Công nghệ

Cả Thế giới chạy theo màn hình cảm ứng to rộng, BMW làm ngược lại để bắt người lái tập trung điều khiển xe?

Dù vẫn rộng ngang táp-lô, nhưng màn hình Panoramic Vision sắp xuất hiện trên các dòng xe BMW tương lai được thiết kế để buộc người lái nhìn đường với 2 tay trên vô-lăng.

Màn hình hiển thị trên kính head-up mới của BMW có tên là BMW Panoramic Vision và sẽ được đưa vào sản xuất với các mẫu xe NEUE KLASSE đầu tiên. Oliver Zipse, Chủ tịch Hội đồng quản trị của BMW AG, đã khẳng định điều này trong bài phát biểu tại Hội nghị thường niên 2023. BMW hiện đang phát triển một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới cho NEUE KLASSE - cái tên gợi nhắc đến những mẫu xe tiên phong của công ty trong những năm 1960.

Nền tảng này sẽ thiết lập các tiêu chuẩn mới về số hóa, tính bền vững và thiết kế cho ô tô điện. Màn hình hiển thị head-up mới, kéo dài trên toàn bộ chiều rộng của kính chắn gió tạo ra một bề mặt thông tin và tương tác độc đáo cho tất cả những người ngồi trong xe. Frank Weber, Thành viên Ban Phát triển của BMW AG, mô tả những ưu điểm chính của màn hình hiển thị kính chắn gió mới như sau:

“Kính chắn gió trở thành một màn hình lớn duy nhất với Tầm nhìn Toàn cảnh BMW mới của chúng tôi, mở ra những khả năng hoàn toàn mới cho thiết kế xe của chúng tôi. Liệu người lái xe có tự quyết định thông tin nào họ muốn hiển thị trong tầm nhìn của họ, hay tất cả những người ngồi trong xe có thể xem toàn bộ nội dung hay không. Hình chiếu mang tính cách mạng và buồng lái có cấu trúc rõ ràng hơn đáng kể mang đến cảm giác mới mẻ về không gian và cảm giác lái. Chúng tôi đang nâng khẩu hiệu 'mắt nhìn đường - tay trên vô-lăng' đã được chứng minh của mình lên một tầm cao mới".

Lần đầu tiên, công nghệ màn hình cho phép hiển thị rõ ràng trên toàn bộ chiều rộng của kính chắn gió cho tất cả người ngồi bên trong. BMW Panoramic Vision hiển thị thông tin phù hợp cho người lái và hành khách, với cường độ ánh sáng và độ tương phản cao hơn trên vùng phủ tối ở mép dưới của kính chắn gió. Điều này tạo ra hình ảnh cực kỳ sắc nét luôn hiển thị trên toàn bộ chiều rộng của kính chắn gió. Thông tin liên quan đến tình huống lái xe luôn có sẵn ở đúng nơi, đúng thời điểm.

Trên thực tế hãng đã cho mọi người xem trước màn hình Panoramic Vision trên chiếc xe BMW i Vision Dee tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) ở Las Vegas vào đầu năm nay. hãng cho thấy cách màn hình hiển thị mở rộng, cũng có thể được sử dụng cho thiết kế điều khiển màn hình và trải nghiệm người dùng phong phú trong tương lai. 

Mẫu xe ý tưởng này chứng minh sự kết hợp giữa thực tế và thế giới ảo bằng cách biến các cửa sổ kính chắn gió thành bề mặt chiếu. Công nghệ này hiện đang trở thành hiện thực và sẽ được áp dụng cho mọi mẫu xe NEUE KLASSE trong tương lai gần.

Quang Nam

Theo NgheNhinVietNam

Nguồn: https://nghenhinvietnam.vn/xe-doi-song/ca-the-gioi-chay-theo-man-hinh-cam-ung-to-rong-bmw-lam-nguoc-lai-de-bat-nguoi-lai-tap-trung-dieu-khien-xe