Bosch phát triển hệ thống kiểm soát phanh đầu tiên cho mô-tô

Bosch vừa công bố phát triển hệ thống điều khiển ổn định cho mô-tô (MSC), một hệ thống kiểm soát phanh đầu tiên cho mô-tô nhằm cải thiện độ an toàn. Hai mẫu xe KTM 1190 Adventure và 1190 Adventure R 2014 sẽ được áp dụng đầu tiên công nghệ mới này.

Bosch phát triển hệ thống kiểm soát phanh đầu tiên cho mô-tô ảnh 1
Hệ thống điều khiển ổn định Bosch MSC (motorcycle stability control) sẽ hỗ trợ người lái trong quá trình phanh, tăng tốc hay cả trên đường thẳng và khi vào cua, hoàn thiện mức độ an toàn khi vận hành. "Nền tảng kỹ thuật của MSC là hệ thống ABS cải tiến cho mô-tô", phát biểu của Fevzi Yildirim, Giám đốc trung tâm Bosch chuyên về an toàn xe hai bánh ở Nhật Bản.
Bosch phát triển hệ thống kiểm soát phanh đầu tiên cho mô-tô ảnh 2
Hệ thống MSC sử dụng một loạt các cảm biến để ghi nhận các đặc tính vận hành của xe. Cảm biến ở bánh xe đo tốc độ vòng quay bánh trước và sau, và một cảm biến quán tính đo đạc các góc nghiêng. Bằng việc phân tích dữ liệu của cảm biến thu thập, sự khác nhau giữa tốc độ bánh trước và sau, cũng như các tham số khác của chiếc xe như kích thước lốp, hình dạng lốp và cảm biến vị trí, khối điều khiển ABS tính toán các giới hạn vật lý của lực phanh dựa vào nền tảng của góc nghiêng.
Công Thành - nguồn: Bosch
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác