Volkswagen 'tạm' chi 15 tỷ USD dàn xếp bê bối khí thải

Hãng xe Volkswagen đã thông báo sẽ chi 10 tỷ USD mua lại 475.000 xe Volkswagen hay Audi mà người tiêu dùng bị "lừa" mua, đồng thời chi 5,3 tỷ USD nữa cho các chủ xe và chính quyền các bang.

Volkswagen 'tạm' chi 15 tỷ USD dàn xếp bê bối khí thải  ảnh 1

Theo các hãng tin, phán quyết sắp được đưa ra sau khi một thoả thuận được trình lên toà án hôm qua 28/6, tại San Francisco, Mỹ. 15 tỷ USD là số tiền bồi thường lớn nhất chưa từng có trong lịch sử sản xuất xe hơi, Vụ việc xảy ra từ cuối năm 2015 khi hãng xe Đức bị phát hiện cài đặt phần mềm trên các xe dùng động cơ diesel, bao gồm cả các xe Audi, để hạn chế lượng khí thải trong các buổi kiểm tra chất lượng của chính quyền. Vụ việc ảnh hưởng đến hơn 475.000 chủ sở hữu xe hơi sử dụng động cơ diesel TDI 2.0l được sản xuất từ năm 2009 đến năm 2015, bao gồm tất cả các mẫu xe như Beetle, Jetta, Passat, Golf hay Audi A3.

Trong số tiền kỷ lục nêu trên có 10 tỷ USD là dành cho các chủ xe, những người tưởng mình mua được xe tiết kiệm nhiên liệu nhưng hoá ra lại phải dùng những chiếc xe vượt quá các tiêu chuẩn khí thải ở Mỹ. Volkswagen đã chấp nhận mua lại hoặc sửa chữa các xe bị gian lận. Mỗi chủ xe cũng sẽ nhận được khoản bồi thường 5.100-10.000 USD tuỳ theo đời xe. 

2,7 tỷ USD sẽ được chi để làm sạch môi trường, 2 tỷ USD khác dành cho việc nghiên cứu xe thân thiện môi trường trong tương lai. Ngoài ra, còn một khoản tiền khoảng 603 triệu USD để nộp cho chính quyền 44 bang ở Mỹ và ở Puerto Rico.

Volkswagen 'tạm' chi 15 tỷ USD dàn xếp bê bối khí thải  ảnh 2
 

Tuy nhiên, tất cả chưa phải đã xong hoàn toàn. Volkswagen vẫn có thể đối mặt với các án phạt hàng tỷ USD khác, chưa kể các cáo buộc hình sự.

Hiện tại hãng xe Đức và các nhà chức trách vẫn chưa đạt được thỏa thụa nào liên quan đến khối động cơ TDI 3.0 của hãng, động cơ này cũng đnag chịu sự điều tra gay gắt của Bộ Tư Pháp và Uỷ ban thương mại quốc gia Mỹ. Nhiều khả năng hãng xe nổi tiếng này sẽ còn phải chịu các phán quyết đến từ các nước EU và và một số thị trường khác.

Lê Anh
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác