Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone

Bosch đang phát triển ứng dụng Perfectly keyless để cho phép các trình điều khiển tự động mở khóa và khởi động xe mà không cần sử dụng chìa khóa, chỉ dùng điện thoại thông minh.

Theo một nghiên cứu của viện nghiên cứu thị trường PULS - đối tác của Bosch thực hiện với 1.046 tài xế người Đức trong độ tuổi từ 18 đến 69 trong khoảng 1 tuần, cho thấy 36% trong số họ mất một ít thời gian để tìm kiếm chìa khoá xe hơi của họ lúc này hay lúc khác. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự với những tỉ lệ khác nhau đối với người sử dụng xe hơi trên toàn thế giới.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 1
Kết quả khảo sát cũng cho thấy, đối với tài xế trên 40 tuổi và những người lái xe nhiều tình trạng mất thời gian tìm kiếm khi quên chìa khoá còn xảy ra thường xuyên hơn. Cụ thể, có đến 45% số người được hỏi đều trả lời họ không biết đặt chìa khóa ở đâu, thậm chí 38% trong đó còn bị mất chìa khoá và không tìm lại được.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 2
Để góp phần giải quyết tình trạng này, Bosch đang phát triển ứng dụng Perfectly keyless để cho phép các trình điều khiển tự động mở khóa và khởi động xe mà không cần sử dụng chìa khóa, chỉ dùng điện thoại thông minh.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 3
Trong những năm gần đây, một số lượng lớn các ứng dụng và thiết bị hàng ngày đã được chuyển đổi thành ứng dụng điện thoại thông minh. Mười năm trước, việc có một máy ảnh và điện thoại di động riêng biệt là hoàn toàn bình thường, nhưng bây giờ điều đó đã thay đổi. Chiếc điện thoại thông minh đã kiêm nhiệm nhiều chức năng và biến thành chìa khoá xe hơi là một trong những ví dụ.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 4
Không riêng gì Bosch, tập đoàn Continental nghiên cứu và phát triển công nghệ này từ năm 2015 và gọi đây là công nghệ Key-as-a-Service, nằm trong chiến lược phát triển mạng lưới giao thông “thông minh” của họ. Tính năng này cũng được Tesla trang bị trên chiếc Tesla Model 3, với tên gọi Bluetooth Low Energy (or LE) - tính năng này có thể sử dụng trên điện thoại Iphone kể từ phiên bản 4S. Hãng Volvo cũng có kế hoạch sử dụng kết nối Bluetooth để thay thế các chìa khoá của xe bằng điện thoại thông minh. Cho phép mở khoá và khởi động xe thông qua Bluetooth. Ngoài ra cũng có nhiều hãng xe khác đang nghiên cứu và áp dụng cho những dòng xe của mình.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 5
Tuy nhiên theo ông Harald Kröger, chủ tịch bộ phận điện tử ôtô của Bosch nói “Qua nghiên cứu và phân tích, phần lớn các trình điều khiển hiện có để khóa/mở xe ô tô đều sử dụng các hệ thống có mã có thể dễ dàng bị hack và thao túng. Thay vì truyền dữ liệu bằng công nghệ LF và UHF, hệ thống của Bosch sử dụng điện thoại thông minh làm khóa ảo và Bluetooth làm công nghệ truyền dẫn. Điều đó có nghĩa là tín hiệu không thể bị chặn.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 6
Theo đó, các cảm biến tích hợp trong xe nhận ra điện thoại thông minh chủ sở hữu và chỉ mở khóa cửa xe cho người đó; mức độ bảo mật được cung cấp tương đương với công nghệ vân tay. Trong trường hợp điện thoại thông minh bị mất, người dùng sẽ liên hệ nhà sản xuất để khoá ứng dụng này và cung cấp tài khoản mới để tiếp tục sử dụng.

Ngày nay, hầu hết mọi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Phần lớn những người được khảo sát sử dụng điện thoại của họ để chụp ảnh và quay video (74%), để lướt web (70%) và để viết e-mail (55%).

Theo đánh giá của người viết trong tương lai không xa việc sử dụng công nghệ chìa khoá thông minh thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ phổ biến, nhất là khi các dòng xe điện, xe tự lái đang được các hãng phát triển ồ ạt và cũng là xu thế tất yếu của tương lai.

Bosch phát triển chìa khoá xe hơi thông minh qua ứng dụng smartphone ảnh 7
Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ chìa khoá thông minh bằng smarphone cũng là một nhánh khác của quá trình phát triển xe điện, xe hybrid. Có thể thấy, một số hãng xe đang sử dụng những ứng dụng cho phép người lái kiểm tra dung lượng pin của xe, hay thậm chí điều chỉnh hiệu suất của xe theo ý muốn nhằm tiết kiệm năng lượng điện, tối ưu quãng đường di chuyển. 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác