Clip quá trình tai nạn dồn toa ở đường trên cao Hà Nội

Ngày 29/11 vừa qua đã xảy ra một vụ tai nạn “dồn toa” với nhiều xe ôtô ở đường trên cao vành đai 3 (Hà Nội). Camera hành trình trên xe của một “khổ chủ” đã ghi lại cảnh dồn toa do xe Mitsubishi Zinger phía sau không làm chủ được tốc độ.


Clip quá trình tai nạn dồn toa ở đường trên cao Hà Nội ảnh 1

Xe gắn camera hành trình rà phanh khi xe Kia Morning phía trước sáng đèn phanh

Lâu nay, các tai nạn “dồn toa” ở Việt Nam hầu hết đều xuất phát từ việc tài xế không làm chủ được tốc độ khi khoảng cách xe trước và sau quá gần. Theo Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT quy định về khoảng cách xe cơ giới trên đường bộ, tại Điều 12, khoản 1, Chương 3 có nêu rõ, Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:
Clip quá trình tai nạn dồn toa ở đường trên cao Hà Nội ảnh 2

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo.

Clip cảnh đâm "dồn toa"

Trở lại vụ tai nạn đường trên cao vào ngày 29/11, chiếc Mitsubishi Zinger biển số  29A-405.84 đã chạy chuyển làn không xi-nhan, khi nhập lại làn bên trái đã không làm chủ tốc độ, đâm vào xe gắn camera hành trình (đang chạy tốc độ dưới 40 km/h vì có xe phía trước rà phanh). Hậu quả khiến xe có camera hành trình đâm vào xe Kia Morning phía trước, tạo thành tai nạn “dồn toa”.

Clip quá trình tai nạn dồn toa ở đường trên cao Hà Nội ảnh 3

Xe Mitsubishi Zinger trước khi gây tai nạn đã chuyển làn "tự do", không có đèn báo hiệu

Clip quá trình tai nạn dồn toa ở đường trên cao Hà Nội ảnh 4

Do gặp xe bồn phía trước, xe Zinger đã chuyển làn sang bên trái, và xảy ra tai nạn

Theo quan sát từ camera hành trình, khoảng cách các xe đều không tuân thủ theo quy định của Bộ GTVT. Đây là lỗi chủ quan mà các tài xế khi chạy đường cao tốc rất dễ mắc phải.
Minh Châu
Clip: Đặng Đức Đông
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác