VAMA: Không có chuyện ôtô giảm giá cả trăm triệu vào 2015

Trước việc một số trang tin đăng bài nói xe ôtô vào năm 2015 có thể giảm giá tới cả trăm triệu đồng, VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam) hôm nay 19/12 đã gửi thông cáo báo chí bác bỏ thông tin này.

VAMA: Không có chuyện ôtô giảm giá cả trăm triệu vào 2015  ảnh 1

Ảnh minh hoạ: Honda CR-V 2015

Trong thông cáo báo chí đề ngày 19/12 gửi các cơ quan truyền thông, VAMA đã đưa ra quan điểm chính thức của mình về thông tin giảm giá xe vào năm 2015 đã xuất hiện trên mạng một vài ngày trước. Trích thông cáo có đoạn: “Vài ngày trước, có một số bài báo mạng đề cập khả năng giá ôtô dưới 9 chỗ năm 2015 sẽ giảm (có thể đến cả trăm triệu đồng). VAMA nhận thấy có rất nhiều điểm sai lệch thông tin trong các bài báo có thể dẫn đến băn khoăn và hiểu nhầm cho người tiêu dùng.”

VAMA: Không có chuyện ôtô giảm giá cả trăm triệu vào 2015  ảnh 2

Ảnh chụp thông cáo báo chí từ VAMA

Để khẳng định không có chuyện giảm giá “khủng” như dư luận được thông tin. VAMA đã đưa ra hai luận điểm để củng cố nhận định của mình.

Thứ nhất, về chuyện nhập khẩu xe dưới 9 chỗ từ ASEAN, VAMA chưa nhận được thông tin về giảm thuế từ ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN). Vì vậy, thuế nhập sẽ vẫn là 50% như hiện tại. Cam kết giảm thuế xuống 0% vào năm 2018 phải có lộ trình, và Bộ Công Thương đã kiến nghị giữ mức 50% đến hết năm 2017. Còn Bộ Tài Chính thì kiến nghị giảm tới 30% vào 2017. Tuy nhiên, lộ trình và các kiến nghị này đang phải chờ Chính phủ phê duyệt, và như hiện tại là đã thấy thuế vẫn áp dụng như cũ cho năm 2015.

Thứ hai, liên quan tới thuế Tiêu thụ đặc biệt áp dụng với ôtô, biểu thuế hiện nay là không đổi dựa vào việc Quốc hội vừa thông qua luật thuế tiêu thụ đặc biệt trong kỳ họp thứ 8 vừa qua. Trong đó, luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới áp dụng từ 1/1/2016, mức thuế đánh lên ôtô không đổi.

Kết luận, VAMA cho rằng khó có khả năng giá ôtô giảm vào đầu năm 2015 do ảnh hưởng từ thuế, nhất là lại giảm hàng trăm triệu như thông tin trước đó.

 

Đình Quý
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)

Tin liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)     Refresh
Tin khác