Hệ thống hỗ trợ nhìn đêm Night Vision trên chiếc Volkswagen Touareg hoàn toàn mới. Trong bài này sẽ cùng tìm hiểu hệ thống lái 4 bánh AWS đang dần trở thành trào lưu trên các dòng xe hiện đại ngày nay.

Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS ảnh 1
Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất xe hơi đã phát triển và ứng dụng rầm rộ trở lại hệ thống lái 4 bánh AWS (All-Wheel Steering) hay gọi khác là 4WS (4-Wheel Steering) và trang bị trên những dòng xe hiện đại như: Porsche (911 Turbo, 911 Turbo S, 911 GT3..), Audi (Q7, A8), BMW (một số dòng thuộc 5-series, 6-series, 7-series), Mercedes-AMG GT R, Lamborghini (Aventador S và Urus), Ferrari (F12tdf, GTC4 Lusso T), Lexus GS, Infiniti QX70, Cadillac CT6, Renault (Talisman Grandtour, Megane Sport Tourer GT) và mới đây là chiếc Volkswagen Touareg thế hệ mới góp mặt vào "danh sách" này.

Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS ảnh 2
Về nguyên lý, hoạt động của hệ thống lái 4 bánh của các hãng gần như tượng tự nhau, đều dựa trên 2 chế độ chính. Khi xe chạy ở tốc độ thấp (dưới 50 hay 40km/h, hay thấp hơn nữa) và khi xe chạy tốc độ cao. Ở chế độ đầu tiên khi xe chạy ở tốc độ thấp (tuỳ hãng quy định), 2 bánh sau được bẻ lái ngược chiều với 2 bánh trước (giảm hiện tượng thiếu lái), giúp cho xe có thể chuyển hướng ở những khúc cua gắt hơn, điều này đặc biệt hữu ích khi quay đầu xe hoặc tìm chỗ đỗ xe ở những nơi chật hẹp. Tuỳ theo công nghệ mỗi hãng mà 2 bánh sau của xe có thể bẻ lái 1 góc lên đến 2,8 hoặc 3 độ hay thậm chí 5 độ.

Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS ảnh 3
Cụ thể, hệ thống lái 4 bánh AWS trên chiếc Volkswagen Touareg 2019 cũng hoạt động ở hai chế độ chính khi lái xe ở tốc độ dưới 37km/h và ở tốc độ trên 37km/h. Dưới tốc độ 37km/h, 2 bánh xe phía sau tự động thay đổi với một góc đối lập so với 2 bánh xe phía trước tối đa lên đến 5 độ. Nói cách khác, khi bánh xe phía trước rẽ trái, trục sau được điều khiển bằng điện lái sang bên phải. Điều này cải thiện khả năng cơ động của xe. Hệ thống lái tất cả các bánh xe làm giảm bán kính quay vòng từ 12,19 mét xuống còn 11,19 mét.
Hệ thống lái 4 bánh AWS kết hợp cùng công nghệ hỗ trợ đỗ xe Trailer Assist của Volkswagen giúp cho thao tác đỗ xe trở nên dễ dàng hơn, ngay cả trong không gian chật hẹp.

Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS ảnh 4
Trong trường hợp nếu xe đang di chuyển nhanh hơn 37km/h, bánh xe phía sau bẻ lái cùng hướng với các bánh xe phía trước giúp cho việc vào cua mượt mà hơn (giảm hiện tượng thừa lái), đặc biệt di chuyển ở tốc độ cao.

Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS ảnh 5
Tính năng lái hoàn toàn mới này kết hợp cùng với hệ thống treo khí nén thích ứng có điều chỉnh độ cao và điều khiển giảm chấn điện tử được Volkswagen trang bị cho chiếc Touareg mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ.

Công nghệ hay của Volkswagen Touareg 2019: Hệ thống lái 4 bánh AWS ảnh 6
Như vậy với việc Volkswagen trang bị hệ thống lái 4 bánh AWS trên chiếc Touareg thế hệ mới cùng với rất nhiều hãng xe hơi đã trang bị hệ thống lái cả 4 bánh cho một số dòng xe của mình như: Porsche, BMW, Audi, Mercedes-Benz, Lamborghini hay Ferrari .v.v., điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một chuẩn mực mới về hệ thống lái và khả năng điều khiển vận hành trên những chiếc xe hơi hiện đại. 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác