Bosch muốn "cứu cánh" xe ô tô động cơ diesel bằng công nghệ mới

Công nghệ mới trên động cơ diesel của Bosch có thể giảm đáng kể lượng khí thải nitơ oxit (NOx) trong mọi điều kiện lái xe. Tương lai của động cơ diesel trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết.

Trước đó, sau hàng loạt vụ bê bối khí thải của những nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới cũng như nhận thức được tác động của khí thải xe hơi đến với môi trường nhiều thành phố và chính quyền một số quốc gia đang đặt mục tiêu cấm toàn bộ phương tiện chạy bằng xăng hoặc dầu diesel trong ít nhất 8 năm nữa. Đồng thời, nhiều hãng sản xuất ô tô có kế hoạch sản xuất xe điện trên tất cả các dòng xe trong tương lai cũng như khai tử những loại động cơ diesel.

Bosch muốn
Theo nhiều nghiên cứu, động cơ diesel thải ra các hạt vật chất (PM) và khí nitơ oxit (NOx). Một lượng PM nhỏ xâm nhập phổi có thể dẫn đến bệnh tim mạch và tử vong. Trong khi đó, nitơ oxit gây khó thở, kể cả với những người không có tiền sử bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó, khí cacbon đioxit (CO2) gây nên hiệu ứng “nhà kính” khiến trái đất nóng lên, gây biến đổi khí hậu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết có khoảng 3 triệu người chết mỗi năm liên quan đến không khí ô nhiễm.

Bosch muốn
Kể từ năm 2017, liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các mẫu xe sử dụng động cơ diesel chở khách mới phải đạt tiêu chuẩn khí thải tối đa ở mức 120mg NOx/1km, kể từ năm 2020 trở đi. Công nghệ diesel của Bosch có thể đạt mức kỷ lục 13mg NOx/1km, như vậy con số này chỉ là một phần mười của ngưỡng năm 2020.

Bosch muốn
 Tập đoàn Bosch cũng đã tổ chức một cuộc thử nghiệm với báo chí quy mô lớn. Hàng chục nhà báo quốc tế được mời tham gia với thiết bị đo lường và được yêu cầu lái xe trong giao thông thành phố Stuttgart.

Tiến sĩ Volkmar Denner, Tổng giám đốc điều hành của Robert Bosch GmbH, nói: “Với công nghệ này của Bosch, động cơ diesel vẫn còn tương lai để phát triển. Đây là một bước đột phá quyết định trong chiến lược phát triển của công ty. Những phát triển mới của Bosch có thể giúp các nhà sản xuất ô tô giải quyết được bài toán chi phí sản xuất, bằng cách giảm lượng khí thải nitơ oxit (NOx) và CO2 của xe tương lai. Công nghệ Bosch hiện nay sẽ cắt giảm các giá trị giới hạn hiện tại cho lượng khí thải nitơ oxit, có hiệu lực đến năm 2020, ngay cả trong hoạt động thực tế.”

Bosch muốn
 Tiến sĩ Volkmar Denner, Tổng giám đốc điều hành của Robert Bosch GmbH.
Theo đó, nguyên lý hoạt công nghệ giảm thiểu khí thải của Bosch bao gồm tối ưu công nghệ turbo, phun nhiên liệu, hệ thống giải nhiệt khí nạp, và đặc biệt là hệ thống xử lý khí xả. Lượng khí thải sinh ra đạt tiêu chuẩn khí thải trong mọi tình huống lái xe trên xa lộ hoặc trong thành phố, bất kể tốc độ của chiếc xe nhanh hay chậm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Bosch muốn
Theo các kỹ sư của Bosch, hai yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm phát thải NOx trong các phương tiện sử dụng động cơ diesel gồm: phong cách lái xe và nhiệt độ khí thải.

Bosch muốn
Tuy thuộc vào điều kiện đường sá, giao thông và tính cách mỗi người dẫn đến sẽ có một phong cách lái xe khác nhau. Giải pháp công nghệ do Bosch phát triển là hệ thống quản lý luồng khí đáp ứng cao cho động cơ. Bộ phận tăng áp RDE được tối ưu hoá giúp phản ứng nhanh hơn các bộ tăng áp thông thường. Bên cạnh đó còn có sự kết hợp giữa tuần hoàn khí thải áp suất cao và thấp, hệ thống quản lý dòng khí trở nên linh hoạt hơn. Điều này có nghĩa là người lái xe có thể lái xe với tốc độ tăng giảm tuỳ thích. 

Bosch muốn
Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến phát thải NOx là nhiệt độ. Để đảm bảo chuyển đổi NOx tối ưu, khí thải phải nóng hơn 200 độ C. Tuy nhiên, khi lái xe đô thị đông đúc, xe thường xuyên không đạt đến nhiệt độ này. Do đó, Bosch đã sử dụng hệ thống quản lý nhiệt độ tinh vi cho động cơ diesel. Điều này cho phép xe chủ động điều chỉnh nhiệt độ khí thải, do đó đảm bảo rằng hệ thống ống xả vẫn đủ nóng để hoạt động trong phạm vi nhiệt độ ổn định và lượng khí thải vẫn ở mức thấp.

Với công nghệ đột phá này của Bosch, một bức tranh tươi sáng hơn có thể tạo động lực mới thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô tiếp tục sử dụng và phát triển động cơ diesel trong những năm tiếp theo. 

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác