Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ!

Trong 2 ngày đầu tiên đi vào hoạt động, tuyến buýt nhanh BRT 01 với lộ trình Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa dài 15 km đã vận hành khá trơn tru một phần nhờ lượng lớn phương tiện ngày thường đã giảm bớt do..nghỉ lễ Tết "Tây".

Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 1
 Điểm đầu bến Yên Nghĩa được xây dựng với quy mô lớn và đường vận hành khoa học

Tuyến buýt nhanh đầu tiên của Thủ đô Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.1.2017 với lộ trình từ bến xe Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa (Hà Đông) và ngược lại. BRT 01 có tất cả 21 nhà chờ xây dựng theo tiêu chuẩn trạm BRT quốc tế (có đường đi bộ riêng, cổng kiểm soát vé, cửa lên xuống đóng mở tự động). 

Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 2
 Tuyến BRT01 có 21 điểm dừng đón

Xây dựng trên trục đường Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Quang Trung, Ba la...vốn ngày thường rất đông phương tiện đi lại. Trục đường này cũng có thể coi là rộng nhất Hà Nội với 6 làn đường (nếu tính cả 2 làn buýt BRT). Tuy nhiên, trong những ngày thử nghiệm trước thời điểm 1.1.2017, buýt BRT đã gặp phải trở ngại rất lớn từ xung đột giao thông với các phương tiện khác. Bất chấp sự nỗ lực phân làn của các cơ quan chức năng, buýt BRT theo thực nghiệm chỉ nhanh hơn buýt thường khoảng 5 phút.

Yếu tố lưu lượng giao thông đông, hạ tầng hẹp và nhất là ý thức người dân chưa cao đã khiến hình ảnh buýt BRT "mắc nghẽn" khi chạy thử nghiệm trở thành đề tài bình luận của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, trong 2 ngày chạy "thật", buýt nhanh BRT đã thực sự nhanh theo mong muốn nhờ...là ngày nghỉ lễ.

Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 3
Hàng dài phương tiện ôtô kiên nhẫn xếp hàng, không lấn vào làn BRT 

Chọn thời điểm tính thời gian từ nút giao Láng - Láng Hạ - Lê Văn Lương đến bến xe Yên Nghĩa, phóng viên đã đo được thời gian xe chạy là khoảng 30 phút cho quãng đường 12 km, tương đương với tốc độ và thời gian khuyến nghị trên Google Map dành cho ôtô.

 
Clip khám phá buýt BRT trong ngày nghỉ lễ "Tết Tây"

Để có thời chạy nhanh như mong muốn trong 2 ngày đầu năm mới là nhờ các phương tiện đều tuân thủ vạch, là,không lấn đường BRT. Ngoại trừ vài trường hợp ôtô vẫn đi sai, đa số tài xế ôtô khác đều kiên nhẫn nối đuôi nhau. Mặc dù vậy, qua quan sát thực tế, vẫn có rất nhiều xe máy chạy thiếu ý thức, đi theo thói quen tạt ngang, rẽ bất thình lình.

Có thể nói, yếu tố lưu lượng phương tiện giảm đột biến đã đem lại kết quả tốt cho buýt BRT trong ngày nghỉ lễ. Bên cạnh đó, việc cảnh sát giao thông Hà Nội tuyên bố sẽ xử phạt nặng phương tiện đi vào làn BRT khi không ùn tắc đã tác động lớn vào tâm lý các tài xế ôtô. Bắt đầu từ ngày mai (3/1/2017), giao thông trở lại thường ngày và để đánh giá hiệu quả BRT sẽ vẫn còn chặng đường khá dài, nhất là giờ cao điểm đe dọa tắc nghẽn như thường lệ sẽ là thách thức không nhỏ với buýt nhanh.

Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 4
 Buýt nhanh BRT có tần suất hoạt động liên tục từ 5 đến 15 phút/lượt. Thách thức lớn nhất trên tuyến BRT là có nhiều đường chia cắt, rẽ ngang
Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 5
 Nhà chờ buýt BRT có 2 cửa lên và xuống mở tự động khi xe dừng bến, trên vách kính đều dán chữ hướng dẫn
Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 6
 Bậc lên xuống của buýt BRT có thêm bục nối tự động nối vào nhà chờ, giúp người dân đi lại dễ dàng đồng thời hỗ trợ cho hành khách là người khuyết tật ngồi xe lăn
Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 7
 Khu vực cho người dùng xe lăn có thêm móc gắn giữ xe an toàn
Sướng như đi buýt nhanh BRT ngày...lễ! ảnh 8
Trên xe bố trí nhiều tay vịn để phục vụ lưu lượng khách đông. Khác với buýt thường, hệ thống buýt nhanh không thể tự chỉnh cửa gió điều hòa.

 

Buýt BRT sẽ khai thác với tần suất 5-10-15 phút/ lượt trong ngày thường và 7-10-15 phút/ lượt trong ngày Chủ nhật. Thời gian hoạt động từ 5g đến 22g hàng ngày. Ngày thường sẽ có 358 lượt xe hoạt động, ngày Chủ nhật có 264 lượt xe.

Thời gian 1 lượt xe từ đầu đến cuối tuyến là 45 phút (chậm hơn 8 phút so với thiết kế nhưng nhanh hơn xe buýt thường 5-10 phút/ lượt khi tổ chức giao thông để đảm bảo vận tốc khai thác 19,6km/giờ (chậm hơn vận tốc thiết kế 4,1km/giờ).

Giá vé là 7.000 đồng/lượt. Trong tháng 1.2017, người dẫn được miễn phí đi lại bằng buýt BRT.


Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác