Xe điện

Cây pin mặt trời kiêm trụ sạc xe điện, viễn cảnh tươi đẹp mang tính khả thi cao

Trụ sạc hình cây nấm của Công ty SolarBotanic Trees sẽ là một xu hướng phát triển tiếp theo thay thế cho các trụ sạc truyền thống hiện tại, áp dụng nhiều công nghệ để khai thác tối đa năng lượng mặt trời.

Ngành công nghiệp ô tô đang trong một bước chuyển mình quan trọng để tiến đến tương lai điện khí hóa. Hầu như các hãng xe trên toàn thế giới điều vạch ra kế hoạch sản xuất xe điện hoàn toàn trong tương lai từ khoảng một đến hai thập kỷ tới. Hiện nay, để cung cấp năng lượng cho các loại xe điện lưu thông trên đường cần sử dụng nguồn điện từ trụ sạc được đặt ở các khu trung tâm thương mại, quốc lộ, cây xăng,… Với những khách hàng hộ gia đình hoặc kinh doanh sẽ sạc pin trực tiếp cho xe điện từ nguồn điện dân dụng.

Ở thời điểm sơ khai như hiện tại, đây là phương pháp đơn giản nhất để phổ cập xe điện đến người tiêu dùng trên toàn thế giới mặc dù biết rằng ngoài kia còn rất nhiều phương pháp sạc điện cho xe, thậm chí là cho các vật dụng trong nhà khai thác hoàn toàn từ thiên nhiên.

tru_dien_hinh_nam__dung_nang_luong_mat_troi_solar_botanic_trees_1.jpg (68 KB)

Mới đây, một công ty đến từ Anh Quốc có tên SolarBonatic (với đăng ký bản quyền SolarBotanic Trees) đã nảy ra một ý tưởng táo bạo, tạo ra một "cây nấm" khổng lồ để hấp thụ năng lượng từ mặt trời, sau đó cung cấp năng lượng không chỉ cho xe điện mà còn cho các thiết bị điện dân dụng khác. Trụ sạc điện hình cây nấm này có tổng cộng 5 tán với pin năng lượng mặt trời bên trên có nhiệm vụ hấp thụ năng lượng mặt trời. Khi hấp thụ đủ, năng lượng điện có thể được lưu trữ trong hệ thống pin nằm trong trụ sạc.

tru_dien_hinh_nam__dung_nang_luong_mat_troi_solar_botanic_trees_2.jpg (83 KB)

Theo chia sẻ của SolarBotanic, chỉ cần một “cây nấm” duy nhất cũng đủ cung cấp năng lượng điện cho cả ngôi nhà 3 phòng ngủ trở lại. Năng lượng điện dư thừa có thể bán ngược lại vào lưới điện quốc gia. Không chỉ sử dụng được cho các thiết bị điện trong nhà, ý tưởng trụ sạc hình nấm của SolarBotanic còn sạc được cho cả xe hơi và thậm chí là sạc nhanh. Ngoài ra, ý tưởng này còn rất thích hợp cho các bãi xe ngoài trời hoặc trung tâm thương mại. Một trụ sạc này có thể sạc trực tiếp cho bốn chiếc xe điện, góp phần giúp giảm diện tích đậu xe và chi phí xây dựng.

tru_dien_hinh_nam__dung_nang_luong_mat_troi_solar_botanic_trees_3.jpeg (995 KB)

Điều đó đồng nghĩa với việc có thể tạo ra một rừng cây nấm năng lượng mặt trời và cung cấp điện năng cho các khu vực cận kề. Với sự kết hợp của công nghệ hiện đại, các lá nano và các dải băng áp điện sẽ đảm bảo hấp thụ năng lượng hiệu quả trong suốt các mùa, thời tiết kể cả lúc mưa, nắng hoặc âm u. Theo đánh giá của SolarBotanic, trụ sạc điện hình nấm này có thiết kế và cấu tạo vững chắc để chống chọi với các yếu tố từ môi trường trong điều kiện xấu. Người dùng có thể tự lắp ráp trụ sạc điện này trong khuôn viên sân vườn một cách dễ dàng mà không yêu cầu kĩ thuật quá cao.

tru_dien_hinh_nam__dung_nang_luong_mat_troi_solar_botanic_trees_4.jpg (242 KB)

Có thể nói, năng lượng mặt trời là một dạng năng lượng tự nhiên, thân thiện môi trường mà con người chưa thể khai phá hết. Trong tương lai điện khí hóa sắp tới, nhằm bảo vệ môi trường một cách hoàn hảo hơn, tránh khai thác điện bởi các yếu tố ảnh hưởng môi trường thì trụ sạc hình cây nấm của SolarBotanic Trees là một dự án xuất sắc. Trong tương lai không xa, có thể dự án này sẽ thay đổi góc nhìn của ngành công nghiệp ô tô điện cũng như thay thế các trụ sạc hiện thời.

Theo NgheNhinVietNam