ABB tuyên bố ra mắt bộ sạc xe ô tô điện có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới

ABB công bố ra mắt "bộ sạc xe điện nhanh nhất thế giới" mang tên Terra 360, sẽ có mặt tại châu Âu từ cuối năm 2021 và sang năm 2022 tại các thị trường khác.

 

Ngày 30/9/2021, Công ty công nghệ ABB đã ra mắt bộ sạc xe ô tô điện có tên Terra 360 và ABB tuyên bố đây là bộ sạc pin cho ô tô điện có tốc độ sạc nhanh nhất Thế giới hiện nay. 

Bộ sạc này có công suất lên tới 360kW giúp sạc đầy pin cho hầu hết các loại ô tô điện hiện nay chỉ trong thời gian 15 phút hoặc ít hơn, và nếu sạc khoảng 3 phút là cũng đã đủ cho chiếc xe di chuyển được tầm 100km. Điều này giúp ích cho các tài xế khi chỉ cần cắm phích sạc, ghé vào tiệm tạp hóa, mua hàng, thanh toán và đi ra là có thể lên xe và di chuyển quãng đường hàng trăm km tiếp theo.

Terra 360 mới của ABB là một bộ sạc với khả năng sạc đồng thời bốn phương tiện cùng một lúc với sự phân bổ năng lượng đồng đều nhau. Điều này giúp người đến sau sẽ không cần phải đợi người đến trước sạc xong mới tới lượt mình, giúp tiết kiệm thêm thời gian cho khách hàng.

ABB tuyên bố ra mắt bộ sạc xe ô tô điện có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới ảnh 1

Với việc các chính phủ ngày càng kích cầu để đưa ra các chính sách ưu đãi dành cho xe điện và mang lại mạng lưới sạc đa dạng giúp cho việc biến đổi khí hậu thay đổi rất nhiều. Nhu cầu cơ sở hạ tầng về các trạm sạc nhanh cũng là một trong những yếu tố cần phải đẩy mạnh hàng đầu. Terra 360 với nhiều tùy chọn phù hợp cho hầu hết nhu cầu của khách hàng là chìa khóa để thúc đẩy việc phát triển xe điện trên toàn cầu.

ABB tuyên bố ra mắt bộ sạc xe ô tô điện có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới ảnh 2

Hiện tại, ABB là một trong những công ty dẫn đầu trong công nghệ sạc nhanh dành cho xe điện, góp phần hạn chế thải ra lượng carbon ngoài môi trường gây ra các hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Theo giám đốc truyền thông của ABB cho biết: "Việc vận tải đường bộ chiếm gần 1/5 lượng khí thải CO2 trên toàn cầu, công ty sẽ dẫn đầu bằng việc chuyển đổi toàn bộ đội xe hơn 10.000 chiếc sang các phương tiện không thải ra khí CO2 để bảo vệ môi trường trong thời gian tới.”

ABB tuyên bố ra mắt bộ sạc xe ô tô điện có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới ảnh 3

Được biết, bộ sạc Terra 360 sẽ có mặt tại châu Âu từ cuối năm 2021 và sau đó tại các khu vực Hoa Kỳ, Châu Mỹ La-tinh và Châu Á Thái Bình Dương vào năm 2022. Terra 360 được thiết kế để phù hợp với nhu cầu hàng ngày của người sử dụng xe điện. Tận dụng kinh nghiệm nhờ các cơ sở lắp đặt lớn của ABB E-Mobile, Terra 360 sẽ mang lại tốc độ sạc hàng đầu giúp các khách hàng thỏa mãn và nâng cao tiện ích trong quá trình sử dụng.

Cho đến nay, ABB đã bán được hơn 21.000 bộ sạc nhanh DC trên toàn cầu và khoảng 440.000 điểm sạc AC trên toàn cầu bao gồm cả nhà cung cấp cơ sở hạ tầng sạc Chargedot của Trung Quốc, đã được mua lại vào năm 2020.

ABB tuyên bố ra mắt bộ sạc xe ô tô điện có tốc độ sạc nhanh nhất thế giới ảnh 4

Như vậy có thể thấy hiện nay các công ty công nghệ đang chạy đua trong việc nghiên cứu phát triển và tạo ra những bộ sạc xe điện siêu tốc, góp phần quan trọng vào nâng cao độ tiện ích thực sự mà người dùng xe điện cần với thời gian sạc được rút ngắn hết mức có thể.

Trước bộ sạc ABB Terra 360, mới đây cũng đã có một vài tên tuổi khác tuyên bố về công nghệ sạc nhanh của họ. Có thể kể đến như StoreDot từ Israel (đang hợp tác với VinFast) với công nghệ sạc nhanh cho phép sạc 80% dung lượng pin chỉ trong khoảng 4-5 phút.

Cuối tháng 9/2021 vừa qua, MAHLE Powertrain và Allotrope Energy vừa công bố một công nghệ pin Lithium-carbon (Li-C) mới với đặc tính sạc siêu nhanh cùng mật độ năng lượng cao. Một chiếc xe eVan sử dụng bộ pin 10,5kWh và thời gian sạc chỉ mất 180 giây (3 phút) với công suất sạc 210kW.

Trước đó nữa là GAC Aion từ Trung Quốc tuyên bố cũng sở hữu công nghệ sạc siêu nhanh, với bộ sạc 480kW cho phép sạc 30-80% pin chỉ mất chưa tới 5 phút. 

Tâm Võ
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác