Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ

Từ chiếc Harley-Davidson Sportster XL1200 thế hệ mới, một người đam mê xe đã kỷ niệm 60 năm dòng Sportster với bản độ lấy cảm hứng từ chiếc xe năm 1967.

Vào năm 2017, dòng Harley-Davidson Sportster đã tròn 60 tuổi. Như vậy, Sportster đã trở thành dòng mô tô lâu đời thứ 2 trên Thế giới được sản xuất liên tục, chỉ thua kém Royal Enfield Bullet. Tuy nhiên, khá kỳ lạ khi Harley-Davidson đã không có bất kỳ động thái nào nằm kỷ niệm cột mốc đặc biệt này. Chính vì vậy, tay độ xe Efraon Triana tới từ Tây Ban Nha đã tự tìm cách tặng cho Sportster một món quà sinh nhật đặc biệt. Với sự hỗ trợ của Harley-Davidson Espana, anh đã biến chiếc Sportster thế hệ mới đời 2016 về lại kiểu dáng như model sử dụng động cơ Ironhead đầu tiên, đã có mặt từ năm 1957.

Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 1
Việc này không phải là một điều dễ dàng, tuy nhiên ít nhất thì Efraon cũng có một sự thuận lợi: trong lịch sử, dòng Sportster đã liên tục được cải tiến dần qua mỗi đời. Giống như những chiếc Porsche 911 trên Thế giới xe hơi, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự tương đồng giữa một chiếc Sportster sản xuất năm 1957 với phiên bản mới nhất đang nằm ngoài showroom Harley-Davidson. 
Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 2
 Ý tưởng của Efraon đó là tạo ra một chiếc Sportster với đầy đủ những nét hấp dẫn của chiếc xe từ thập niên 50, trong khi có độ bền và hữu dụng của một chiếc mô tô hiện đại. Đây cũng là mong muốn của rất nhiều người yêu xe với kiểu dáng hoài cổ - họ muốn một chiếc xe tinh tế và có thể sử dụng hàng ngày, nhưng không muốn bỏ thời gian để phục chế, sửa chữa và khắc phục những lỗi vặt của một chiếc xe cổ.
Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 3
 Và Efraon hoàn toàn có đủ kỹ năng để thực hiện điều này khi cách đây vài năm, anh đã từng là một nhân tố quan trọng của Cafe Racer Dreams - một xưởng độ nổi tiếng tại Madrid. Kể từ sau khi Cafe Racer Dreams đổi chủ sở hữu, Efraon đã quay trở lại với xưởng độ của riêng anh là UFO Garage. Để hoàn thành dự án Sportster hoài cổ này, anh đã sử dụng một chiếc Sportster XL1200, sau đó giữ nguyên toàn bộ hệ thống phuộc và phanh nguyên bản.
Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 4
Mọi chi tiết khác đều đã được thay đổi, lấy cảm hứng từ chiếc Sportster 1957. Đầu tiên, cặp bánh căm của chiếc xe đã được Efraon độ lại với niềng 19 inch ở phía trước và 18 inch ở bánh sau, đi kèm lốp Firestone Deluxe vân cổ điển. Chúng được bảo vệ bởi bộ dè "nhái" theo phong cách Sportster đời đầu, nhưng Efraon đã nới rộng các dè để vừa với mâm lốp to hơn.
Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 5
Efraon đã tự uốn cho chiếc xe một ghi-đông theo kiểu dáng của Sportster thế hệ đầu tiên, với bảng đồng hồ của chiếc xe hiện đại được dời lên phía trên. Nằm phía trong chóa đèn của chiếc Sportster 1957 là những bóng đèn Hella hiện đại với độ sáng cao. Do khối động cơ Evolution của Sportster thế hệ mới sử dụng phun xăng điện tử thay vì chế hòa khí, anh đã lắp cặp nắp che lọc gió lớn của Sportster cổ vào, đồng thời che đi cả hệ thống nhiên liệu này.
Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 6
 Hệ thống xả của bản độ do xưởng GR chế tạo, mô phỏng lại đúng theo những đường nét của chiếc xe năm 1957. Nằm phía trên động cơ, Efraon đã lắp cho xe bình xăng nguyên bản của Sportster đời cũ, nhưng thay đổi một chút ở bên trong để vừa với khung trên đời mới. Trông có vẻ như nguyên bản, tuy nhiên cặp biểu tượng dán hai bên bình xăng cũng đã được anh tạo ra hoàn toàn thủ công.
Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 7

Tương tự như thế hệ Sportster đầu tiên, bản độ của Efraon chỉ có duy nhất chiếc yên solo. Phần khung xương của chiếc yên đã được anh làm từ sợi carbon, sau đó phủ lên trên bởi một lớp đệm mỏng và da. Sau khi hoàn thành các chi tiết độ, lớp sơn màu vàng ánh kim và trắng đã được phủ lên chiếc xe. Màu sơn này tương tự như chiếc Sportster phiên bản thử nghiệm đời 1957, hiện đang được đặt trong bảo tàng của Harley-Davidson.

Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 8
 Sau khi hoàn thành, chiếc Sportster đời mới của Efraon đã có kiểu dáng rất giống với người tiền nhiệm cách nó 60 năm. Khi nhìn lướt qua chiếc xe ngoài đường, ngay cả những người yêu Harley-Davidson cũng khó có thể phân biệt nó với chiếc xe nguyên bản.

Thợ độ “giật ngược” Harley-Davidson Sportster đời mới thành xe cổ ảnh 9
 Chiếc Harley-Davidson Sportster 1957.
 


Nguyễn Huy
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác