BMW, Mercedes-Benz, Audi chạy đua mua Nokia Here

Nokia rao bán dịch vụ bản đồ Here khiến một loạt các hãng công nghệ quan tâm, nhiều hãng xe cũng tiến hành các bước chuẩn bị để giành quyền kiểm soát công nghệ này.
BMW, Mercedes-Benz, Audi chạy đua mua Nokia Here ảnh 1
 
“Địch của địch là bạn của ta”’, trang Jalopnik mở đầu về cuộc chạy đua mua lại dịch vụ bản đồ và địa điểm Here của Nokia. Tuy nhiên, địch ở đây không phải là ba hãng xe sang xem nhau là địch, mà là Google, và địch của Google Maps là Nokia Here.

Ba hãng xe sang của Đức được cho là đang chuẩn bị tài chính để tham gia thương vụ đấu giá Nokia Here. Mua được dịch vụ bản đồ của hãng điện thoại Phần Lan, bên cạnh việc phục vụ cho lĩnh vực xe tự lái trong tương lai, các hãng xe còn tránh để Nokia Here lọt vào tay Google, Apple hoặc Facebook, đặc biệt nhất là Google, vốn đang đầu tư mạnh vào xe tự lái.

Theo Wall Street Journal (WSJ) thì thương vụ này có thể sẽ ngã ngũ trong vòng 2 tuần nữa, và giá trị dự kiến sẽ vào khoảng 2 tỷ EURO.

BMW, Mercedes-Benz, Audi chạy đua mua Nokia Here ảnh 2

Nokia Here hiện là dịch vụ bản đồ phổ biến nhất được ứng dụng trong các hệ thống bản đồ, dẫn đường, định vị trên ô tô. Rất nhiều hãng xe đang sử dụng dịch vụ này của Nokia như BMW, Mercedes-Benz, Volkswagen Group, Ford, Honda, Jaguar, Land Rover, Nissan/Renault…

Cuối tháng trước, Nokia tiết lộ rằng họ sẽ bán công nghệ này. Quyết định của Nokia đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều hãng công nghệ, và theo WSJ thì các hãng xe Đức bị đe dọa không thể tiếp tục sử dụng Here nếu hệ thống này chuyển chủ sở hữu.
BMW, Mercedes-Benz, Audi chạy đua mua Nokia Here ảnh 3

Ngoài ra, nếu để Nokia Here lọt vào tay Google, thì các hãng xe này lại có thêm một bước lùi khi so với Google trong cuộc chạy đua phát triển xe tự lái. Bởi Nokia Here cho đến nay là dịch vụ bản đồ gần như duy nhất có đủ khả năng cạnh tranh với Google Maps.

Nokia Here (hay Ovi Maps trước đây) là dịch vụ bản đồ dựa trên công nghệ điện toán đám mây, được sử dụng rộng rãi trên nhiều hệ điều hành như Android, iOS, Windows Phone. Here cung cấp bản đồ của khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, đồng thời có tính năng chỉ đường bằng giọng nói tại 94 quốc gia, và cung cấp thông tin giao thông thời gian thực tại 33 nước. So với Google Maps thì Nokia Here không mấy kém cạnh, thậm chí có ưu điểm nổi trội là sử dụng được trong điều kiện không có kết nối mạng.

Hải Triều
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác