BMW dẫn đầu công nghệ mũ bảo hiểm HUD thông minh

Công nghệ HUD vốn đã áp dụng trong ngành hàng không và ôtô đang được đầu tư phát triển mạnh để áp dụng trên môtô, và giờ đây, tất cả không chỉ dừng lại ở hiển thị thông tin.
Chiếc mũ bảo hiểm tích hợp hệ thống hiện thị HUD do BMW nghiên cứu và phát triển.
HUD (Head-Up Display) là tổ hợp công nghệ đưa những thông tin vốn nằm trên các bảng đồng hồ của xe vào tầm nhìn thẳng của người điều khiển, giúp kiểm soát các thông tin vận hành của phương tiện mà không mất tập trung.

Nó được áp dụng đầu tiên trong việc hỗ trợ phi công điều khiển máy bay, tiếp đó là cho xe hơi và vẫn còn xa lạ đối với phương tiện môtô.


BMW lựa chọn đặt màn hình hiển thị sau kính gió, và tích hợp micro.
Đối với môtô, công nghệ này tỏ ra có tiềm năng rất lớn, khi người điều khiển có thể tập trung điều khiển chiếc xe mà vẫn có thể nắm bắt các thông tin về tốc độ, và các thông số hoạt động của động cơ như tua máy, mức số, nhiệt độ động cơ, hay thậm chí cả biển báo,...

Điểm khác biệt là công nghệ này được phát triển tích hợp trong mũ bảo hiểm, với nhiều dạng thiết kế như mặt kính gió tích hợp màn hình, hay màn hình rời nằm sau kính gió bảo vệ.

Không chỉ hiển thị thông tin, hệ thống thông mình này còn có thể nhận biết biển báoh hiệu.

Hãng mới nhất đưa ra mũ bảo hiểm - HUD là BMW với sản phẩm có mặt tại striển lãm thiết bị điện tử CES 2016 ở Las Vegas. Tuy nhiên, từ trước đó nhiều nhà phát triển công nghệ nhận thấy tiềm năng ở lĩnh vực này và cuộc đua giờ đây tập trung vào việc ai sẽ là người đầu tiên đưa ra được sản phẩm hoàn thiện, thân thiện với người dùng và có giá hợp lý nhất.

Sản phẩm AR-1 của Skull Systems đã chính thức bán ra thị trường.
Dẫn đầu xu hướng phát triển này hiện nay là Skully Systems và chiếc mũ bảo hiểm tích hợp công nghệ HUD của họ mang tên AR-1. Sản phẩm này đã ra mắt vào năm 2014, và được thử nghiệm rộng rãi trong suốt năm 2015 vừa qua với hi vọng có thể hoàn thiện và đến tay người tiêu dùng vào mùa hè 2016 này.

Sản phẩm này được trang bị một camera phía sau với góc quay rất rộng

AR-1 sẽ cung cấp góc nhìn sau lưng, kết nối Bluetooth với smart phone, khởi động và điều khiển bằng giọng nói, nghe nhạc và hiển thị tốc độ. Skully lựa chọn phương án tích hợp hệ thống HUD này vào một chiếc mũ bảo hiểm do hãng sản xuất, điều này đồng nghĩa với việc họ phải chứng minh được sự an toàn của sản phẩm tổng thể theo các quy định của luật đường bộ Mỹ. 

Trong khi đó Nuviz lựa chọn hướng đi mới là tạo ra một sản phẩm tách rời có thể gắn vào bất kì mẫu mũ bảo hiểm nào, ngoài ra còn có tính năng kết nối với smart phone.

Một nhà phát triển khác là Nuviz lại lựa chọn hướng phát triển hệ thống hiển thị có thể gắn bên ngoài bất kì chiếc mũ bảo hiểm nào. Và đương nhiên, những nhà sản xuất mũ bảo hiểm lớn cũng không bỏ qua công nghệ hứa hẹn này. Hãng sản xuất mũ bảo hiểm nổi tiếng Bell vừa ra mắt sản phẩm mũ bảo hiểm có gắn camera hành trình 360 độ là Moto 9 Flex cho dòng off-road và Star cho dòng xe sport. Bell tuyên bố đó chỉ là một phân đoạn đầu tiên trong những công nghệ tích hợp trên mũ bảo hiểm mà hãng sẽ ra mắt trong năm 2016 này.

Sản phẩm của BMW liên kết với chính chiếc xe BMW mà bạn đang sử dụng.

Hiện tại, BMW Motorrad đang trong giai đoạn phát triển một sản phẩm mũ bảo hiểm tích hợp HUD tích hợp cùng một micro. Hướng đi của BMW là không chỉ chế tạo mũ mà còn kết nối nó với chính chiếc xe. Theo đó, chiếc môtô mà bạn sử dụng sẽ thông báo không chỉ lộ trình, tốc độ mà còn cả những thông tin như áp suất lốp, mức xăng, mức dầu,... qua thao tác ra lệnh bằng giọng nói. Ngoài ra micro của chiếc mũ này còn trở thành phương tiện giao tiếp khi di chuyển trong đoàn.

Không chỉ là một chiếc mũ bảo hiểm hiển thị thông tin, sản phẩm của BMW có thể coi là một chiếc mũ bảo hiểm thông minh và là sản phẩm hứa hẹn trong tương lai.

Trong tương lại, BMW còn muốn tích hợp vào chiếc mũ này nhiều tính năng hơn nữa như: góc nhìn sau lưng, cập nhật tình hình giao thông hay cảnh báo nguy hiểm. BMW đưa ra kế hoạch sẽ trình làng sản phẩm này trong năm 2018.

Sản phẩm của BMW còn có chức năng cập nhật thông tin từ giao thông cho tới thông báo Facebook.
Tất nhiên những tính năng mới sẽ dần được tích hợp, nhất là khi việc kết nối chiếc motor với smart phone hay tablet đã trở thành một tiêu chí phát triển cơ bản không thể thiếu đối với motor hiện đại.

Sau đây là video demo về sản phẩm này của BMW:

Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác