Chủ xe BMW đời mới dùng iPhone sẽ không cần cầm theo chìa khoá với công nghệ này!

Trước mắt sẽ tương thích với những chiếc BMW, công nghệ khoá không chìa CarKey của Apple sẽ biến những thiết bị quen thuộc như iPhone hay Apple Watch thành chìa khoá xe.

Tại sự kiện dành cho nhà phát triển thường niên WWDC 2020 vừa được tổ chức online do dịch COVID-19, Apple đã công bố nhiều thông tin quan trọng về tương lai của hệ điều hành trên các thiết bị của hãng. Một trong những điểm nhấn nổi bật đó là hệ điều hành iOS 14 dành cho iPhone, được tích hợp những tính năng mới dành cho xe hơi và kèm theo tính năng CarKey. Ngay trong WWDC, Apple đã xác nhận BMW sẽ là hãng xe đầu tiên hỗ trợ công nghệ này với chiếc BMW 5 Series LCI.

Với CarKey, Apple sẽ sử dụng công nghệ giao tiếp trường gần NFC (Near Field Communication) để cho phép người dùng có thể chạm điện thoại gần tay nắm cửa và mở khoá. Sau khi bước vào xe, người lái chỉ việc đặt điện thoại vào bàn sạc không dây và nổ máy. Một ưu điểm nổi bật của CarKey đó là nó cho phép chủ xe chia sẻ chìa khoá số này cho gia đình và người thân của mình. Việc chia sẻ chìa khoá xe diễn ra một cách đơn giản như gửi một tin nhắn tới cho người khác.

Chủ xe BMW đời mới dùng iPhone sẽ không cần cầm theo chìa khoá với công nghệ này! ảnh 1
 Chủ xe sẽ có thể gửi chìa khoá tới tối đa 5 người, cũng như phân quyền giới hạn một số tính năng của xe theo ý muốn như sức mạnh, tốc độ tối đa hay các cài đặt bên trong nội thất. Ngay cả khi iPhone hết pin, khách hàng vẫn có thể dùng chìa khoá điện tử trong 5 tiếng sau đó. Các thiết bị hỗ trợ CarKey bao gồm iPhone XR cùng iPhone XS trở lên, cũng như đồng hồ thông minh Apple Watch Series 5 trở lên.
Chủ xe BMW đời mới dùng iPhone sẽ không cần cầm theo chìa khoá với công nghệ này! ảnh 2
 Chưa dừng lại ở đó, Apple cũng hé lộ rằng hãng đang phát triển công nghệ mở khoá không chìa mới dựa trên chip sóng băng tần siêu rộng U1 Ultra Wideband, với khả năng nhận biết không gian xung quanh. Về cơ bản với công nghệ này, CarKey còn có khả năng mở khoá xe mà không cần người lái phải rút điện thoại ra khỏi túi. Ngoài BMW, Apple còn hợp tác cùng nhiều nhà sản xuất khác để tạo thành một uỷ ban có tên CarConnectivity Consortum nhằm chuẩn hoá công nghệ này vào năm sau.
Chủ xe BMW đời mới dùng iPhone sẽ không cần cầm theo chìa khoá với công nghệ này! ảnh 3
Ngoài CarKey, iOS 14 còn được tích hợp ứng dụng bản đồ Maps có khả năng đưa ra tuyến đường tối ưu cho xe điện, cũng như kết nối hệ thống thông tin giải trí xe hơi CarPlay phiên bản mới với nhiều chức năng hơn. Ngay từ tháng 7 này, khách hàng có thể sử dụng CarKey với một bản cập nhật của hệ điều hành iOS 13 trước khi iOS 14 chính thức ra mắt vào mùa Thu tới. Theo BMW, toàn bộ các dòng 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, X5, X6, X7, X5M, X6M và Z4 được sản xuất kể từ sau 1/7/2020 đều sẽ hỗ trợ CarKey.
Chủ xe BMW đời mới dùng iPhone sẽ không cần cầm theo chìa khoá với công nghệ này! ảnh 4
 


Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác