Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam

Hệ thống bãi đỗ xe tự động thông minh xếp hình (Puzzle Parking) là một trong những giải pháp giải quyết tình trạng “thiếu bãi đỗ xe ô tô” đối với các thành phố lớn đang trở nên quá tải tại Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia mới được công bố tại một hội thảo ở Hà Nội, nhu cầu về ôtô tại Việt Nam đang ngày càng tăng, nhất là các thành phố lớn, nơi tỷ lệ tăng trưởng ôtô đã vượt qua xe máy. Tỷ lệ tăng trưởng của xe máy trên cả nước hiện là 7,3% và ôtô là 6,5%. Trong khi đó, đối với các đô thị lớn, mức tăng trưởng của xe máy là 10%, còn ôtô lên tới 15%.  

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1
Hầu hết lượng ôtô bán ra ở Việt Nam tập trung ở các đô thị loại 1 nhiều nhất là Hà Nội và TP.HCM là nơi tập trung đến 17% dân số cả nước và chiếm khoảng 45% tổng số xe đăng ký mới hàng năm. Hiện tại, Việt Nam đang có 49 triệu xe máy và khoảng 3,2 triệu ôtô đang lưu hành. Xét trên quy mô dân số 95 triệu người, tỷ lệ sở hữu xe máy là 516 xe/1.000 dân, ôtô là 33 xe/1.000 dân.

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 2
Theo số liệu của công ty tư vấn chiến lược hàng đầu Châu Á Solidiance, công bố nghiên cứu về thị trường ôtô dưới 9 chỗ tại Việt Nam. Theo đó, giai đoạn 2012-2016, Việt Nam là quốc gia có ngành ôtô tăng trưởng nhanh nhất khối ASEAN. Tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt 38%. Nếu tính riêng quãng 2015-2016, Việt Nam đạt tăng trưởng 36%, trong khi Indonesia chỉ tăng nhẹ 5%, Thái Lan giảm 4% và Malaysia giảm 13%. Trong giai đoạn 2017-2020, thị trường ôtô con tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 13%. Tổng lượng ôtô bán ra dự kiến chạm mức 225.000 xe vào năm 2020.

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 3
Như vậy, qua các liệu thống kê nhu cầu mua xe hơi của người Việt đang tăng mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên số lượng người sở hữu xe ô tô vẫn trung chủ yếu ở các thành phố lớn: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng ..v.v. Điều này dẫn đến hậu quả tất yếu cơ sở hạ tầng giao thông sẽ không phát triển kịp. Dễ thấy nhất là tình trạng thiếu bãi đỗ xe hơi ngày càng nghiêm trọng tập trung tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 4
Để giải quyết tình trạng này, hàng loạt sáng kiến về hệ thống bãi đỗ xe thông minh đã được các công ty trên thế giới phát triển với rất dạng khác nhau như: Hệ thống bãi đỗ xe tự động từng tầng di chuyển độc lập (Rollpark System), hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng xếp hình (Puzzle Parking), hệ thống tháp đỗ xe cao tầng và hệ thống bãi đỗ xe quay vòng đứng. 

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 5
Tại các nước trên thế giới đã sử dụng các hệ thống bãi đỗ xe tự động từ rất lâu để tiết kiệm diện tích. Gần đây nhất, một đại lý bán xe hơi tại Singapore có tên Autobahn Motors (ABM) đã chính thức khai trương hệ thống máy bán hàng tự động dùng để bán siêu xe, xe sang có quy mô và kích thước lớn nhất thế giới.

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 6
Trong đó, hệ thống đỗ xe tự động kiểu xếp hình (Puzzle Parking) là một hệ thống bãi đỗ xe tự động được thiết kế đơn giản rất thuận tiện trong quá trình lắp đặt cũng như chi phí bỏ ra phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau. Có thể nói bãi đỗ xe dạng xếp hình được đánh giá là một trong những giải pháp đỗ xe phù hợp nhất đối với các thành phố lớn có lượng xe đang trở nên quá tải tại Việt Nam.

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 7
Hệ thống bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình (Puzzle Parking) thường thiết kế phổ biến kiểu 2 tầng (10-12 xe) hay 3 tầng (12-20 xe) tuỳ theo số lượng xe mà khu vực đó sử dụng. Bãi đỗ xe 2 tầng kiểu xếp hình rất phù hợp với các cơ quan có lượng xe ô tô của nhân viên cũng như khi có khách hàng thường dao động từ 10-12 xe, hoặc cũng có thể thiết kế cho một khu tập thể nhỏ…Bãi đỗ xe 3 tầng kiểu xếp hình cho không gian rộng hơn. Ngoài ra, bãi đỗ xe kiểu xếp hình cũng có thể bố trí có mái che để bảo vệ xe khỏi tác động của môi trường (nắng, mưa..)

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 8
Nguyên lý hoạt động, của hệ thống bãi đỗ xe tự động gồm 3 bước. Đầu tiên, khi xe đi vào khu gửi xe người lái xe cho xe vào vị trí trống (vị trí pallet). Tiếp theo, bước hai người lái xe ra khỏi xe khu vực màn hình TOUCH để xác nhận gửi xe. Sau khi xác nhận gửi xe trên màn hình thì hệ thống cảm biến quét để đảm bảo người lái xe đã đứng bên ngoài vị trí pallet hoạt động.

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 9
Trường hợp cảm biến phát hiện có người đứng trong phạm vị pallet hoạt động thì đèn báo, còi báo sẽ hoạt động và pallet sẽ không hoạt động cho tới khi người ra vị trí an toàn. Bước thứ ba, hệ thống Pallet sẽ nâng kết hợp di chuyển ngang để đưa xe vào vị trí còn trống trong hệ thống. Toàn bộ các vị trí tại tầng 1 đều có thể nhận xe và trả xe nên không xảy ra hiện tượng ùn tắc và thời gian gửi-trả xe nhanh. Hệ thống bãi đỗ xe kiểu xếp hình được thiết kế gồm các Block riêng biệt rất linh hoạt trong quá trình lắp đặt cũng như tháo dời di chuyển vị trí khác. Tốc độ lấy xe cho mỗi lần là khoảng 1-2 phút.

Cận cảnh hệ thống bãi đỗ xe tự động đầu tiên tại Việt Nam ảnh 10
Ngoài ra, hệ thống bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình này được thiết kế tối ưu với các tầng dưới của Block được ưu tiên chứa các xe bán tải, SUV có trọng lượng lớn. Trường hợp mất điện đột ngột, hệ thống bãi đỗ xe tự động này vẫn đảm bảo an toàn khi khi các pallet phải di chuyển đến vị trí đỗ di chuyển vì mỗi vị trí được thiết kế hệ thông chốt hãm chống rơi và chống rung lắc. Trường hợp xảy ra kẹt trong quá trình vận hành hệ thống bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình (Puzzle Parking) này có chế độ dừng khẩn cấp với chốt an toàn.

Hiện tại, hệ thống bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình (Puzzle Parking) được công ty cổ phần tự động hóa Tân Phát sản xuất tại Việt Nam với mức giá là lần lượt cho loạt 2 tầng là 75-80 triệu đồng, cho 1 vị trí đỗ tuỳ loại động cơ và loạt 3 tầng 80-85 triệu đồng tuỳ loại động cơ.

Thông số kỹ thuật của hệ thống bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình (Puzzle Parking):

Hệ thống bãi đỗ xe tự động kiểu xếp hình (Puzzle Parking)

Nguồn điện sử dụng

3 pha 4 dây, 380VAC

Thiết bị điều khiển

Máy tính công nghiệp / Bộ lập trình PLC

Cơ cấu truyền động

Nâng hạ: Động cơ 3 pha + hộp số. tốc độ nâng: 5-6m/ phút

Dịch chuyển: Động cơ 3 pha + hộp số. tốc độ dịch chuyển: 7-8m/ phút

Các chế độ bảo vệ

Khóa chống rơi

Bảo vệ mất pha (mất điện

Bảo vệ quá tải

Chế độ dừng khẩn cấp

Nguồn điện sử dụng

Thiết bị điều khiển

Kích thước, số tầng

Tuỳ theo yêu cầu cụ thể


RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác