14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng

Chỉ mất phí chưa đến 200.000 đồng và thời gian chờ đợi 5 ngày là có thể cầm trên tay giấy phép lái xe quốc tế sau khi làm thủ tục khai báo qua mạng internet.

14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 1
Giấy phép lái xe quốc tế được cấp qua mạng

Từ ngày 31/5, mọi công dân mang quốc tịch Việt Nam đã có thể cấp giấy phép lái xe quốc tế qua mạng và nhận kết quả tại nhà. Qua tìm hiểu, các bước để đăng ký dịch vụ này không quá phức tạp, khó khăn nhất là khâu chuẩn bị các file ảnh, gồm: ảnh chụp chân dung, ảnh chụp mặt trước GPLX, ảnh chụp hộ chiếu và ảnh chụp chữ ký. Khi chụp ảnh cần những lưu ý như sau:

14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 2
Đối với ảnh chụp chân dung, nên chụp trên phông nền màu trắng, tỷ lệ 4x6. Ảnh này phải có chất lượng tốt, đủ dùng để in ấn (mật độ điểm ảnh nên cao hơn 300dpi). Đối với ảnh chụp mặt trước GPLX, chỉ chấp nhận GPLX bằng vật liệu PET.
14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 3
Đối với ảnh chụp mặt trước GPLX, chỉ chấp nhận GPLX bằng vật liệu PET. Đối với ảnh chụp hộ chiếu, chỉ cần chụp trang thông tin có ảnh và nơi sinh (các trang sau kể cả có hay không có VISA đều không cần phải chụp). Ảnh chụp phải thấy rõ ảnh chân dung cùng các thông tin in trên thẻ/hộ chiếu.
14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 4
Đối với ảnh chụp chữ ký, tốt nhất nên ký bằng bút dạ trên nền giấy trắng khổ lớn (từ A4 trở lên). Ký xong dùng máy ảnh hoặc camera trên các thiết bị di động chụp lại. Nếu dùng máy ảnh thì nên xử lý ảnh chụp bằng các phần mềm chỉnh sửa ảnh (tăng tương phản để làm nổi bật chữ ký), nếu dùng điện thoại thông minh thì nên cài các phần mềm chuyên chụp văn bản - những phần mềm này sẽ giúp làm nổi bật chữ ký. Trang web của Tổng cục Đường bộ hiện tại chỉ chấp nhận file ảnh ở định dạng "Portable Network Graphics" (đuôi .PNG).
Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thứ nêu trên, bước tiếp theo là vào trang web của Tổng cục Đường bộ ở đường link bên dưới và thao tác 14 bước để hoàn thiện hồ sơ đăng ký dịch vụ cấp giấy phép lái xe quốc tế.
 >> http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml


14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 5
Chọn loại thủ tục hành chính là "Dịch vụ công cấp Giấy phép lái xe quốc tế (Mức độ 4)".

14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 6
Nhập số GPLX và nơi cấp để hệ thống truy suất dữ liệu. Kiểm tra dữ liệu xem có chính xác hay không, sau đó thêm các ảnh chụp đã chuẩn bị từ trước vào các ô tương ứng.

14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 7
Bước tiếp theo: điền thông tin chuyển phát. Nếu chuyến đi nước ngoài đang tới gần thì hãy điền thông tin chuyển phát là nơi bạn lưu trú ở nước ngoài (có thể là nhà người thân hoặc phòng khách sạn).
14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 8
Sau đó chọn hình thức thanh toán (thanh toán bằng thẻ nội địa hoặc thanh toán bằng thẻ VISA).
14 bước đơn giản đổi GPLX quốc tế qua mạng ảnh 9
Bước cuối cùng là hoàn tất thanh toán. 

Để chắc chắn thành công, hãy kiểm tra hòm thư điện tử, nhận thông báo về việc đăng ký dịch vụ thành công, nếu cần có thể lấy mã hồ sơ để tra cứu tiến độ. Giấy phép lái xe quốc tế sẽ có thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp, phạm vi sử dụng tại 73 quốc gia tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ năm 1968.

Việt Đức
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác