Bosch giới thiệu trợ lý ảo cực kỳ “thông minh” trên xe hơi

Trợ lý ảo của Bosch có thể nói được 30 ngôn ngữ khác nhau, không cần kết nối internet, thậm chí có thể hiểu cả tiếng địa phương.

Trong những năm gần đây, phát triển hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cho xe hơi là một hướng đi mới mà nhiều hãng xe đang nghiên cứu và áp dụng. Trước đó, những hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như thiết bị di động trợ lý ảo Siri của Apple, Cortana của Mircosoft, Google Now của Goolgle hay Alexa của Amazon.

Bosch giới thiệu trợ lý ảo cực kỳ “thông minh” trên xe hơi ảnh 1
Việc trang bị hệ thống điều khiển các phím chức năng bằng giọng nói giúp cho người lái tập trung hơn, nhưng lại cảm thấy thoải mái thú vị hơn khi lái xe. Thay vì phải rời mắt khỏi tầm nhìn phía trước, phân tán sự tập trung nhìn vào màn hình điều khiển trung tâm, các nút, phím chức năng khi muốn thực hiện một thao tác điều khiển nào đó như hạ nhiệt độ máy lạnh, chuyển bài nhạc hay thực hiện một cuộc gọi nào đó… Theo một nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ Allianz, tài xế dễ bị phân tâm khi thực hiện những thao tác trên, đây là những nguyên nhân chính gây tai nạn.

Chính vì vậy, hệ thống trợ lý ảo đang được rất nhiều hãng xe hơi phát triển và áp dụng trên những dòng xe của họ có thể kể đến như BMW, Nissan, Ford... Hãng xe BMW đã hợp tác với công ty Amazon dự kiến tích hợp tính năng trợ lý ảo Alexa lên một số mẫu xe Mini và BMW vào giữa năm 2018 tới. Hãng xe của Nhật, Nissan cũng vừa tuyên bố hợp tác công ty Amazon để đưa tính năng trợ lý ảo lên các dòng xe của họ. 

Mới đây, tập đoàn Bosch vừa tuyên bố đã phát triển thành công hệ thống trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói của riêng mình và sẽ trình làng tại Triển lãm công nghệ điện tử tiêu dùng CES 2018 sắp diễn ra tại Las Vegas, Mỹ.

Bosch giới thiệu trợ lý ảo cực kỳ “thông minh” trên xe hơi ảnh 2
Khác với những hệ thống trợ lý ảo đã từng được giới thiệu trước đây, hệ thống trợ lý ảo của Bosch có những điểm vượt trội rõ rệt như: hệ thống hoạt động kể cả không có kết nối internet hoặc sóng di dộng, hệ thống hiểu và nói được 30 ngôn ngữ khác nhau và nói tổng cộng 44 giọng nữ và 9 giọng nam khác nhau, thập chí hiểu được cả giọng bản ngữ, tiếng địa phương.

Bosch giới thiệu trợ lý ảo cực kỳ “thông minh” trên xe hơi ảnh 3
Theo đó, hệ thống trợ lý ảo của Bosch có đến 3 tên gọi mặc định khác nhau gồm: Casey, Michael hay Linda. Trình điều khiển bắt đầu mỗi hộp thoại mới bằng cách nói trực tiếp với trợ lý, hệ thống nhận dạng tiếng nói hiểu được cấu trúc câu tự nhiên nhất không còn người lái xe phải chờ tiếng chuông trước khi bắt đầu nói. Người lái xe kích hoạt trợ lý bằng cách gọi đơn giản "Hey, Casey" hoặc sử dụng bất kỳ tên mới được trao cho trợ lý.

Thậm chí trợ lý ảo này có thể phân biệt rõ tiếng bản ngữ (bản xứ) của cùng một ngôn ngữ thông qua ngữ điệu khác nhau. Ví dụ: Casey có thể phân biệt chính xác tiếng Anh của người Mỹ, tiếng anh của người Anh hay tiếng Anh của người Úc…

Bosch giới thiệu trợ lý ảo cực kỳ “thông minh” trên xe hơi ảnh 4

Ngoài ra, hệ thống trợ lý ảo “thông minh” này có thể nhận biết bất cứ từ nào hoặc trả lời bất kỳ tên nào khi người lái nói. Ví dụ: Khi bạn nói "Paul", hệ thống sẽ tự động kiểm tra các địa chỉ liên hệ trong danh bạ điện thoại và xem xét vị trí, thời gian và tình trạng hiện tại của lái xe trước khi trả lời. Sau đó, để chắc chắn, trợ lý ảo sẽ hỏi một câu hỏi: "Tôi đã tìm thấy năm địa chỉ liên lạc được gọi là Paul. Bạn có muốn gọi cho Paul Stevenson?”.

Nhờ ứng dụng trí thông minh nhân tạo AI, trợ lý ảo của Bosch còn có khả năng hiểu một ngôn ngữ khác khi bạn bất ngờ nói ngôn ngữ đó mà không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong cài đặt bằng tay. Ví dụ: Bạn đang nói bằng tiếng Anh và bất ngờ nói một câu tiếng Pháp “Hãy đưa tôi đến Champ de Mars, đại lộ Cinq Anatole Paris.” Trợ lý Casey tự động hiểu vị trí và tính toán tuyến đường đến Tháp Eiffel.

Hơn nữa, trợ lý ảo của Bosch không cần bất kỳ kết nối dữ liệu bên ngoài nào như internet, mạng điện thoại hay dữ liệu đám mây. Vì vậy, trợ lý ảo Casey vẫn hoạt động bình thường khi đi các đoạn đường hầm, xa các khu vực có phủ sóng mạng di động hoặc ở các quốc gia khác khi chưa có mạng điện thoại.

RPM
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác