Cả làng xe thi nhau giảm dung tích động cơ, Chevrolet “cười khẩy” tung ra máy V8 dung tích tới... 10.35l!

Tiếp tục gìn giữ truyền thống "cơ bắp Mỹ", khối động cơ ZZ632/1000 V8 nạp khí tự nhiên vừa được Chevrolet công bố có dung tích cực "khủng".

Trong bối cảnh các tiêu chuẩn khí thải ngày càng siết chặt như hiện nay, những động cơ đốt trong đang được các hãng cố gắng giảm dung tích và thậm chí là "khai tử" để chuyển dần sang xe điện. Nhưng đó là ở Thế giới xe dân dụng còn khi nói về xe đua, mọi thứ đều vẫn còn được thả lỏng. Đặc biệt ở Mỹ, những cuộc đua drag tốc độ và sự ưa chuộng những thứ vĩ đại đã khiến các động cơ V8 dung tích cao truyền thống vẫn còn có một chỗ đứng nhất định. Đó là lý do Chevrolet vẫn phát triển và tung ra ZZ632/1000 V8 - khối động cơ bán sẵn "lớn nhất, dữ dằn nhất từ trước tới nay.

Cả làng xe thi nhau giảm dung tích động cơ, Chevrolet “cười khẩy” tung ra máy V8 dung tích tới... 10.35l! ảnh 1
 Dựa trên cơ sở dòng máy thân lớn "Big Block" huyền thoại, tên gọi của động cơ này đã chỉ ra độ "khủng" của nó. Số 632 là dung tích tính bằng inch khối, quy đổi ra lên tới 10.35l trong khi 1000 đơn giản là công suất động cơ tính bằng mã lực. Theo Chevrolet công bố, ZZ632/1000 có công suất tối đa 1.004 mã lực tại 6.600rpm và mô-men xoắn 1187,7Nm tại 5.600rpm. Những con số này có thể đạt được chỉ bằng cách dùng xăng A93 và hoàn toàn nạp khí tự nhiên. Vòng tua máy cực đại của động cơ đạt 7.000rpm.
Cả làng xe thi nhau giảm dung tích động cơ, Chevrolet “cười khẩy” tung ra máy V8 dung tích tới... 10.35l! ảnh 2
 ZZ632/1000 có thân máy bằng gang đúc kết hợp với trục khuỷu, các tay biên bằng thép rèn, nắp quy-lát nhôm cùng piston nhôm rèn và họng hút CNC nhôm. Chevrolet không công bố trọng lượng của cỗ máy nhưng với dung tích "khủng" và thân máy gang, chắc chắn nó sẽ không hề nhẹ. Mức giá của động cơ này không được công bố nhưng hãng sẽ bán nó rộng rãi tại các đại lý Chevrolet Performance từ đầu năm 2022.
Cả làng xe thi nhau giảm dung tích động cơ, Chevrolet “cười khẩy” tung ra máy V8 dung tích tới... 10.35l! ảnh 3
 Và ngoài ZZ632/1000 của Chevrolet, tinh thần làm những động cơ "cơ bắp" vẫn còn được duy trì tại những thương hiệu xe Mỹ khác. Cách đây vài năm, Dodge cũng công bố động cơ V8 "Hellephant" với mức công suất tương đương nhưng sử dụng siêu nạp, và Ford cũng được cho là đang phát triển "Megazilla" - phiên bản tăng áp kép của động cơ 7.3l V8 Godzilla. Những cỗ máy thường dùng cho xe đua drag chuyên nghiệp, nhưng bất kỳ nhà độ xe nào cũng có thể mua chúng để trang bị cho các dự án của mình.
Cả làng xe thi nhau giảm dung tích động cơ, Chevrolet “cười khẩy” tung ra máy V8 dung tích tới... 10.35l! ảnh 4
 

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác