Audi công bố tạo ra nhiên liệu động cơ đốt trong không cần dầu mỏ

Loại nhiên liệu mới được gọi là E-Benzin có trị số ốc-tan hoàn hảo lên tới 100, được tạo thành từ nguyên liệu thực vật do Audi và một công ty công nghệ của Pháp hợp tác phát triển.

Audi công bố tạo ra nhiên liệu động cơ đốt trong không cần dầu mỏ ảnh 1
Quá trình tạo E-Benzin bắt đầu tại một nhà máy thí điểm ở Pomacle, Pháp,

Audi trong những năm gần đây đã có những bước tiến dài phát triển công nghệ, bên cạnh những mẫu xe mới, hãng xe Đức còn từng bước góp phần vào nghiên cứu tìm ra nhiên liệu mới không còn phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch là dầu mỏ.

Mới đây, Audi đã tuyên bố tạo ra một loại nhiên liệu xăng tổng hợp mới có tên là E-Benzin, bên cạnh các nhiên liệu đã nghiên cứu trước đó là khí tổng hợp tự nhiên và dầu diesel tổng hợp. E-Benzin là kết quả của sự hợp tác giữa Audi và công ty Bioenergies ở Pháp.

Quá trình tạo E-Benzin bắt đầu tại một nhà máy thí điểm ở Pomacle, Pháp, nơi isobutene được sản xuất. Đây là một loại khí được hình thành từ quá trình lên men, chiết xuất từ ​​ngô. Trải qua quá trình thanh lọc tiếp theo, isobutene chuyển hoá thành dạng lỏng.

Isobutene hóa lỏng này sau đó được gửi đến Trung tâm hóa học-công nghệ sinh học Fraunhofer ở Leuna,Đức, nơi các nhà nghiên cứu sử dụng hydro trong một quá trình biến đổi isobutene thành isooctan (Trimêtylpentan, còn được biết đến như là isooctan, là một đồng phân của octan mà tầm quan trọng của nó được nhiều người biết đến là thang điểm 100 trong chỉ số octan). Isooctan là một chất phụ gia hiện đang được triết xuất từ dầu mỏ và được sử dụng để cải thiện chất lượng xăng dầu.

Audi công bố tạo ra nhiên liệu động cơ đốt trong không cần dầu mỏ ảnh 2
Xăng tổng hợp do Audi nghiên cứu là một loại nhiên liệu sạch và có trị số ốc-tan cao

Quan trọng hơn, isooctan cũng có thể được sử dụng như một loại nhiên liệu hiệu quả với trị số ốc-tan (octane) ổn định ở mức 100. Loại nhiên liệu này cũng rất sạch vì không chứa lưu huỳnh hoặc benzen, nó đốt cháy hoàn toàn. Do đó nó là một loại nhiên liệu cao cấp, cho phép động cơ có tỷ số nén cao nâng cao hiệu quả sử dụng.

Audi cho biết sẽ thử nghiệm nhiên liệu mới trong phòng thí nghiệm và trong các xe test. Trong thời gian ngắn tới đây, hãng và đối tác Bioenergies có kế hoạch một nhà máy sản xuất thử nghiệm tại Trung tâm Fraunhofer và bắt đầu sản xuất số lượng lớn hơn trong năm 2016. Ngoài ra, Audi cũng đang sản xuất hydro tại trang trại gió ở Biển Bắc.

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác