Công nghệ

[CES 2023] Xe điện Hyundai Ioniq 5 sẽ sớm trở thành xe taxi tự hành vào cuối năm nay

Xe điện Hyundai Ioniq 5, từng được giới thiệu tại Việt Nam, sẽ được phát triển thành xe taxi tự hành "Ioniq 5 Robotaxi" vào cuối năm nay, thông qua hợp tác giữa Hyundai và Motional. 

Tại sự kiện Triển lãm CES 2023 năm nay, Hyundai đã công bố quan hệ hợp tác với Motional và mục tiêu trong tương lai gần sẽ triển khai dòng xe điện Hyundai Ioniq 5 trở thành xe taxi tự hành tại thành phố Las Vegas. Hai tập đoàn lớn này sẽ tiến hành ra mắt taxi tự hành (robotaxi) Hyundai Ioniq 5 vào cuối năm 2023, tiếp theo sau đó sẽ giới thiệu mô hình này đến với thành phố Los Angeles và các thành phố khác trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ trước khi bước ra ngoài các thị trường khác trên thế giới.

xedoisong_hyundai_ioniq_5_tro_thanh_xe_taxi_1.jpg (80 KB)

Được biết, Hyundai Ioniq 5 từng được giới thiệu tại Việt Nam vào tháng 5 năm 2022 vừa qua. Thế nhưng mẫu robotaxi tự hành Hyundai Ioniq 5 dự kiến ra mắt sẽ có nhiều điểm khác biệt để phù hợp với điều kiện vận hành. Một chiếc Hyundai Ioniq 5 làm taxi tự hành có tới 30 cảm biến tiên tiến và hệ thống máy tính thông minh để điều hướng và tiên đoán, xử lý các tình huống bất ngờ, khó đoán nhất. Đây là một điều quan trọng tại chính thành phố Las Vegas khi điều kiện giao thông thực tế khá khác biệt.

xedoisong_hyundai_ioniq_5_tro_thanh_xe_taxi_2.jpg (89 KB)

Tại Las Vegas, có rất nhiều kiểu dạng xe kích thước khác biệt và nằm ngoài bộ nhận dạng của AI. Một chiếc limousine kéo dài trục cơ sở sẽ có kích thước lớn nhưng đôi khi vẫn bị ghi nhận là xe hơi gia đình hay còn nhiều dạng xe với kiểu dạng khác biệt khác. Hyundai Ioniq 5 sử dụng làm robotaxi sẽ được học và đào tạo để dự đoán cả hành vi của người đi bộ ngay cả khi họ mặc những bộ đồ hóa trang và có những hành động bất thường khác.

xedoisong_hyundai_ioniq_5_tro_thanh_xe_taxi_3.jpg (105 KB)

Vào năm ngoái, Motional đã liên kết với công ty Lyft để đưa tới một chuyến đi bằng phương tiện tự hành cho người dân tại Las Vegas. Các phương tiện trên sẽ có người điều khiển để chủ động trong các sự cố nhưng giờ đây, khi hợp tác với Hyundai, họ đang có kế hoạch loại bỏ người điều khiển phương tiện vào năm tới. Nếu dự án này thành công, Las Vegas sẽ có một đội xe tự hành thuần điện, thân thiện môi trường.

Theo NgheNhinVietNam