Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa?

Từ lâu, Audi đã được biết đến với nhiều thành tựu trong công nghệ chiếu sáng dành cho xe hơi. Nổi bật trong số đó có đèn pha LED và đèn pha laser.

 

Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 1

Mới đây nhất, thương hiệu xe hơi tên tuổi của người Đức đã tiếp tục cho ra một hệ thống chiếu sáng tiên tiến khác trên mẫu xe điện e-tron Sportback. Được đặt tên là LED ma trận kỹ thuật số (Digital Matrix LED), hệ thống này được thiết kế để nâng cao sự an toàn trong khi lái xe dưới điều kiện thiếu sáng và mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho người điều khiển. Theo tìm hiểu, đứng phía sau công nghệ nói trên là ông Stephan Berlitz – người đứng đầu bộ phận chuyên nghiên cứu về tầm nhìn và các hệ thống chiếu sáng của Audi.

Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 2

 Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của LED ma trận kỹ thuật số nằm ở khả năng chiếu sáng định hướng trên cao tốc. Theo lý giải của Audi, hệ thống này sẽ phát ra một ‘tấm thảm ánh sáng’ trải dài 50 mét bao quát làn đường mà chiếc xe đang di chuyển và có thể chủ động thay đổi khi chuyển làn. Những vùng tối nơi mà ánh sáng yếu đi sẽ cho biết vị trí của chiếc xe ở trên làn đường. 
Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 3
 Trong bất kể điều kiện hay tình huống nào, chùm sáng được phát ra từ hệ thống đèn LED ma trận kỹ thuật số luôn được đảm bảo độ chính xác ở mức cao nhất. Ông Berlitz cho biết Audi đã nâng cao năng lực cho các hệ thống đèn pha lên một tầm cao mới. Những phương tiện khác có thể nằm ngoài chùm sáng mà chiếc xe phát ra và giúp cho những người điều khiển phương tiện ngược chiều không bị lóa mắt. Điều đó có được là nhờ độ chính xác và hài hòa ở khả năng kiểm soát chùm sáng đã được cải thiện. 

Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 4

 Và với hệ thống chiếu sáng hoàn toàn mới, người lái có thể chiếu lên trên các bề mặt những ‘thước phim’ ánh sáng vô cùng sinh động và thú vị. Audi gọi đó là các vòng lặp động (dynamic loop). Công nghệ cốt lõi trên hệ thống đèn pha LED ma trận kỹ thuật số của Audi có tên gọi DMD - Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị gương siêu vi kỹ thuật số).
Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 5
Phần quan trọng nhất của thiết bị này là một tập hợp bao gồm 1 triệu gương siêu vi với độ dài cạnh chỉ khoảng vài phần trăm của 1mm. Các trường tĩnh điện cho phép những chiếc gương này có thể thay đổi góc chiếu lên tới 5000 lần mỗi giây. 
Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 6
Trạng thái của chúng sẽ quyết định tới chùm sáng được phát ra bởi ba bóng đèn LED. Một hệ thống thấu kính được bố trí với nhiệm vụ hướng phần lớn luồng sáng xuống mặt đường. Với những vùng nhất định cần được làm tối, ánh sáng sẽ được truyền tới một bộ phận hấp thụ.

Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 7

Sau 20 năm cống hiến cho Audi, Berlitz cùng các cộng sự của mình đã tạo nên nhiều bước đột phá. Có thể kể đến hệ thống đèn LED hay đèn hậu OLED. Và với LED ma trận kỹ thuật số, đội ngũ của ông đã tiếp tục duy trì vị thế tiên phong của mình. Bởi lẽ, hệ thống này được tuyên bố là sẽ giúp chiếc xe giao tiếp với môi trường xung quanh.  
Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 8
 Vị này giải thích rằng những chiếc xe Audi trong thời gian tới có thể cảnh báo những phương tiện khác về một vụ tai nạn hoặc mối nguy hiểm nào đó bằng việc chiếu lên mặt đường các biểu tượng phù hợp. Chúng có khả năng thông báo sớm cho các tài xế khác về những khu vực giao cắt bằng các mũi tên chỉ hướng hoặc thậm chí là tạo vạch sang đường bằng ánh sáng dành cho người đi bộ. Nhưng trước khi những điều này có thể trở thành sự thật, chính quyền tại các quốc gia cần phải chấp thuận việc sử dụng công nghệ chiếu sáng mới của Audi. 
Bạn đã biết đèn pha ma trận Matrix LED của Audi đỉnh đến thế nào chưa? ảnh 9
 Đến khi bước sang kỷ nguyên của xe tự lái, các hệ thống chiếu sáng không chỉ đơn thuần đảm nhận việc hỗ trợ tầm nhìn cho con người trong đêm tối. Chúng sẽ trở thành công cụ giao tiếp cho những chiếc xe không người lái. Đó là một giải pháp đã được nhiều công ty tính đến khi mà con người không còn là các chủ thể giao thông duy nhất. 

Lương Trung
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác