Các công nghệ an toàn giúp ngăn chặn tình trạng bỏ quên trẻ em trong xe hơi

Các hãng xe trên thế giới đã lần lượt trang bị trên xe của mình các hệ thống an toàn nhằm cảnh báo người dùng kiểm tra lại toàn bộ hàng ghế sau trước khi rời khỏi xe.

Theo Cục quản lý An toàn Giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA), hằng năm, có đến 29 trẻ em tử vong vì bị ngạt thở và say nắng sau khi bị bỏ quên trong xe hơi, nghĩa là cứ 10 ngày lại có 1 vụ xảy ra. Như chúng ta đã biết, khi không vận hành, môi trường trong xe hơi là môi trường kín, ngột ngạt, thậm chí nhiệt độ trong xe hơi có thể lên đến hơn 110 độ C kể cả khi nhiệt độ bên ngoài chỉ có 60 độ C. Và đó cũng chính là nguyên nhân chính gây ra những vụ tử vong thương tâm khi trẻ em bị bỏ quên ở hàng ghế sau.

Các công nghệ an toàn giúp ngăn chặn tình trạng bỏ quên trẻ em trong xe hơi ảnh 1
 Để giảm thiểu và hạn chế tối đa thực trạng đau lòng này, các hãng ôtô trên thế giới đã lần lượt trang bị trên xe của mình các hệ thống an toàn nhằm cảnh báo người dùng kiểm tra lại toàn bộ hàng ghế sau trước khi rời khỏi xe.

1.    Hyundai & Hệ thống Rear Occupant Alert (ROA)

Các công nghệ an toàn giúp ngăn chặn tình trạng bỏ quên trẻ em trong xe hơi ảnh 2
 Hyundai SantaFe 2019
 Nhà sản xuất xe hơi Hàn Quốc cho biết tới năm 2022, tất cả các mẫu xe của họ đều sẽ được trang bị tiêu chuẩn hệ thống cảnh báo người ngồi hàng ghế sau. Hiện tại, hệ thống này chỉ có trên hai dòng xe cao cấp của hãng là Hyundai SantaFe và Hyundai Palisade.
Hệ thống này sử dụng bộ cảm biến chuyển động siêu âm đặt tại trần xe phía sau, bộ phận này sẽ giúp phát hiện các chuyển động của trẻ em hoặc động vật ở hàng ghế phía sau, khi mà tài xế đã rời khỏi xe. Chiếc xe sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo bằng còi và đèn chớp, đồng thời gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh thông qua ứng dụng BlueLink của Hyundai. Sonata 2020 sẽ là mẫu xe tiếp theo được Hyundai trang bị tính năng an toàn này.
Tại Việt Nam, hiện tại mẫu Hyundai SantaFe 2019 phân phối bởi Hyundai Thành Công đã được trang bị hệ thống ROA này trên các phiên bản Cao cấp và Đặc biệt. 

2.    Nissan và GMC & Hệ thống cảnh báo Rear Door Alert (RDA)

Đơn giản hơn Hyundai, Nissan và GMC đã lần lượt trang bị hệ thống cảnh báo cửa phía sau cho hai mẫu xe của mình là Nissan Pathfinder 2018 và GMC Acadia 2017. Không cần phải quét tín hiệu từ hàng ghế sau, công nghệ của Nissan và GMC sử dụng các cảm biến đặt tại cửa sau xe. Mỗi khi tài xế tắt máy xe, lập tức hệ thống cảnh báo RDA sẽ phát ra tín hiệu trên màn hình hiển thị. Trong trường hợp nếu tài xế vẫn bước xuống và khóa cửa, chiếc xe sẽ phát ra một loạt các tín hiệu còi xe, bắt buộc tài xế phải trở lại để mở cửa và kiểm tra lại hàng ghế sau, lúc này hệ thống RDA sẽ tự ngắt cảnh báo. 

Các công nghệ an toàn giúp ngăn chặn tình trạng bỏ quên trẻ em trong xe hơi ảnh 3
Nissan Pathfinder 2018 
 Đến năm 2019, Nissan đã bắt đầu phổ biến RDA trên hầu hết các dòng sản phẩm của mình tại Mỹ như Nissan Altima và Nissan Rogue (X-Trail). Và đến năm 2022, RDA sẽ là trang bị tiêu chuẩn trên các mẫu xe của Nissan bao gồm cả sedan, SUV và bán tải.
HotHatch
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác