Multistrada D-Air, môtô kích hoạt túi khí đầu tiên của Ducati

Hãng mô-tô Ducati vừa chính thức ra mắt dòng xe Multistrada D-Air, chiếc mô-tô đầu tiên trên thế giới được tích hợp sẵn hệ thống kích hoạt túi khí trên người lái.

Có nghĩa là khi chiếc Multistrada D-Air chuẩn bị rơi vào trạng thái nguy hiểm, các cảm biến thông minh trên xe bên cạnh việc can thiệp vào hệ thống kiểm soát lực kéo, thắng ABS… còn phát tín hiệu (chỉ trong khoảnh khắc 45 mili giây) đến bộ bảo hộ Dainese mà người lái đang mặc, để kích hoạt hệ thống túi khí trên đó nhằm giảm thiểu chấn thương cho người lái.

Ducati không phải là tên tuổi xe máy duy nhất quan tâm đến hệ thống túi khí an toàn cho người lái mô-tô. Honda đã áp dụng giải pháp này trên chiếc mô-tô thương mại đắt nhất của họ - dòng Gold Wing từ năm 2006. Tuy nhiên, cơ cấu hoạt động giữa hai hệ thống có đôi chút khác biệt. Trên Honda Gold Wing túi khí sẽ bung ra ngay trên cụm đồng hồ trung tâm chính chiếc xe, trong khi bản thân Ducati Multistrada D-Air chỉ là nơi cảm nhận những rủi ro, sau đó phát đi tín hiệu để kích hoạt túi khí trên bộ trang phục Dainese mà người lái đang mặc. Có nghĩa trên Gold Wing, bất chấp người lái đang bận trang phục gì thì giải pháp đều có tác dụng, còn với Multtistrada D-Air bạn vẫn gặp nguy hiểm nếu bạn mặc trang phục bình thường. Tuy nhiên Multistrada D-Air hoàn thiện hơn, vì trong tình huống người lái văng rời khỏi xe thì đặc tính an toàn vẫn được duy trì.

D-Air là thành quả của hãng trang phục, phụ kiện an toàn Dainese (Ý) sau nhiều năm thử nghiệm tại giải đua MotoGP. Nhờ nó, các tay đua đã hạn chế tối đa các trường hợp chấn thương cột sống cổ, nhờ cụm túi khí “trùm” quanh cổ khi tay đua chuẩn bị rơi vào tình huống nguy hiểm. Ducati Multistrada D-Air bước đầu sẽ chỉ được bán ở châu Âu từ tháng 5 tới.

ducati d-air_carfresh.vn

Ducati Multistrada thống trị thể thức xe máy tại giải leo đèo Pike Peak 2013

dainese d-air_carfresh.vn

Cơ cấu hoạt động của D-Air trong thử nghiệm

Trung Hòa (Ducati)
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Tag :

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác