VAMA từng đề nghị xoá bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt

VAMA đã có nhiều lần đề nghị giảm thuế nhằm hỗ trợ ngành lắp ráp ôtô trong nước, và gần đây nhất là các kiến nghị liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt. 

VAMA từng đề nghị xoá bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt ảnh 1

Triển lãm ôtô Việt Nam 2014.

Hiệp hội các nhà lắp ráp ôtô Việt Nam (VAMA) từng đề nghị giảm thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho xe con năm 2015-2016 xuống còn 40%, năm 2017 còn 35% và năm 2018 còn 30%, theo báo Đầu tư. VAMA cho hay, hiện tại Thái Lan, Philippines chỉ tính thuế tương tự là 20%.


Với dòng xe khách 16-24 chỗ ngồi, VAMA cũng đề xuất xóa hẳn thuế TTĐB vì đây là dòng xe thương mại, hỗ trợ nhiều cho việc đi lại của người dân. Hơn nữa, xe khách 16-24 chỗ chưa được các nước trong khu vực ưu tiên sản xuất nên việc thúc đẩy dòng xe này sẽ là cơ hội để Việt Nam tham gia vào chuỗi xuất khẩu xe trong khu vực.

Tuy nhiên, các đề nghị trên còn phải đợi thời gian dài nữa mới được xem xét do Luật thuế TTĐB sửa đổi vừa được kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 13 thông qua đã không đưa ôtô vào diện sửa đổi.
Về thuế TTĐB với ôtô, Bộ Tài chính cũng đang đề nghị xem xét sửa đổi, trong khi Bộ Công thương lại ủng hộ việc giảm thuế nhập khẩu xe. Nếu câu chuyện về phát triển ôtô được xem xét một cách nghiêm túc, hoàn toàn có thể sớm tìm ra giải pháp cho các bất đồng nêu trên, và thị trường có thể tăng trưởng lên mức nửa triệu xe được tiêu thụ trong vài năm tới. Khi đó, công nghiệp hỗ trợ cũng sẽ có cơ hội riêng của mình. 
T.T.
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác