Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN

Yamaha chính thức giới thiệu hai mẫu concept mới nhất là 05 GEN và 06 GEN trong kế hoạch hợp tác với bảo tàng kiến trúc Toyo Ito, với mục đích ban đầu phục vụ khách tham quan.
Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 1Concept 05 GEN và 06 GEN của Yamaha với chủ đề giao tiếp và kết nối
Hai mẫu concept mới này của Yamaha nằm trong dự án hợp tác giữa hãng xe Nhật Bản và nhà thiết kế Toyo Ito. Toyo Ito là nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản, sinh năm 1941, hoạt động trong lĩnh vực thiết kế mỹ thuật và kiến trúc, đồng thời là người sáng lập bảo tàng kiến trúc mang tên ông.
>> Báo Tây ghen tỵ vì Yamaha ra mắt 'siêu phẩm' tại Việt Nam

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 205 GEN với ý tưởng thiết kế như một thứ trang phục bạn khoác lên người, khuyến khích người sử dụng ra ngoài và giao tiếp nhiều hơn
Cầu "Shimanami Kaido" là cây cầu kết nối phần diện tích chính của Nhật Bản với thành phố Imabari thuộc đảo Shikoku, nằm vắt qua nhiều khối đảo thuộc vùng biển Seto, và kết thúc ở đảo Omishima, là nơi tọa lạc bảo tàng kiến trúc Toyo Ito.

Kế hoạch hợp tác này giữa nhà thiết kế Toyo Ito, Yamaha, cùng chính quyền đảo và các nhà thiết kế, kiến trúc sư trẻ nhằm cải thiện diện mạo cảnh quan vẻ đẹp tự nhiên, văn hóa và cộng đồng sinh sống trên các cụm đảo, từ đó thúc đẩy sự phát triển của cụm đảo theo hướng thân thiện và gần gũi với thiên nhiên.

>> Ngắm 'siêu phẩm" 04GEN tại triển lãm xe máy Việt Nam

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 306 GEN với ý tưởng của một hiên nhà truyền thống Nhật Bản di động.
Yamaha mang tới dự án này hai concept 05 GEN và 06 GEN, là ý tưởng về loại phương tiện sẽ được sử dụng để lưu thông, tham quan quanh các khu vực trong dự án. Cả hai mẫu concept này đều sử dụng động cơ chạy điện, với ngôn ngữ thiết kế tương lai mới của hãng xe Nhật Bản.
05 GEN

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 405 GEN với ý tưởng thiết kế tối giản, như một thứ trang phục bạn khoác lên người.
Mẫu thiết kế phương tiện lưu động sử dụng động cơ điện hoàn toàn mới này của Yamaha bao bọc quanh người sử dụng như một bộ quần áo. Với ý tưởng này, chiếc xe với cấu trúc đơn giản đưa người sử dụng trở nên gần gũi với thiên nhiên và trở thành phương tiện phù hợp với mọi hoạt động sống hàng ngày của người sử dụng.

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 5Phần mui của 05 GEN được giưới thiệu như một chiếc ô che nắng, che mưa khi tản bộ.  
Với thiết kế nhỏ gọn tối đa, Yamaha đưa ra ý tưởng về một chiếc xe chỉ đơn giản hỗ trợ bạn trong việc di chuyển, với mái che như một chiếc ô trên đầu. Những yếu tố thiết kế này sẽ làm giảm tối đa cảm giác về khoảng cách giữa người sử dụng và những người xung quanh, khiến những cuộc gặp gỡ, đối thoại trở nên dễ dàng hơn ngay từ ấn tượng đầu tiên.

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 605 GEN với thiết kế hệ thống treo trước đôi, độc lập, vốn là thiết kế Yamaha đang đi đầu hiện nay.
Chiếc xe 3 bánh này được thiết kế với hệ thống treo trước dạng đôi, độc lập, vốn đã xuất hiện trên nhiều concept và sản phẩm thị trường của Yamaha mà trong đó nổi bật nhất là mẫu Tricity 155 vừa ra mắt, cho phép chiếc xe xoay trở, vào cua dễ dàng hơn.

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 705 GEN sử dụng động cơ trợ lực điện, giúp việc di chuyển nhẹ ngàng hơn trong những chuyến tham quan
Động cơ sử dụng trên 05 GEN là loại trợ lực điện, với thiết kế nhỏ gọn giúp việc đạp xe trở nên dễ dàng, tấm mái che nhỏ, nhẹ, như một chiếc ô, bảo vệ người lái khỏi gió, mưa và ánh nắng khiến việc di chuyển trở nên thú vị hơn, khuyến khích người sử dụng ra ngoài nhiều hơn.

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 8Phần mui xe có thể gấp gọn để tiện trong việc cất giữ.
06 GEN

Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 906 GEN với ý tưởng thiết kế như một mái hiên "engawa" truyền thống Nhật Bản di động.  
Trong khi đó, 06 GEN được giới thiệu như một mái hiên truyền thống Nhật Bản di động theo phong cách "engawa" truyền thống, đặt trên 4 bánh xe, và phù hợp với những chuyến tham quan cả gia đình qua những vùng di tích, điểm tham quan trên cụm đảo.
Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 10Ý tưởng thiết kế của 06 GEN nhằm tạo ra một không gian cho những cuộc nói chuyện, khuyến khích sự giao tiếp, đúng theo tinh thần truyền thống của những mái hiên "engawa", nơi gia chủ thường dùng để tiếp khách. 
Mái hiên Engawa truyền thống của Nhật Bản nổi tiếng với ý niệm về không gian nằm giữa trong và ngoài một căn nhà, tạo ra không gian kết nối, đồng thời là nơi của những cuộc nói chuyện trong gia đình hay nơi tiếp khách một cách thân tình của người Nhật Bản.
Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 11Thiết kế nội thất của 06 GEN tương tự như một mái hiên "engawa" truyền thống với sàn lát gỗ và ghế băng cho hành khách. 
Với ý tưởng này, Yamaha mong muốn tạo ra một phương tiện khuyến khích người sử dụng giao tiếp một cách tự nhiên, đồng thời mang lại cảm giác gợi mở, ân cần mời gọi người sử dụng bước lên và đưa họ đến cuối hành trình.
Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 12Phần thiết kế bên ngoài được lấy ý tưởng từ những mảng trang trí bằng đá, phù điêu quen thuộc trong những khu vườn truyền thống Nhật Bản, khi nhìn tư bên ngoài, 06 GEN tạo cảm giác như đang nhìn vào một mái hiên nhà.
Sử dụng vật liệu mang lại cảm giác của một mái hiên truyền thống Nhật Bản, với yên ngồi như một hàng ghế sofa cùng sàn xe lát gỗ, 06 GEN phù hợp với tốc độ di chuyển chậm, tạo ra không gian mở, khuyến khích người ngồi trên xe giao tiếp, gợi mở các câu chuyện, đồng thời khuyến khích hành khách trên xe kết nối một cách tự nhiên.
Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 1306 GEN còn đi kèm với một xe đẩy dùng động cơ trợ lực điện dành cho người cao tuổi.
Thiết kế của 06 GEN sử dụng nhiều đường nét cong, bo tròn, nhưng vẫn khéo léo sử dụng những vách ngắn để tạo ra cảm giác "trong, ngoài" để tạo ra một khôn gian "riêng" nhưng "mở".
Yamaha ra mắt xe máy 'siêu ý tưởng' 05 và 06 GEN ảnh 14Chiếc xe lăn này có thể đặt vào ngay vị trí lái của 06 GEN
06 GEN cũng sử dụng động cơ điện với 4 bánh xe, và được nhắm tới trở thành phương tiện tham quan thân thiện trên cụm đảo này. Ngoài ra, 06 GEN còn kèm theo một xe lăn sử dụng động cơ điện, hỗ trợ người lớn tuổi khi di chuyển.

Clip giới thiệu về concept 05 GEN và 06 GEN của Yamaha:

Chí Dũng
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác