Xe Yamaha có độ tin cậy cao nhất tại Mỹ

Trong đợt khảo sát về độ tin cậy lần đầu tiên được Consumer Reports áp dụng cho mảng xe máy tại Mỹ, Yamaha là cái tên được vinh danh ở vị trí quán quân, trong khi BMW bất ngờ đứng bét bảng.

yamaha-R1-2014-carfresh

Trong đợt khảo sát đầu tiên Consumer Reports (CR) đã lựa chọn các dòng sản phẩm có niên hạn sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2012. Yamaha là cái tên được vinh danh ở vị trí quán quân, những sản phẩm đến từ nhà sản xuất vùng Hamamatsu (Nhật Bản) có độ tin cậy gấp 6 lần đứa con cưng xứ Bavaria BMW Mottorad - hãng xe đứng bét bảng. Một kết quả đầy bất ngờ. 

Các chủ sở hữu được CR yêu cầu phản hồi về các vấn đề nghiêm trọng hoặc những sửa chữa mà họ đã thực hiện với chiếc xe của mình trong vòng 4 năm qua. Trong đợt khảo sát thí điểm này, CR chỉ thực hiện với 5 thương hiệu có ảnh hưởng lớn tại thị trường Mỹ gồm: Yamaha, Kawasaki, Honda, Harley-Davidson và BMW.

Khoảng 1/5 trong tổng số mẫu 4.680 chiếc gặp phải một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, sản phẩm gắn mác Yamaha có tỉ lệ thấp nhất chỉ với 1/10 mẫu gặp sự cố, trong khi BMW có xác suất lên đến 1/3, còn biểu tượng xe máy Hoa Kì Harley-Davidson chiếm tỉ lệ 1/4.  

CR là tổ chức ghi nhận phản hồi từ người tiêu dùng rất uy tín và họ công bố dữ liệu cuộc khảo sát này được cung cấp bởi 4.424 khách hàng đứng tên. Đáng tiếc, cuộc khảo sát thiếu vắng một vài tên tuổi lớn như Suzuki và Triumph bởi sản lượng bán chưa đạt chuẩn của CR. Tuy nhiên, CR cho hay Suzuki cũng có độ tin cậy gần tương đương với các đồng hương, trong khi mác xe máy Anh quốc nằm dưới mức trung bình.

kawasaki vulcan_carfresh.vn

Dòng cruiser Vulcan 1700 Nomad của Kawasaki

Bảng báo cáo cũng thể hiện độ tin cậy có cách biệt đáng kể giữa các dòng xe. Touring là dòng kém ổn định nhất với tỉ lệ gặp lỗi 27%. Theo sau, dòng dual-sport với 23%, còn sport-touring khá hơn với tỉ lệ 19%. Tin cậy nhất là cruiser chỉ 16%. Ngạc nhiên, dòng sportbike không được xếp hạng, nhưng CR nhận được phản hồi, những cỗ máy của trường đua tin cậy tương đương với dòng xe cruiser.

Hầu hết các vấn đề mà các chủ sở hữu gặp ,nhìn chung, không tốn kém chi phí sửa chữa. Chỉ có 3% rắc rối xuất phát từ đầu xi-lanh, van, các-te, trục khuỷu hay piston, tỉ lệ tương tự với hộp số dù có đến 7% liên quan đến ly hợp. Trục trặc hay gặp phải nhất là ở: đèn, cụm đồng hồ hiển thị, công tắc và radio (21%); hệ thống phanh (20%); hệ thống điện (16%) và hệ thống cung cấp nhiên liệu (15%). Trường hợp hệ thống cung cấp nhiên liệu, các chuyên gia CR cảm thấy nguyên nhân xuất phát từ việc lưu kho không đúng cách trong mùa đông. Có đến 75% sửa chữa dưới mức 200$ và 2/3 có thời gian lưu trạm khoảng 2 ngày.

Mặc dù bị phàn nàn, nhưng bất ngờ rằng khách hàng Harley-Davidson và BMW đều có chung quan điểm rất hài lòng với “con xế” của họ. Khi đề cập đến độ trung thành thương hiệu, sau khi xem xét tất cả mọi khía cạnh, có đến 75% HOG vẫn chọn xe Harley nếu giả sử được chọn lại, thấp hơn một chút là 74% với Bimmer và có 72% khách hàng tiếp tục mua Honda. Lạ lùng, chỉ số trung thành khách hàng chỉ đạt 63% với Yamaha và 60% với Kawasaki.  

Trung Hòa (Consumer Report)
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác