Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao

SLS AMG, Aston Martin Rapide hay R8 khi được biến thành một siêu xe chạy điện vẫn hấp dẫn và mạnh mẽ như thường.

Chevrolet Corvette GXE

Giữa tháng 10, công ty Genovation Cars bắt đầu nhận đơn đặt hàng xe thể thao chạy điện GXE (Genovation Extreme Electric). Chiếc xe này không chỉ chế tạo trên cơ sở mẫu xe thể thao Chevrolet Corvette thế hệ mới nhất mà sao chép hoàn toàn hình thức mẫu xe này.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 1

Động cơ xăng V8 dung tích 6,2 lít của Corvette cùng các cụm thiết bị đi kèm được đưa đến bãi rác (hoặc bán) – và thay bằng 2 động cơ điện tổng công suất 660 mã lực, mô-men xoắn 813Nm, cũng như cụm pin, đảm bảo cho xe chạy được 210km . “Corvette" điện có giá 750.000 USD.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 2

Đây không phải là lần đầu tiên chuyên gia của Genovation Cars loại bỏ động cơ V8 khỏi chiếc Corvette. Trước đó, họ đã chế tạo trên cơ sở Corvette Z06 đời 2006 chiếc xe điện có thể đạt tới tốc độ 330,8km/h.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 3

Acura NSX

Để tham gia vào cuộc đua kỷ niệm 100 năm giải đua leo đồi Pikes Peak, các kỹ sư Honda đã chế tạo bản xe thể thạo chạy điện "cực đoan" Acura NSX thế hệ mới. Xe trang bị 4 động cơ điện tổng công suất gần 1.500 mã lực – mỗi động cơ dẫn động một bánh xe.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 4

Đáng tiếc là, dù đạt công suất lớn cũng như hình thức khí động học tiên tiến, NSX điện vẫn phải hài lòng chỉ với vị trí thứ 3 trong hạng đua của mình. Chiếc xe chiến thắng trong cuộc đua là mẫu xe thể thao Norma M20 RD do Romain Dumas, người chiến thắng trong cuộc đua đường dài "Le Mans 24 Hours" năm 2016, điều khiển.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 5

Ngoài chiếc xe điện trên của Honda, tham gia cuộc đua còn có 2 chiếc NSX sử dụng hệ thống động lực hybrid tiêu chuẩn gồm một động cơ xăng tăng áp V6, hộp số "robot" tự động li hợp kép 9 cấp và 3 động cơ điện. Tổng công suất của xe đạt 573 mã lực.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 6

Ferrari GT

Các nhà quản lý của Ferrari chưa bao giờ tuyên bố phiên bản điện các mẫu xe của họ sẽ không xuất hiện. Ít nhất là trong “vòng đời” của chúng. Công ty Electric GT cũng không muốn chờ thêm. Bởi vậy họ mua một chiếc 308 GTS đời 1978 sử dụng động cơ đốt trong để biến nó thành chiếc Ferrari đầu tiên hoàn toàn chạy bằng điện.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 7

Khung gầm và nội thất xe được phục chế, đồng thời động cơ V8 dung tích 2,9 lít, công suất 240 mã lực cùng mô-men xoắn 265Nm được thay bằng mô-tơ điện công suất 415 mã lực, mô-men xoắn 447Nm. Kết hợp với động cơ điện là hộp số sàn 5 cấp của Porsche 911 đầu những năm 1990.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 8

Số sàn được chọn để người lái có thể cảm nhận sự hưng phấn khi đang ngồi trên một chiếc Ferrari thực thụ. Động cơ điện được cung cấp năng lượng từ cụm pin dung lượng 30kWh. Nó cho phép chiếc xe 2 cửa nặng 1,5 tấn này chạy quãng đường 160km. Trong tương lai, Electric GT dự định lắp cho các xe của mình pin dung lượng lớn hơn.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 9

Mercedes SLS AMG

Lãnh đạo tập đoàn Daimler trung thành với xe điện. Mới đây họ đã tung ra một tiểu thương hiệu xe điện, cứ vài tháng lại tung ra một mẫu concept chạy pin hoàn hoàn toàn mới, và vào năm 2012 họ đã thay động cơ V8 dung tích 6,2 lít của siêu xe SLS AMG bằng 4 động cơ điện. Daimler gọi sáng tạo này là SLS AMG Electric Drive.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 10

Mỗi động cơ điện được sử dụng để quay một bánh xe. Cụm pin dung lượng 60kWh được bố trí trong hốc trục truyền tải và phía sau ghế ngồi. Xe đạt tổng công suất 751 mã lực, mô-men xoắn 1.000Nm. Chiếc xe điện mất 3,9 giây để tăng tốc từ 0 lên 100km/h. Tốc độ tối đa được giới hạn ở mức 250km/h. Xe có thể chạy 250km sau mỗi lần nạp điện.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 11

Năm 2013, Mercedes-Benz SLS AMG Electric Drive đã lập kỷ lục tại đường đua Nurburgring cho xe điện sản xuất hang loạt: chiếc xe 2 cửa này chạy 20km trong 7 phút 56,234 giây, trở thành chiếc xe điện đầu tiên vượt ngưỡng 8 phút với quãng đường nêu trên.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 12

Aston Martin Rapide

Năm 2015, các kỹ sư đội đua Formula 1 Williams đã giúp công ty Aston Martin thay động cơ V12 dung tích 5,9 lít, công suất 558 mã lực của chiếc hatchback Rapide bằng động cơ điện. Nhà tài trợ cho dự án RapideE này là công ty Trung Quốc ChinaEquity.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 13

Aston điện gồm 2 phiên bản – phiên bản chuẩn và bản tốc độ cao. Chiếc RapidE chuẩn dẫn động bánh sau và sử dụng động cơ điện công suất 560 mã lực. Với pin sạc đầy, nó có thể chạy 320km.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 14

Bản RapidE  đua trang bị 4 động cơ điện tổng công suất 800-1000 mã lực (con số chính xác chưa được xác định). Mỗi động cơ truyền động vào 1 bánh xe và đi kèm hệ thống thu hồi động năng khi phanh. Aston Martin RapidE sản xuất hang loạt dự kiến có mặt trên thị trường không sớm hơn năm 2017.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 15

Audi R8

Mẫu xe thể thao Audi R8 động cơ đặt giữa trình làng tại Paris Motor Show năm 2006, và một năm sau đó được đưa vào sản xuất. Ban đầu mẫu coupe này sử dụng động cơ V8 dung tích 4,2 lít công suất 420 ngựa. Sau đó, R8 bổ sung thêm động cơ V10 dung tích 5,2 lít, 525 mã lực. Năm 2009, người Đức quyết định thay cho nó động cơ điện và xuất hiện mẫu concept R8 e-tron.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 16

Nguyên mẫu thế hệ đầu của R8 e-tron trang bị 2 động cơ điện trên trục sau với tổng công suất 380 mã lực, mô-men xoắn 820Nm. Chiếc coupe tăng tốc từ 0-100km/h trong 4,2 giây và đạt tốc độ tối đa có hạn chế là 200km/h. Tầm hoạt động 200km.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 17

Tuy nhiên dự án đưa mẫu xe này vào sản xuất hang loạt không được thực hiện - thay vào đó, các kỹ sư đã phát triển R8 e-Tron thế hệ hai, dự kiến sản xuất với số lượng hạn chế, với tổng công suất tăng lên 462 mã lực, mô-men xoắn 920Nm. Xe có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong 3,9 giây, đạt tốc độ tối đa 250km/h. Tầm hoạt động của xe lên tới 450km, khá ổn. Tuy nhiên, mẫu xe cũng chịu chung số phận với mẫu concept đầu tiên khi ban lãnh đạo Audi coi nó là không thành công.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 18

Lotus Elise

Tesla Motors với chiếc xe điện đầu tiên ra mắt năm 2006 - Tesla Roadster. Tuy nhiên chiếc xe điện 2 cửa mở lên trên này thực tế chỉ là phiên bản chuyển đổi của chiếc xe thể thao Lotus Elise (Anh).

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 19

Tesla đã ký hợp đồng với Lotus để cung cấp 2.500 chiếc Elise. Tesla Roadster có hình thức không khác mấy so với Elise, song động cơ xăng 4 xy-lanh dung tích 1,8 lít được thay bằng động cơ điện 288 mã lực cùng cụm pin.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 20

Bản Tesla Roadster ngày nay tăng tốc 0-100km/h trong 4 giây, đạt tốc độ tối đa là 209km/h và có tầm hoạt động 402km. Tất cả 2.500 chiếc xe này đã có chủ. Hiện Elon Musk và công ty của ông đang phát triển thế hệ Roadster điện mới, trên nền tảng mẫu Model 3.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 21

Jaguar C-X75

Giờ hãy nhớ tới trường hợp động cơ điện được thay bằng động cơ đốt trong truyền thống. Năm 2010, Jaguar  trình làng tại Paris Motor Show mẫu concept lạ C-X75, trang bị 4 động cơ điện, mỗi chiếc ở một bánh xe, cùng 2 động cơ tuốc-bin khí.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 22

Một năm sau đó, người Anh bỏ rơi phương án này và lên kế hoạch chế tạo mẫu concept hybrid công suất 900 mã lực. Xe được trang bị động cơ xăng dung tích 1,6 lít, 4 turbo cùng 2 mô-tơ điện bố trí ở trục trước và trục sau với tổng công suất 500 mã lực. Mẫu concept tăng tốc từ 0-100km/h trong chưa đầy 3 giây, và đạt tốc độ tối đa 320km/h.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 23

Tuy nhiên một lần nữa dự án lại bị xếp xó. Một vài năm sau đó, Jaguar nhớ lại mẫu concept C-X75, chiếc xe được chọn để tham gia “đóng” vai phản diện trong phim điệp viên 007 Spectrum. Để không làm hỏng 2 mẫu concept hybrid, các chuyên gia Vehicle Operations của Jaguar Land Rover đã chế tạo 5 chiếc xe giống nhau sử dụng động cơ xăng V8 tăng áp dung tích 5 lít lấy từ mẫu xe thể thao F-Type.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 24

Toyota Prius GT300

Toyota Prius là một mẫu xe hybrid quan trọng, hấp dẫn bất kỳ người đam mê xe hơi nào. Chiếc hatchback được các ngôi sao Hollywood quảng cáo là "zero" (xe không gây ô nhiễm môi trường), song trên thực tế nó sử dụng một động cơ xăng dung tích 1,8 lít, công suất 97 mã lực, kết hợp với môtơ điện 73 mã lực. 

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 25

Tuy nhiên, chúng ta đang không đề cập tới xe Prius dân dã mà nói về chiếc Toyota Prius GT300, được chế tạo để tham gia giải Touring Car Championship Super GT của Nhật Bản. Dưới ca-pô, xe được lắp động cơ V8 dung tích 3,4 lít không tăng áp. Các động cơ điện không sử dụng cho mục đích tiết kiệm nhiên liệu mà dùng để tăng công suất máy.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 26

Prius GT300 ngắn hơn 280mm, rộng hơn 190mm, thấp hơn 280mm, và nhẹ hơn 260kg, so với chiếc Prius tiên chuẩn. Chiều dài cơ sở xe vẫn giữ nguyên - 2.700mm.

Biến siêu xe và xe cơ bắp thành xe điện công suất cao ảnh 27
 
 

Tâm Khanh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác