Audi RS 5 TDI Concept sáng tạo với bộ tăng áp điện

Động cơ V6 3.0 TDI Biturbo với bộ tăng áp dẫn động điện sáng tạo là bước phát triển mới của Audi giúp động cơ diesel mạnh mẽ hơn, vận hành thể thao và hiệu quả hơn.

audi-rs5-tdi-concept-electric-turbocharger

Động cơ V6 Biturbo trên chiếc Audi RS 5 TDI Concept có thể sản sinh công suất 385 mã lực trong dải vòng tua 1.250-2.000v/ph và mô-men xoắn cực đại 750Nm. Red-line của động cơ ở mức 5.500v/ph. Điểm quan trọng là bộ tăng áp điện cho phép đạt mức công suất lớn ngay từ những vòng tua thấp sau khi khởi động. Một động cơ điện thay thế cho bánh tua-bin và tăng tốc máy nén đến hơn 70.000v/ph. Các bộ tăng áp khí xả cũng tạo ra áp suất nén tương ứng 2.4 bar.

Sự kết hợp này cho phép chiếc Audi RS 5 TDI có khả năng tăng tốc đầy ấn tượng, 0-100km/h chỉ mất 4 giây, cán mốc 200km/h dưới 16 giây và vận tốc cực đại đạt 280km/h. Trong khi đó, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình ở mức dưới 5,3 lít/100km.

audi-rs5-tdi-concept-electric-turbocharger

“Sáng tạo mới nhất của chúng tôi là bộ tăng áp điện, giúp hoàn thiện không chỉ khả năng tăng tốc và mức công suất mà còn đạt hiệu quả cao. Công nghệ này cũng cho thấy những khả năng ứng dụng tiềm tàng của hệ thống điện 48 volt, hiện chúng tôi đang phát triển để sử dụng rộng rãi trên các mẫu xe sản xuất đại trà”, chia sẻ của Giáo sư Tiến sĩ Ulrich Hackenberg, Thành viên HĐQT phụ trách phát triển kỹ thuật của Audi.

Năng lượng thu hồi là nguồn chính cung cấp để dẫn động bộ tăng áp điện. Để chuyển đổi năng lượng này, chiếc RS 5 TDI Concept sử dụng một hệ thống điện 48V độc lập, kết nối với hệ thống điện 12V thông thường của xe thông qua một bộ chuyển đổi một chiều DC/DC. Năng lượng thu hồi sẽ được tích trữ trong một bộ pin lithium-ion nhỏ gọn. Hệ thống điện 48V tiên tiến này đóng vai trò quan trọng, cho phép tạo ra mức năng lượng lớn hơn. Đây cũng là một cột mốc quan trọng của Audi trong chiến lược điện hoá sản phẩm.

audi-rs5-tdi-concept-electric-turbocharger
Audi RS 5 TDI Concept sáng tạo với bộ tăng áp điện ảnh 4
Audi RS 5 TDI Concept sáng tạo với bộ tăng áp điện ảnh 5
Thuỷ Nguyên - nguồn: Audi
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác